Home / Văn THPT / Văn lớp 10 / Trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ “Ăn cây nào rào cây đấy”- Văn 10

Trình bày ý kiến của em về câu tục ngữ “Ăn cây nào rào cây đấy”- Văn 10

Đề bài: Em hiểu như thế nào về câu tục ngữ “Ăn cây nào rào cây đấy”

Ta đã biết được tự ngữ chính là những kinh nghiệm, những sự quan sát và đồng thời cũng có thể là những lời khuyên của cha ông cho con cháu. Và câu câu tục ngữ đặc sắc “Ăn cây nào, rào cây nấy” của người xưa cũng đã để lại những bài học cho thế hệ ngày nay.

Nghĩa đen của câu tực ngữ trên đó chính là việc quả cây nào thì phải vun xới cũng như phải chăm sóc và giữ gìn, bảo vệ cây ấy. Nhưng ta có thể biết rằng cũng giống như bao câu tục ngữ ngắn gọn và hàm xúc khác, ý nghĩa của nó không chỉ dừng lại ở đó thôi mà nó như cũng đã thật sâu xa hơn, câu tục ngữ trên là một lời khuyên nhủ chúng ta phải bảo vệ, gắn bó với môi trường, với nguồn sống của chúng ta.

Khi chúng ta đặt câu tục ngữ vào hoàn cảnh ra đời của nó cách xa thời đại ngày nay bao thế kỉ, khi mà chính nền kinh tế tiểu nông còn thô sơ và còn rất đỗi lạc hậu theo chế độ tự cung tự cấp thì chúng ta dường như cũng mới thấy được mặt đúng của nó. Và có thể nói cũng chính là lúc bấy giờ, từng người, từng nhà phải hoàn toàn tự lo cho cuộc sống của bản thân, gia đình. Ta như thấy được chính nhu cầu cuộc sống rất thấp, rất đơn giản nên sự trao đổi và nó cũng như chính là một sự ràng buộc giữa người với người chưa phức tạp lắm.

Câu tục ngữ trên quả thật đã khuyên rất đúng khi nó là một lời phê phán lối sống thực dụng, ích kỉ hại nhân. Lối sống ấy dường như cũng đã chỉ biết bo co giữ lấy quyền lợi vật chất cho riêng mình mà thờ ơ, thậm chí xâm phạm đến quyền lợi của người khác. Có thể nói rằng chính lối sống ấy đã bị nhân dân ta nhiều lần đả kích và lên án cái thói xấu của mình thì dữ bo bo, Của người thì thả cho bò nó ăn”.

an cay nao rao cay ay

Nếu ta đặt câu tục ngữ trên là phát ngôn của một quan niệm sống mang nặng tính cá nhân thực dụng và ích kỉ thì nó rất đáng cho chúng ta đánh lên án và phê phán. Tại sao như vậy?

Bởi vì ta đã biết rằng mỗi con người là một thành viên của cộng đồng của gia đình, tập thể, xã hội. Trong cuộc sống hằng ngày, thì tất cả mọi người đều có mối quan hệ đa chiều với nhau, không ai có thể phủ nhận thực tế này. Chúng ta dường như cũng đã thấy rõ là người nông dân cày cấy trên đồng ruộng, dầu dãi một nắng hai sương để có thể mà làm ra của khoai, hạt lúa nuôi đời. Những người công nhân trong nhà máy, xí nghiệp lại đang mệt nhọc để có thể sản xuất ra hằng trăm , hàng ngàn mặt hàng phục vụ nhu cầu đời sống. Ta cũng như đã thấy được việc người thầy đứng trên bục giảng truyền đạt kiến thức cho con em nhân dân. Hay đó còn chính là những người chiến sĩ ngày đêm nắm chắc tay súng bảo vệ Tổ quốc…Tất cả đều có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Do đó, chúng ta nếu như mà chỉ khư khư bảo vệ lợi ích của riêng mình mà chính họ như lại không biết đến lợi ích toàn cục thì sẽ là một sai lầm lớn và tai hại.

Cuộc sống hôm nay thì có những quyền lợi của cả cộng đồng ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp tới quyền lợi của mỗi cá nhân. Và điều đó là quyền lợi của giai cấp, dân tộc. Nhân dân ta cũng đã có câu nói rất ý nghĩa đó chính là “Nước mất thì nhà tan”. Và cũng chính vì như vậy thì quyền lợi của mỗi người cũng chẳng còn. Quan niệm sống ích kỉ và quan niệm sống như thật là thực dụng nhiều khi biến con người thành nạn nhân của chính nó. Ta cũng như đã thấy được chính những kẻ ích kỉ hẹp hòi là kẻ suy thoái về mặt đạo đức, họ dường như cũng đã sống tách rời và đi ngược lại truyền thống đạo lí tốt đẹp của dân tộc. Hãy sống vì mọi người thì mọi người mói có thể sống vì mình được.

Qua câu tục ngữ ta có thêm những kiến thức, những kỹ năng sống đó chính là chính bản thân chúng ta hãy sống và có trách nhiệm với những thành quả mà chúng ta được nhận. Nhưng đồng thời cũng phải sống sao cho hài hòa nhất không nên chỉ bo bo giữ cho riêng mình.


Check Also

gioi thieu hoa hong

Giới thiệu về hoa hồng- Văn 8

Đề bài: Em hãy Giới thiệu về hoa hồng Hoa hồng xuất hiện trên trái …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *