Home / Văn THPT / Văn lớp 10 / Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai-Văn lớp 10

Cảm nghĩ về hình tượng người phụ nữ trong bài ca dao Khăn thương nhớ ai-Văn lớp 10

Đề bài: Cảm nghĩ của em về hình tượng phụ nữ trong bài ca dao “Khăn thương nhớ ai…”

Có thể nói rằng trong ca dao, dân ca Việt Nam chính là nơi gửi gắm những khát vọng, cũng như những ước nguyện của người nông dân, người phụ nữ…Và cũng với những lời ca da diết cứ như thật nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng để lại trong lòng người đọc nhiều xúc cảm. Bài ca dao thật đặc sắc, dễ đi vào lòng người “Khăn thương nhớ ai” là một trong những bài ca nói về tâm sự thầm kín và khát vọng của người phụ nữ thấp cổ bé họng trong xã hội phong kiến thời trước.

Ta như thấy được chính trong xã hội phong kiến, những người phụ nữ luôn luôn là tầng lớp thấp cổ bé họng, họ là những người kêu không ai nghe, than không ai thấu được cho họ. Và có lẽ bởi vậy họ gửi tâm sự, nỗng lòng nặng nề qua từng lời ca như xé ruột:

Khăn thương nhớ ai
Khăn rơi xuống đất.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn vắt lên vai.
Khăn thương nhớ ai,
Khăn chùi nước mắt.

Ngay khi là chính trong xã hội phong kiến, khi mà chuyện tình yêu trai gái chưa “mạnh bạo”. Thì những đôi yêu nhau, đặc biệt là người phụ nữ như rất còn e dè thì hình ảnh “chiếc khăn tay’ được xem chính là một vật định tình. Nó như dùng để trao duyên thiêng liêng, được gìn giữ và nâng niu. Có thể nói rằng chính chiếc khăn tay đó gửi gắm biết bao nhiêu yêu thương, gửi gắm biết bao nỗi nhớ trằn trọc mà không dám bày tỏ cùng người thương. Và cũng chính với một loạt hình ảnh “khăn rơi”,’”khăn thương”,”khăn vắt” và cả hình ảnh ‘khăn chùi” được điệp đi điệp lại ở mỗi dòng dường như cũng đã lại khiến cho người đọc nghèn nghẹn vì tâm tình của cô gái trẻ như không biết giãi bày cùng ai cả.

phan tich bai ca dao khan thuong nho ai

Có lẽ rằng chính những người phụ nữ trong xã hội phong kiến khi thương, khi yêu thương ở họ dường như cũng chỉ biết lặng lẽ một mình và ôm thương nhớ tự trăn trở với chính bản thân mình như thế. Một khi tình cảm đã lớn, đã quá nhớ, quá thương chỉ biết mượn nước mắt để làm vơi nỗi sầu mà thôi
Hình ảnh chiếc đèn dầu như cũng đã được nhắc đến trong bài thơ

Đèn thương nhớ ai
Mà đèn không tắt

“Đèn” đượcc xem chính là hình ảnh dùng để thắp sáng những lúc đêm đã về khuya. Nó dường như cứ gợi lên hình ảnh một người phụ nữ ngồi cạnh chiếc bàn, và chỉ có thắp đèn và đợi chờ điều gì đó. Khi mà đợi chờ một người con trai, chờ người tình hay chờ người chồng mà dường như những nỗi lo cứ dai dẳng mãi không nguôi. Trong những hoàn cảnh đó thì chính người phụ nữ đã mượn “khăn”, mượn ‘đèn’ để mà có thể làm vơi nỗi nhớ nhưng dường như nỗi nhớ cứ chồng chất, chất chứa và lớn mãi khôn nguôi.

Mắt thương nhớ ai
Mắt không ngủ yên
Đêm qua em những lo phiền
Lo vì một nỗi không yên một bề

Người đọc dường như cũng sẽ thấy được rằng chính những điều còn đọng lại trong tim người phụ nữ chính nó không thể nào khác ngoài nỗi lo không yên, lo muôn chuyện. Đó chính là những nỗi lo cho những gì dở dang, lo cho tương lai. Từ “bề” ở câu cuối cùng được dùng rất “đắt chính” và đó cũng chính là bề gia thất, điều mà phụ nữ trong thời phong kiến ai cũng khát khao có được trong cuộc đời.
Chính với những lời ca dung dị, mộc mạc, nhưng đồng thời cũng rất đỗi chân thành mà sâu sắc. Lời ca dường như đã lột tả được nỗi niềm của người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến. Ta như thấy được chính hình ảnh đó khiến người đọc thương cảm và xót xa.


Check Also

gioi thieu hoa hong

Giới thiệu về hoa hồng- Văn 8

Đề bài: Em hãy Giới thiệu về hoa hồng Hoa hồng xuất hiện trên trái …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *