Home / Văn THPT / Văn lớp 12 / Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu….mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu….mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Đề tài:Bình giảng đoạn thơ “Ôi những cánh đồng quê chảy máu….mắt người yêu” trong bài Đất nước của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

“Đất nước” của Nguyễn Đình Thi được hình thành từ năm 1948-1949, những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, và hoàn thành năm 1955, sau cuộc kháng chiến thắng lợi. Bài thơ chứa đựng những rung cảm tinh tế và những suy tư sâu sắc của tác giả về đất nước được tích tụ gần suốt cả cuộc kháng chiến. Hai cảm hứng lớn trong bài thơ hòa quyện với nhau là niềm yêu mến tha thiết và lòng tự hào, cảm phục về đất nước và những con người “áo vải” những anh hùng mới của thời đại.

                                      “Ôi những cánh đồng quê chảy máu

                                        Dây thép gai đâm nát trời chiều

                                        Những đêm dài hành quân nung nấu

                                        Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu”

dat nuoc- nguyen dinh thi

Ở đoạn thơ này đất nước từ trong đau thương căm hờn đã đứng lên ngời sáng.  Mở đầu là hình ảnh đất nước trong chiến tranh:

                                       “Ôi những cánh đồng quê chảy máu

                                          Dây thép gai đâm nát trời chiều”

Câu thơ giàu giá trị tạo hình, gây ấn tượng sâu đậm trong lòng người đọc bằng hình ảnh đập  mạnh vào cảm giác.

Nhiều ngừời  nói Nguyễn  Thi sử dụng thủ pháp ngược sáng trong điện ảnh , trong ánh sáng chiều tà, dây thép gai của đồn giặc vươn lên tua tủa như đâm vào bầu trời. Nguyễn Thi có dịp thổ lộ ngày ấy “trên những chặng đường công tác mỗi buổi chiều khi mặt trời sắp tắt, nhìn về những chân trời xa thấy đồn giặc với những lô cốt, những hằng dây thép  gai giăng đầy làm cho chân trời bị xé nát nham nhở. Gây một tức tối căm giận”. Nên nhớ rằng đây là một buổi chiều thu, vốn đẹp và nên thơ. Hình ảnh ấy biểu hiện cái nhìn tinh tế và tình cảm chân thật của người viết: chiến tranh tàn phá tất cả, chiến tranh đồng nghĩa với sự hủy hoại, với cái ác.

Trên cái nền của hiện thực ấy là tâm trạng của người chiến sĩ:

                     “Những đêm dài hành quân nung nấu

                      Bỗng bồn chồn nhớ mắt người yêu”

Được đặt ở cùng khổ thơ, tạo thành kết cấu: ngoài trong.Hai câu đầu là ngoại cảnh hai câu sau là tâm trạng. Giữa dòng thơ còn có sự đối xứng khác :

Nhưng- bỗng

Nung nấu-bồn chồn

Cách đối xứng đó làm bật lên phẩm chất ở người chiến sĩ. Tình cảm thường xuyên là lòng căm thù giặc sâu sắc, ý chí giải phóng đất nước và tình cảm có vẻ đột xuất là nỗi nhớ thương người yêu dấu. Tình cảm chung nổi trội  hơn tình cảm riêng, nhưng không vì thế mà không có tình cảm riêng. Vì sự khắc nghiệt của chiến tranh mà các chiến sĩ đã phải hy sinh tất cả tình cảm riêng tư của mình vì tình cảm chung của đất nước. Tình cảm riêng  tư chỉ dám lóe lên trong chốt lát rồi vụt đi vì tình cảm lớn hơn đó là tình yêu quê hương đất nước. Biết bao lớp người chiến sỹ đã hy sinh lấy dòng máu của mình tưới lên lá cờ đỏ thắm để ngày hôm nay chúng ta được sống dưới bầu trời tự do. Sự hy sinh của các anh thật vĩ đại, những tên tuổi của các anh sẽ được lưu tên bảng vàng và đời đời Tổ quốc ghi công.

Nguyễn Đình Thi đã vẽ lên một bức tranh hùng tráng, một biểu tượng rất đặc sắc về nước Việt Nam mới được sinh thành từ trong máu lửa của cuộc kháng chiến anh hùng. Hình ảnh thơ này cũng bừng sáng lên lòng tự hào, kiêu hãnh chân chính và niềm tự tin vào tương lai của Tổ quốc.

Phải yêu đất nước đến nhường nào thì tác giả mới viết lên những vần thơ thật chân thành và xúc động đến vậy. Đất nước từ trong đau thương đã đứng lên để giành lại được bầu trời tự do giành lại đất nước về tay nhân dân để chúng ta được tô điểm thêm cho đất nước ngày càng giàu đẹp và văn minh.


Check Also

nam-cao

Phân tích những đặc sắc nghệ thuật của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn Đôi mắt

Đề tài : Phân tích những đặc sắc nghệ thuật của nhà văn Nam Cao trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *