Bàn về một kĩ năng sống

Đang tải...

Đề bài: Bàn về một kĩ năng sống (Văn lớp 12).

Bài làm

Kĩ năng sống là một trong những kĩ năng cơ bản nhất của một con người. Mỗi con người chúng ta cần có kĩ năng sống để sinh tồn, để phát triển, để hòa nhập với cuộc sống.

Vậy theo các bạn, kĩ năng sống là gì? Theo WHO “Năng lực tâm lý xã hội là khả năng ứng phó một cách có hiệu quả với những yêu cầu và thách thức của cuộc sống. Đó cũng là khả năng của một cá nhân để duy trì một trạng thái khỏe mạnh về tinh thần, biểu hiện qua hành vi phù hợp và tích cực khi tương tác với người khác, với nền văn hóa và môi trường xung quanh. Năng lực tâm lý xã hội có vai trò quan trọng trong việc phát huy sức khỏe theo nghĩa rộng nhất về mặt thể chất, tinh thần và xã hội. Kĩ năng sống là khả năng thực hiện, thực thi tâm lý xã hội này”. Theo UNICEF, giáo dục dựa trên kĩ năng sống cơ bản là sự thay đổi trong hành vi hay một sự phát triển hành vi nhằm tạo sự cân bằng giữa kiến thức, thái độ, hành vi. Ngắn gọn nhất là khả năng chuyển đổi kiến thức (phải làm gì) và thái độ (ta đang nghĩ gì, cảm xúc như thế nào, hay tin tưởng vào giá trị nào) thành hành động (làm gì và làm như thế nào).

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì kĩ năng sống chính là năng lực của mỗi người giúp giải quyết những nhu cầu và thách thức của cuộc sống một cách có hiệu quả.

Xem thêm  Soạn văn bài “Uy-lít-xơ trở về”

ban-ve-mot-ki-nang-song
Bàn về 1 kỹ năng sống

Xã hội văn minh, con người tiến bộ tuy nhiên lại có những điều còn thiếu sót hoặc chưa hoàn thiện mà chúng ta dễ khiến người khác phải phật lòng. Vì chúng ta thiếu đi những kĩ năng sống, kĩ năng sống bao gồm rất nhiều mặt cả về tinh thần lẫn vật chất. Khi gặp người lớn tuổi, chúng ta chào hỏi lễ phép, khi gặp đối tác chúng ta bắt tay chào nhau hay chỉ cần cái gật đầu nhẹ để chào nhau như một màn làm quen nhỏ. Kĩ năng sống là tất cả những gì chúng ta đối mặt hàng ngày, làm sao để tạo ra mối liên hệ, để gắn kết và tạo dựng mối quan hệ. Hay đơn giản, có những lần chúng ta phải đối mặt với lưỡi hái tử thần, làm sao để chúng ta thoát chết, làm sao để chúng ta tránh được những thiệt hại rủi ro sẽ xảy đến. Điều đó phụ thuộc vào việc chúng ta có bao nhiêu % kĩ năng xử lý tình huống.

Có thể nói, giới trẻ ngày nay thiếu những kĩ năng sống cơ bản nhất như kĩ năng sinh tồn, kĩ năng chống lại những thế lực xấu, kĩ năng hòa đồng với bạn bè và với tất cả mọi người…

Đôi khi có những sai lầm mà người ta dễ mặc định tuổi trẻ mà cứ sai đi, sai rồi mới biết sửa, tuổi trẻ, có quyền được sai, nên cứ làm những gì mình thích, những gì mình muốn. Chính vì những quan niệm sai lầm đó mà không ít những bạn trẻ mắc phải rồi hối hận cả đời, làm việc không có suy nghĩ, không có sự tính toán, không lường trước được hậu quả.

Xem thêm  Soạn văn bài “Độc Tiểu Thanh Kí” của Nguyễn Du

Nhiều bạn trẻ, khi mắc vào chuyện tình cảm, dễ có những sai lầm rồi đi quá giới hạn, dễ bị dụ dỗ và không có cách nào để tự bảo vệ bản thân mình. Trong xã hội hiện đại với bao nhiêu rào cản, bao nhiêu hố sâu, bao nhiêu viên gạch giữa đường, bao nhiêu cạm bẫy mời chào, kêu gọi bạn. Nếu bạn không đủ tỉnh táo, không đủ kĩ năng cơ bản nhất để tránh được những dụ dỗ không đáng có thì sẽ không có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra. Nhiều trường hợp, nữ sinh phải bỏ học giữa chừng vì sinh con, hay tin tưởng người quá mà bị bắt cóc bán sang biên giới trở thành những cô gái bán dâm.

Tôi quen biết một người chị, vì quá tin vào tình yêu rồi cho đi những gì quý giá nhất của đời mình để rồi chuỗi ngày sau đó chị phải đối mặt với những tiếng xì xào của xã hội, của tất cả mọi người. Cuộc sống chị dần chìm vào góc khuất, không một ai quan tâm, chịu chia sẻ, chị khép mình lại và có lần đã muốn tự tử, muốn kết liễu đời mình bằng những viên thuốc ngủ nhưng kịp thời phát hiện. Đó là khoảng thời gian kinh hoàng nhất của chị, sau đó chị lại tiếp tục vượt lên những mặc cảm để sống tốt hơn. Giờ chị đã có công việc ổn định nhưng chị mất niềm tin vào tình yêu, chị đã rút ra được một bài học lớn cho bản thân. Vì thiếu đi những kĩ năng chống lại những dụ dỗ, những cám dỗ mà suýt chút nữa chị đánh mất đi cả mạng sống của mình.

Xem thêm  Chứng minh câu nói “Những người đói, họ không nghĩ đến cái chết, mà nghĩ đến cái sống ” trong Vợ nhặt

Học tập, tu dưỡng là một yếu tố cần thiết nhất của con người chúng ta. Không thể vì thiếu đi hiểu biết, thiếu đi những kĩ năng sống đẻ rồi tự mang lại những hậu quả đáng tiếc, những hậu quả không đáng để xảy ra với chính bản thân mình.

Kĩ năng phản kháng, chống chọi lại những cám dỗ có thể nói là một trong những kĩ năng khó học nhất vì mỗi người sẽ tự học theo cách của mình. Người thì suy nghĩ thiên về trái tim, người lại có những suy nghĩ thiên về lý trí. Trong trường hợp này, ai sẽ là người chiến thắng? Để trả lời câu hỏi này bạn cần phải tự trả lời câu hỏi sau: điều đó có quan trọng với bạn không? Rồi mới biết ai là người chiến thắng. Con người ta hơn nhau ở kĩ năng sông. Tôi nhớ có một người đã từng nói: “Chỉ có 10% những gì xảy đến với bạn còn 90% còn lại phụ thuộc vào cách bạn ứng phó với nó như thế nào?”

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *