Home / Văn THPT / Văn lớp 12 / Phân tích đoạn thơ thứ 2 trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng – văn lớp 12

Phân tích đoạn thơ thứ 2 trong bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng – văn lớp 12

Đề bài: Phân tích đoạn thơ thứ 2 trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng (văn lớp 12).

Bài làm

Quang Dũng là người nghệ sĩ đa tài, yêu nước thiết tha, hồn thơ của ông lãng mạn, hào hoa cảm nhận hết sức tinh tế về vẻ đẹp thiên nhiên, con người. Tây tiến là bài thơ hay nhất trong tập thơ “Mây đầu ô” sáng tác năm 1948 – giai đoạn đầu cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ, ác liệt. Đây là đứa con đầu lòng hào hoa, tráng kiện không chỉ của riêng Quang Dũng mà còn là của cả nền thơ ca kháng chiến. Đoạn thơ thứ hai là những kỷ niệm đẹp về tình quân dân trong những đêm liên hoan và cảnh sông nước miền Tây thơ mộng.

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ

Khèn lên man điệu nàng e ấp

Nhạc về Viên Chăn xây hồn thơ

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Xuôi dòng nước lũ hoa đong đưa”

Cả đoạn thơ như bừng tỉnh trước khí thế sôi nổi của một vùng miền núi trong cuộc giao lưu giữa quân với dân. Hình ảnh về Tây tiền hiện lên trong đầu tác giả không một chút phai phôi mà còn in lại những hình ảnh đẹp đầy đặc sắc của núi rừng Tây Bắc.

phan-tich-doan-tho-thu-2-bai-tay-tien
Phân tích đoạn thơ thứ 2 trong bài thơ “Tây Tiến”

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa”, hình ảnh “đuốc hoa” thường chỉ nhìn thấy trong những ngày trọng đại ví như lễ cưới, nhưng tác giả đã sử dụng “đuốc hoa” ở đây như một dụng ý so sánh ngầm. Đêm liên hoan, giao lưu giữa quân với dân vui như ngày cưới của một cặp đôi nào đó, chính niềm vui đó mà những người lính với dân gần gũi nhau hơn, thân thiện với nhau hơn, cùng nhau phối hợp mà đấu tranh chống lại kẻ thù. “Kìa em xiêm áo tự bao giờ/ Khèn lên man điệu nàng e ấp” hình ảnh cô gái của núi rừng hiện lên với tà áo xiêm đẹp đến mê người. Sự xuất hiện của những cô gái mặc áo xiêm e ấp trong buổi giao lưu khi tiếng khèn vang lên, tiếng hát vang lên, cả bó đuốc rực cháy sáng cả vùng doanh trại của những người lính. Cùng từ đó mà hồn thơ trong lòng tác giả nảy nở. Cuộc chiến tranh tuy cam go, ác liệt là thế, nhưng trong mỗi buổi chia tay, liên hoan cùng bà con quanh khu căn cứ lại khiến cho những người lính trẻ có thêm động lực đánh quân xâm lược, bảo vệ bình yên cho đất nước, cho tiếng khèn, tiếng nhạc… cho những gì là đặc trưng nhất của đất nước mãi trường tồn, phát triển.

Người đi Châu Mộc chiều sương ấy

Có thấy hồn lau nẻo bến bờ

Có nhớ dáng người trên độc mộc

Xuôi dòng nước lũ hoa đong đưa

Có những hoài niệm cứ hiện mãi trong tâm trí của tác giả, với những câu hỏi liên hồi, với những dòng cảm xúc tràn về. “Có thấy”, “Có nhớ” là câu hỏi mà chính tác giả cũng đang tự hỏi mình, trong khôn gkhis của hồn lau nẻo bến bờ với tâm trạng cô đơn, mong mỏi, nhớ nhung những kỷ niệm của quá khứ. Dáng người trên độc mộc là dáng người trên con thuyền xuôi dòng nước chảy gợi một cảm giác cô đơn. Đoạn thơ hiện lên trong cảnh mờ ảo giữa hiện tại của tác giả với những hoài niệm đã qua. Giữa những “bến bờ”, “độc mộc”, “dòng nước lũ” là “hồn lau”, là “dáng người”, là “hoa đong đưa” tất cả được phủ mờ bởi màn trắng mỏng của một “chiều sương” hoài niệm. Tưởng là siêu thực mà lãng mạn, tài hoa.

Đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung thành công ở thể thơ thất ngôn mang âm hưởng trang trọng. Kết cấu chặt chẽ, logic đi từ khái quát đến cụ thể, ngôn ngữ, hình ảnh mang tính cụ thể, màu sắc hiện thực lãng mạn… khắc họa vẻ đẹo núi rừng Tây Bắc hào hùng, lãng mạn.

Đoạn thơ đã khắc họa và làm nổi bật mối tình gắn bó thân thiết giữa quân với dân. Đây chính là một trong những sức mạnh mà ta có được để chiến thắng kẻ thù, mang lại hòa bình cho đất nước. Cuộc hành quân Tây Bắc đã qua nửa thế kỷ, cuộc chiến tranh đã kết thúc, đơn vị đóng quân và tác giả đã không còn nữa nhưng Tây tiến hiện lên vẫn mang phong cách mới lạ của nó, vẫn trẻ trung và đầy sức sống.


Check Also

mieu-ta-cu-gia-cau-ca

Tả cụ già đang câu cá – văn lớp 6

Đề bài: Tả cụ già đang câu cá (Văn lớp 6). Bài làm Vào một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *