Home / Văn THPT / Văn lớp 10 / Soạn văn bài “Nỗi thương mình” – trích “Truyện Kiều” của Nguyễn Du

Soạn văn bài “Nỗi thương mình” – trích “Truyện Kiều” của Nguyễn Du

Câu 1: Qua 4 câu đầu, nêu cảm nhận chung của em về cảnh sinh hoạt ở lầu xanh?

Cảnh sinh hoạt ở chốn lầu xanh hết sức xô bồ, ồn ào, nhộn nhịp. Với nghệ thuật thể hiện đặc sắc như:

+ Ẩn dụ, ước lệ:Mặc dù tả cảnh sống thực của Thúy Kiều với thân phận 1 kĩ nữ, nhưng nàng vẫn giữ được chân dung cao đẹp của mình, qua đó thể hiện thái độ cảm thông, trân trọng của tác giả đối với nhân vật.

+ Tách từ, tiểu đối, đối xứng: Tô đậm, khắc họa  thân phận bẽ bàng, nhấn mạnh hiện thực trớ trêu của Thúy Kiều đó là cuộc sống nhục nhã, ê chề kéo dài ở lầu xanh.

=>  Như vậy Nguyễn Du đã rất tài tình trong việc đã tái hiện tình cảnh trớ trêu của Kiều ở lầu xanh đồng thời bộc lộ cái nhìn cảm thông, trân trọng đối với nhân vật thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc.

soanbai-noithuongminh

Câu 2: Nỗi lòng của Kiều khi sống ở lầu xanh?

Khi  tàn canh là thời điểm những cuộc vui tạm bợ đã chấm dứt, không  còn nữa âm thanh của những trận cười, cuộc say. Kiều như chợt tỉnh. Đây là những khoảnh khắc hiếm hoi Kiều được sống thực với mình, đối diện với chính mình.Để rồi Giật mình, mình lại thương mình xót xa. Và ngay chính lúc này đây nỗi cô đơn cùng cực và những đau đớn, tủi nhục không bút nào tả xiết như đang cào cấu nàng Kiều. Đó cũng là ý thức về phẩm giá, nhân phẩm của  Thúy Kiều. Chính cái “giật mình” thoảng thốt kia làm nên nhân cách nàng Kiều “ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Câu 3: Bi kịch trong tâm trạng của Thúy Kiều thể hiện như thế nào?

            Kiều hoàn toàn vô cảm, gượng gạo trước khung cảnh, cuộc sống ở lầu xanh. Mọi thú vui đều vô nghĩa.  Sự đôi lập giữa quá khứ hạnh phúc, ấm êm và thực tại đau đớn tủi nhục luôn dày vò Nàng. Nguyễn Du  đã để nhân vật tự khẳng định phẩm giá cao đẹp của mình giữa chốn bùn nhơ. Nơi đó chỉ có thể cướp đi thể xác của Kiều chứ không thể làm vẩn đục tâm hồn, phẩm giá của nàng. Tâm trạng đau đớn, dằn vặt, tủi hổ, tự thương mình… cho thấy rõ ý thức làm người, ý thức không nguôi về nhân phẩm của nàng Kiều – 1 tâm hồn trong trắng, cao thượng.


Check Also

mieu-ta-cu-gia-cau-ca

Tả cụ già đang câu cá – văn lớp 6

Đề bài: Tả cụ già đang câu cá (Văn lớp 6). Bài làm Vào một …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *