Home / Văn THPT / Văn lớp 12 / Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Đề tài : Phân tích nhân vật Hoàng trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Bài làm

Trong dòng văn học hiện thực đã sừng sững những tên tuổi nổi tiếng như: Ngô Tất Tố, Nguyễn Công Hoan. Nhưng Nam Cao vẫn dành được chỗ đứng riềng cho mình vì nhà văn biết “khơi những nguồn chưa ai khơi và sáng tạo những gì chưa có”. Nam Cao đã rất thành công trên dòng văn học này và đã để lại những bài văn suất sắc đến hôm nay chúng ta vẫn không thể nào quên. Một trong những bài văn đó là truyện ngắn “Đôi mắt”. Ở “đôi mắt” nhà văn đã xây dựng thành công hình tượng nhân vật Hoàng.

Ngay từ nhan đề truyện đã khiến người đọc phải tò mò và muốn khám phá nó. Tại sao tác giả lại dặt tên cho nó là “đôi mắt”? Đôi mắt là cách nhìn nhận đánh giá của mỗi con người.

“Đôi mắt” Nam Cao đã xây dựng lên một cách đầy đủ và chính xác cái nhìn, quan điểm của một tầng lớp văn nghệ sĩ lúc bấy giờ. Nhà văn Hoàng và nhà văn Độ có mỗi người nhìn cuộc kháng chiến và người nông dân khác nhau.

Nhân vật Hoàng chính là đại diện tiêu biểu nhất của lớp văn nghệ sĩ có cái nhìn sai lệch chỉ nhìn nhận một cách phiến diện. Phải chăng là Hoàng và Độ sống ở những môi trường khác nhau. Độ được gần gũi với người nông dân hơn nên có cái nhìn cảm thông và kính trọng họ hơn khác với Hoàng có cái nhìn khinh mệt.

doi- mat
Nhân vật Hoàng trong “Đôi mắt”

Có thể nói rằng Hoàng là tầng lớp văn nghệ sĩ chưa chuyển mình theo kháng chiến theo nhân dân. Ông là một tầng lớp văn nghệ sĩ có tên tuổi trong giới. Độ rất khâm phục tài năng của hắn. Hắn có một cuộc sống khá tiện nghi mặc cho cuộc sống ngoài kia của người nông dân có khổ sở ra sao. Con chó của hắn vẫn có thịt bò để ăn. Hắn sống một cuộc sống gần như khép kín để tránh nhờ vả.

Về ngoại hình của hắn thì cũng rất đáng nể. Mặc cho cuộc sống ngoài kia biết bao nhiêu người phải gay tong teo đi vì không có cơm để ăn nhưng hắn vẫn luôn giữ cho mình một vóc dáng béo tốt, dáng đi khệnh khạng. Ngoại hình của hắn đó là minh chứng rõ rằng nhất cho cuộc sống no đủ dư thừa của hắn.

Qua cái vẻ bề ngoài đã cho chúng ta thấy hắn là một con người có tì nhưng là trưởng giả. Hắn chỉ quen cuộc sống tiện nghi của mình và sống ích kỉ chỉ nghĩ cho mình không bao giờ nghĩ cho người khác. Khi chiến tranh xảy ra hắn đã cắt đứt với nhà văn Độ. Khi Độ đến tìm hắn còn hé cửa xem là ai rồi mới cho khác vào. Nhìn vào con người hắn chúng ta thấy hắn thật đáng khinh bỉ và coi thương một con người không ra gì.

Kháng chiến nổ ra hắn đưa vợ con hắn về quê lánh nạn nhưng hắn vẫn không quên cuộc sống sung túc của mình. Mặc cho cuộc sống xung quanh hắn biết bao nhiêu đói khổ hắn vẫn mải mai không hề quan tâm đến. Đến con chó của hắn còn có cuộc sống sung sướng hơn con người.

Cách nhìn nhận của hắn đối với người nông dân cũng có cái nhìn khinh miệt.

Hắn chỉ thấy được những cái xấu của người nông dân mà không bao giờ thấy được cái đẹp của họ. Hắn chỉ nhìn thấy họ tàn nhẫn và thiếu tình người nữa. Không những thế trong mắt của hắn người nông dân còn là người tò mò, tọc mạch. Họ chỉ biết hóng chuyện và buôn chuyện của người khác mà thôi. Đã thế lại còn ngố và nhặng xị nữa. Thái độ của Hoàng đối với người nông dân là chê bai, giễu cợt họ. Hắn ta chỉ biế nhìn một cách phiến diện. Đáng lẽ là một nhà văn thì phải nói lên “nỗi đau của con người” hiểu họ yêu thương và trân trọng họ nhưng hắn lại đi ngược lại. Thật đáng chê cười và xấu khổ cho tầng lớp văn nghệ sĩ lúc bấy giờ có một con sâu như hắn.

Không chỉ có cái nhìn sai về người nông dân hắn còn có cái nhìn sai lệch về cuộc kháng chiến. Hắn tỏ ra coi thương những cán bộ xuất thân từ người nông dân mà hắn coi thường kia. Hắn còn giễu cợt kháng chiến cho rằng lời hứa của kháng chiến chỉ là hứa suông chưa chắc đã làm được. Hoàng thiếu niềm tin vào quần chúng nhưng chính họ lại là lực lượng nòng cốt nhất. Hắn luôn đề cao chủ nghĩa cá nhân chính vì thế mà hắn đã không tham gia vào cuộc kháng chiến cũng như bất cứ văn đàn nghệ thuật nào để ca ngợi Đảng. Hắn ta chỉ biết nghĩ cho bản thân mình chỉ biết ăn no ngủ kĩ và sống một cuộc sống ích kỉ. Thế mà hắn vẫn giữ đôi mắt để chì chích chê bai cuộc kháng chiến của ta.

Qua cách nhìn của Hoàng đã cho chúng ta thấy một cái nhìn nhạy cảm sắc bén với thời cuộc. Nhưng qua đó chúng ta cũng thật đáng tiếc cho Hoàng vì hắn đã có cái nhìn sai lệch nhìn phiến diện đã coi thường số đông quần chúng. Nhưng chính họ mới là lực lượng nòng cốt của cuộc kháng chiến. Truyện ngắn “đôi mắt” nhà văn Nam Cao cũng phê phán một tầng lớp văn nghệ sĩ có cái nhìn sai lệch đối với Đảng, nhân dân và Bác Hồ kính yêu.


Check Also

nam-cao

Phân tích những đặc sắc nghệ thuật của nhà văn Nam Cao trong truyện ngắn Đôi mắt

Đề tài : Phân tích những đặc sắc nghệ thuật của nhà văn Nam Cao trong …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *