Home / Văn THPT / Văn lớp 10 / Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả. Anh cũng khống làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tẩm thường (Điđơrô). Anh chị hiểu câu nói này như thế nào?- Văn 10

Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả. Anh cũng khống làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tẩm thường (Điđơrô). Anh chị hiểu câu nói này như thế nào?- Văn 10

Đề bài: Nếu không có mục đích anh không làm được gì cả. Anh cũng khống làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tẩm thường (Điđơrô). Anh chị hiểu câu nói này như thế nào?

Thật vậy, để có thể hoàn thành được một việc gì trong cuộc sống ta cần phải đề ra những mục đích quan trọng, những mục tiêu đó có tác dụng giúp cho chúng ta có những hướng đi cụ thể hơn. Và đề ra mục đích được xem là một bước đầu tiên để bạn có thể thành công trong công việc của mình. Việc đề ra mục đích cũng ảnh hưởng ít  nhiều đến thành công của bạn. Những mục đích đúng đắn giúp bạn thành công, nhưng những mục đích đó quá tầm thường nhỏ bé thì cho dù bạn đạt được thì cũng là một điều bình thường. Chính vì thế mà Điđơrô đã nhận xét: “Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu mục đích tầm thường”.

Có thể thấy được nhận xét của Điđơrô thật đúng đắn như muốn khuyên con người chúng ta sống trên đời thì cần phải có mục đích sống. Ta cần phải hiểu rằng mục đích sống tốt đẹp đó chính là một nguồn động viên con người phấn đấu để đạt được kết quả tốt đẹp hơn, sống hữu ích hơn nưa trong chính xã hội mà bạn đang sống. Nhận xét trên của Điđơrô như thật tinh tế và hoàn toàn chính xác. Nó sẽ như định hướng cho mọi suy nghĩ, hành động hay đồng thời là sẽ tập trung ý chí, nghị lực của con người chúng ta đặt ra để có thể đạt được ước muốn cuối cùng và ước muốn cuối cùng lại chính là mục đích mà bạn đã đề ra từ trước đó. Ta phải hiểu rằng “mục đích” là kim chỉ nam của con người chính vì thế mà tất cả các hành động của chúng ta sẽ có những định hướng khi chúng ta có mục đích.

muc dich

Có thể nói rằng chính con người có trí tuệ soi sáng nên thường đặt ra yêu cầu cụ thể trước mỗi việc làm hay đó như đã còn gọi là mục tiêu hành động và trí tuệ chi phối mọi suy nghĩ. Và khác với tất cả muôn loài trên trái đất này thì loài người thường dùng lí trí để phân biệt đúng sai, có nên làm hay không nên khi hành động. Hành động của chúng ta mà thiếu mục đích thường không có hiệu quả. Lời khuyên cho bạn đó chính là trước khi làm một việc gì, con người thường đặt ra “mục đích” ấy. Và mục đích càng lớn lao càng tốt đẹp cũng sẽ định hướng cho tất cả các hành động của chúng ta. Và vì mục đích tốt đẹp nên cũng sẽ thấy được những hành động tốt đẹp.

Khi mỗi người mà có cho mình những “mục đích”, con người lúc đó mới có động lực thúc đẩy trong công việc. Ở họ đường như sẽ có niềm vui và niềm tin vào việc mình làm. Ngược lại, nếu như con người sống không có “mục đích” con người sẽ trở nên thụ động, bạc nhược và vô dụng bởi vì trong cuộc sống họ không có mong muốn, không có một mục tiêu gì cả. Và chắc chắn rằng họ sẽ những người không thành công.

Bạn hiểu gì về “mục đích tầm thường”. Mục đích tầm thường chính là những mục đích mà chỉ mang lại những lợi cho cá nhân, dùng tất cả những hành động không tốt để có thể chuộc lợi. Hoặc những ước muốn nhỏ nhoi trong tầm với của người đó. Thì đó được coi là mục đích tầm thường.

Chúng ta không khỏi thắc mắc rằng động cơ nào thúc đẩy họ làm việc quên mình nếu không phải là “mục đích” đẹp đẽ và những mục đích cao thượng? Như vậy, ta có thể hiểu rằng “mục đích” cao thượng chính là ngọn đuốc chỉ đường, cũng như dẫn lối cho tất cả các suy nghĩ cũng như hành động của chính chúng ta. Nó đượ coi như chính là nguồn sức mạnh động viên con người tập trung ý chí, cũng như những nghị lực và trí tuệ để thực hiện tốt mọi công việc. Và có thể khẳng định rằng chính vì nhờ có “mục đích” lớn và tinh thần làm việc mà như không mệt mỏi mà các nhà khoa học đã sáng tạo ra bao công trình vĩ đại cho nhân loại.

Dường như chính những “Mục đích” đó cũng như đã tạo ra sức bật mới cho toàn dân tộc. Ta có thể thấy được nhân dân ta bước đầu đã gặt hái được những thành công đáng kể. Là một học sinh thì mục đích đầu tiên được đặt ra đó chính là học tập thật tốt để không phụ lòng cha mẹ;. Có vẻ như đây được xem là mục đích cao đẹp nên có ở học sinh. Tuy nhiên có bạn đã xác định rằng đây cũng chỉ là một mục đích cần thiết để thành công. Bạn đó luôn luôn cố gắng học tập tốt để hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Vượt xa hơn mục đích là giành được kết quả cao. Trong khi đó cũng có bạn lại không có được mục đích đó. Có bạn chỉ mong muốn cố gắng học để lên lớp thôi chẳng hạn thì đây được xem là một mục đích “tầm thường”.

Chúng ta trong cuộc sống hôm nay lại như phải cần có nhận thức đúng đắn: học tập là để nâng cao trình độ hiểu biết nắm vững khoa học kĩ thuật, sau này dùng những tri thức đã học được để có thể đi phục vụ đồng bào. Và hãy nuôi cho mình một mục đích đẹp đẽ để có những định hướng đúng đắn ngay từ bây giờ bạn nhé!


Check Also

gioi thieu hoa hong

Giới thiệu về hoa hồng- Văn 8

Đề bài: Em hãy Giới thiệu về hoa hồng Hoa hồng xuất hiện trên trái …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *