Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Đang tải...

Đề bài: Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Nhắc đến nhà thơ Xuân Diệu, chúng ta thường nghĩ ngay tới bài thơ “Vội vàng” độc đáo của ông. Bởi lẽ đây là bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ mãnh liệt, luôn luôn khao khát tình yêu và sự sống.

Ngay từ nhan đề bài thơ “Vội vàng” đã thấy toát lên một câu giục giã, có gì đó gấp gáp và khiến cho con người ta cảm thấy cần phải mãnh liệt hơn. Thật đúng như vậy, sự vội vàng, gấp gáp được nhà thơ thể hiện ngay từ những câu thơ đầu tiên:

Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn buộc gió lại

Cho hương đừng bay đi

Ở đây, ta tưởng chừng như nhà thơ kháo khát và mong muốn những điều hết sức vô lý. Làm sao có thể “tắt nắng” và “buộc gió”? Ý muốn thật là vô lý, khác thường và độc đáo. Tuy nhiên, có như vậy mới là nhà thơ mới Xuân Diệu và chắc chỉ có Xuân Diệu mới nảy ra cái ý tưởng độc đáo đến thế. Vả lại, ước muốn đó cũng xuất phát từ việc nhà thơ muốn lưu giữ lại những khoảnh khắc tươi đẹp nhất và không muốn thời gian làm tàn phai mọi thứ.

Chính vì thế, khi mà trời đang đẹp, tuổi trẻ còn đang thắm, nhà thơ đã say đắm tận hưởng tất cả:

Xem thêm  Phân tích Lẽ ghét thương trong truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Của ong bướm này đây tuần tháng mật

Này đây hoa của đồng nội xanh rì

Này đây lá của cành tơ phơ phất

Của yến anh này đây khúc tình si

Mỗi buổi sáng thần vui hằng gõ cửa

Tháng giêng ngon như một cặp môi gần

Bức tranh mùa xuân hiện ra trần đầy sức sống với hương hoa đồng nội, của cành tơ, yến anh và của niềm vui, của “cặp môi” đầy quyến rũ. Thật là một thiên đường trên mặt đất! Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, mùa của tình yêu cho nên tác giả mới ví nó giống như “tuần tháng mật” đầy ngọt ngào và đam mê. Cái vẻ đắm say ấy của mùa xuân khiến cho nhà thơ không cưỡng lại nổi và vì thế lại càng không muốn thời gian trôi đi, làm cho mùa xuân tàn phai. Chính vì thế hình ảnh “tháng giêng ngon như cặp môi gần” đã bộc lộ sự ham muốn, khát thèm đến tốt độ của Xuân Diệu về mong muốn được giữ lại mùa xuân, giữ lại tuổi trẻ cho riêng mình.

/binh-giang-bai-tho-voi-vang-cua-xuan-dieu

Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu – Văn lớp 11

Trước mùa xuân tươi đẹp và tinh khôi, tác giả thích thú, say mê tận hưởng nhưng vẫn tinh tế nhận ra được sự trôi chảy của thời gian:

Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa

Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân

Trong câu thơ trên bị ngắt quãng bởi một dấu chấm làm cho người đọc tưởng như nhà thơ bỗng dưng hoảng hốt, vội vàng, không kiềm chế được cảm xúc khi mà đang vui sướng lại bỗng nhận ra nỗi buồn đang đến rất gần. Thế nhưng, tác giả cũng tỏ rõ: “Tôi không chờ nắng hạ mới hoài xuân” tức là không chờ đến khi nó trôi qua rồi mới tiếc nuối. Mà ngay bây giờ, “tôi” cũng đã tiếc nuối và “tôi” đang phải vội vàng tận hưởng.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về vai trò của internet tới cuộc sống của thanh niên hiện nay

Suy nghĩ của nhà thơ về thời gian vẫn được tiếp diễn:

Xuân đương tới nghĩa là xuân đương qua

Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già

Có thể nói đây là một quan niệm về thời gian rất mới, rất độc đáo và rất …. Xuân Diệu! Chỉ có tâm hồn tinh tế của nhà thơ mới nhận ra được sự tàn phai của thời gian đối với mọi vật. Thời gian qua đi, đương tới nghĩa là đương qua, còn non thì cũng có lúc sẽ phải già đi. Quy luật tự nhiên là vậy. Và con người, tuổi trẻ cũng vậy. Tuổi trẻ cũng qua đi, những năm tháng ấy rực rỡ và tươi đẹp rồi cũng dần chìm vào quá khứ bởi thời gian không dừng lại. Với ý niệm về thời gian trôi chảy không ngừng, những vần thơ của Xuân Diệu đã khiến cho chúng ta thêm nâng niu và trân quý hơn nữa cuộc đời này.

Nhận ra sự trôi chảy của thời gian, sự phá hủy ghê gớm của nó cho nên tác giả vội vàng sống, vội vàng đắm say và muốn giữ lại tất cả những gì tươi đẹp nhất là của riêng mình, mãi mãi thuộc về mình, chiếm trọn lấy nó:

Ta muốn ôm

Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn

Ta muốn riết mây đưa và gió lượn

Hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi!

Những gì tươi đẹp nhất của tuổi trẻ, của mùa xuân đều được tác giả ghì xiết như thể giữ làm của riêng. Khao khát ấy đã là nên một hồn thơ Xuân Diệu lúc nào cũng đắm say, vội vàng. Đắm say tình yêu và vội vàng sống để tận hưởng những điều tươi đẹp nhất, để không phí hoài những năm tháng tuổi trẻ. Đây được xem là bức thông điệp mạnh mẽ nhất mà Xuân Diệu muốn gửi đến người đọc.

Xem thêm  Bình giảng khổ thơ:”Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội..." của Nguyễn Đình Thi

Với cảm hứng về tình yêu, thời gian, tuổi trẻ và mùa xuân, bài thơ “Vội vàng” đã thể hiện quan niệm, cách sống của nhà thơ Xuân Diệu. Ở đó, nhà thơ kêu gọi mọi người hãy sống sôi nổi hết mình, nhiệt huyết và không quên tận hưởng vì thời gian không bao giờ đứng đợi một ai.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *