Home / Văn THPT / Văn lớp 12 / Nghị luận xã hội về hạnh phúc – văn lớp 12

Nghị luận xã hội về hạnh phúc – văn lớp 12

Đề bài: Nghị luận xã hội về hạnh phúc. (Văn lớp 12)

Bài làm

Trong bản “Tuyên ngôn độc lập” năm 1945 Bác có viết: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Quyền hạnh phúc là một trong những quyền của con người không ai có thể xâm phạm được vì đó là nhu cầu, đó là ước nguyện, là thứ mà con người ta vươn tới, phấn đấu để đạt được điều đó.

Theo bạn, hạnh phúc là gì? Có rất nhiều cách định nghĩa hạnh phúc. Đối với mỗi con người khác nhau lại có những suy nghĩ, ước nguyện và quan niệm về hạnh phúc khác nhau. Các bạn đã từng đọc “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu, người đàn bà làng chài đã quan niệm hạnh phúc đó là nhìn thấy các con ăn no. Hạnh phúc với họ chỉ đơn giản vậy thôi. Còn một số khác, họ cho rằng, với họ hạnh phúc là sự sung sướng trong cuộc sống sung túc, họ cảm thấy hạnh phúc khi đi mua sắm, hạnh phúc khi ngồi café chém gió với bạn bè hay đơn giản, hạnh phúc với họ là nhìn thấy nụ cười của người khác. Còn với tôi, hạnh phúc chính là sự vui vẻ, sự hòa thuận trong gia đình, hạnh phúc là khi làm cho ba mẹ vui, cả căn nhà tràn ngập tiếng cười.

Có rất, rất nhiều quan niệm khác nhau về hạnh phúc phải không? Dĩ nhiên rồi, giữa tôi với bạn, giữa bạn với người bạn của bạn đã có những ý niệm khác nhau về hạnh phúc. Chẳng ai giống với suy nghĩ của ai cả. Phải rồi, vì đó là cảm xúc của con người. Mà tôi được biết, cảm xúc của con người cự kỳ phức tạp và khó hiểu.

nghi-luan-xa-hoi-ve-hanh-phuc
Nghị luận xã hội về hạnh phúc

Khi tôi hỏi đứa cháu mới lên lớp 1: “Con có biết hạnh phúc là gì không?” “Hạnh phúc là gì ạ? Có phải nó được cấu tạo bởi hai từ hạnh và phúc phải không dì?”. Tôi cười, đó là cảm xúc của một đứa trẻ, nó vốn dĩ không hiểu hạnh phúc là gì? Là gia đình, là bạn bè, là thầy cô hay đơn giản chỉ là những mối quan hệ xa vời nào đó mà bạn bắt gặp được. Môt đứa trẻ thì không thể hiểu được. Vậy chúng ta, là những người đã lớn, là những người đã trưởng thành từ chính gia đình, từ nhà trường và trưởng thành trong xã hội, chẳng ai là không có quan niệm riêng của mình về hạnh phúc. Còn có một kiểu hạnh phúc nữa mà tồn tại rất nhiều trong suy nghĩ của giới trẻ đó là hạnh phúc là khi yêu, là khi được người khác giới yêu thương, trân trọng, bên nhau mỗi ngày đó là hạnh phúc rồi.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy người khác hạnh phúc. Muốn nhìn thấy hạnh phúc của người khác đơn giản lắm. Bạn đã bao giờ chứng kiến cảnh một người cha đón vợ con từ phòng sinh ra chưa? Người cha khóc còn bà nội đứa bé lại cười. Đó chính là khoảnh khắc của hạnh phúc. Bạn đã bao giờ thấy ba mẹ cười khi bạn được cô giáo khen, khi bạn đạt thành tích cao trong học tập. Bạn đã bao giờ tưởng tượng, một người lính trở về từ chiến trận, trên người anh mang bao vết thương tích của chiến tranh được mẹ ôm vào lòng khóc nức nở. Đó cũng chính là hạnh phúc. Hạnh phúc chẳng ở đâu xa, nó ở quanh cuộc sống thường ngày của chúng ta mà chúng ta dễ dàng bắt gặp được.

Tôi có một người anh, anh đã có gia đình, đã có con cái, chúng đều đã trưởng thành, gia đình thuộc mức khá giả trong làng nhưng lúc nào trong căn nhà to lớn chỉ có bóng anh qua lại. Vợ và các con anh đều không có ở nhà, tôi ít thấy anh cười, chỉ trừ lúc gia đình được đoàn tụ. Một năm đối với anh chỉ có 1 lần và lần đó là dịp Tết. Anh đã tâm sự: “trước kia nghèo thì nghèo thật nhưng quanh quẩn ra vào còn có vợ, có con đến nay kinh tế khá giả lại chỉ có mình mình trong căn nhà, cô đơn lắm chứ. Nhìn vợ con nhà người ta đuề huề, vui vẻ, hạnh phúc cũng thèm lắm chứ”. Anh đã ước, một lần được trở lại trong cái nghèo khó, được trở lại trong niềm hạnh phúc của gia đình, nhưng chắc khó vì tất cả mọi thành viên đều ra ngoài kiếm tiền. Bây giờ, anh ở nhà chỉ nghe tiếng điện thoại khi vợ về, khi con về nhưng chẳng lần nào được đầy đủ, trừ dịp Tết.

Hạnh phúc là do con người ta quan niệm, là ý niệm mà người ta muốn phấn đấu và đạt tới trong tương lai mà mục tiêu của mỗi người lại khác nhau nên quan niệm với họ chắc chắn sẽ khác rồi. Hạnh phúc là trạng thái tâm lý của con người. Ai cũng ít nhất được trải qua một lần trong đời. Hạnh phúc không ở đâu xa xôi so với chúng ta, nó luôn bên chúng ta, luôn diễn ra xung quanh chúng ta chỉ là cách ta tiếp nhận hạnh phúc ấy như thế nào mà thôi.


Check Also

mieu-ta-cu-gia-cau-ca

Tả cụ già đang câu cá – văn lớp 6

Đề bài: Tả cụ già đang câu cá (Văn lớp 6). Bài làm Vào một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *