Bình giảng khổ thơ:”Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội…” của Nguyễn Đình Thi

Đang tải...

Đề tài:Bình giảng khổ thơ:”Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội….lá rơi đầy” trong bài “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi

Bài làm

Hình ảnh Tổ quốc đất nước đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho thơ ca. Trên văn đàn Việt Nam đã sừng sững những tên tuổi như: Nguyễn Khoa Điềm, Chế Lan Viên, Hoàng Cầm, … Nhưng Nguyễn Đình Thi vẫn khẳng định được tên tuổi của mình để góp hương cho vườn hoa văn học Việt qua bài thơ  “Đất nước”.

“Đất nước” của Nguyễn Đình Thi là một bà thơ tiêu biểu cho thơ ca kháng chiến chống Pháp. Bài thơ được viết hầu như suốt cuộc kháng chiến (1948-1955) và được tổng hợp thêm từ một số bài thơ khác như “Sáng mát trong”, “Đêm mít tinh”. Chủ đề và cảm hứng sâu sắc nhất của ” Đất nước” chính là tình yêu quê hương đất nước, là ý thức độc lập tự chủ, niềm tự hào về Tổ quốc từ trong đau thương nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã quật khởi đứng lên chiến thắng huy hoàng.

Như vậy bài thơ mang cảm hứng tổng hợp về quê hương đất nước. Bài thơ không viết về một vùng quê cụ thể như ” Bên kia sông đuống” mà trong bài thơ có hình bóng của nhiều miền đất nước: Hà Nội, Việt Bắc và cả chiến trường Điện Biên.

binh-giang-mot-doan-trong-bai-dat-nuoc-cua-nguyen-dinh-thi-hinh-anh-2-300x201

Bình giảng khổ thơ:”Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội….lá rơi đầy” trong bài “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi

Khởi nguồn cảm xúc cho tác giả nghĩ về quê hương, đất nước là một buổi sáng mùa thu gợi lên mùa thu Việt Nam muôn đời với không khí “mát trong” gió thổi nhẹ hòa lẫn với ” hương cốm mới ” ngọt ngào.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh mê tín dị đoan của một số người

Tiếp theo là khung cảnh mùa thu Hà Nội của những ngày tác giả từ giã quê hương ra đi vì nghĩa lớn. Với tâm trạng của một nghệ sĩ thiết tha với quê hương đất nước mà phải xa quê hương Nguyễn Đình Thi đã vẽ lên được một bức tranh Hà Nội buồn tĩnh lặng với những màu sắc , ánh sáng đường nét rất gợi cảm.

“Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội

Những phố dài xao xác hơi may

Người ra đi đầu không ngảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”

“Nắng rơi, lá rơi” đầy thềm và rơi đầy khoảng nhớ mênh mông của người ra đi kiên quyết mà lưu luyến, lặng lẽ mà xao động.

Bài thơ thể hiện niềm vui đất nước hồi sinh, niềm tự hào về Tổ quốc giàu đẹp, ý thức đọc lập tự chủ. Đất nước đẹp đẽ nên thơ, rất yêu thương ấy đã chuyển sang thời kỳ mới-Thời kỳ cả dân tộc giải phóng. Bầu trời cánh đồng, dòng sông…Tất cả đã thuộc về ta. Ý thức làm chủ đất nước, niềm tự hào về Tổ quốc giàu đẹp là tình cảm quan trọng nhất của tình yêu quê hương đất nước. Thông qua tình cảm yêu thương,  tự hào ấy mà mùa thu mới là bức tranh đất nước tràn ngập niềm vui cứ được mở ra lộng lẫy bát ngắt theo không gian nhiều tầng bậc với bầu trời núi rừng, cánh đồng dòng sông.

Càng yêu thương đất nước giàu đẹp đang được hồi sinh, tác giả càng tự hào về đất  nước có truyền thống bất khuất, kiên cường. Ý thơ dõng dạc, sang sảng khi nói về những cái hữu hình , cụ thể của đất nước trong không gian bỗng chuyển sang trang trọng trầm lặng, thành kính, đầy vẻ thiêng liêng khi cảm nhận về cái vô hình là hồn đất nước , là truyền thống bất khuất, oanh liệt của cha ông suốt chiều dài thời gian lịch sử. Truyền thống ấy tiếng nói ấy đầy sức sống, đầy sức mạnh thầm lặng vững bền muôn thuở cứ “đêm đêm rì rầm trong tiếng đất” vọng từ ngàn xưa, vọng tới mai sau.

Xem thêm  Bình giảng bài thơ “Đây mùa thu tới” của Xuân Diệu

Đoạn thơ trên tác giả đã sử dụng các biện pháp tu từ như ẩn dụ, nhân hóa để thể hiện tình yêu sâu sắc của tác giả với quê hương đất nước và lòng căm thù giặc đè nát chèn ép giặc tộc ta trong bể máu đầy.

Cảm hứng nổi bật về tình yêu quê hương đất nước được thể hiện trong bài “đất nước” là niềm tự hào về Tổ quốc từ trong đau thương nô lệ, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã quật khởi vùng lên tiêu diệt, đầy sức mạnh lạc quan chiến thắng không một thế lực bạo tàn nào có thể khuất phục được.

Với bốn câu thơ trên tác giả đã sử dụng linh hoạt thể thơ tự do có phần phóng túng, phù hợp với tình cảm mạch suy tư. Tất cả những biểu hiện phong phú sinh động thì những bài thơ hay về đất nước đều có tác dụng bồi dưỡng lòng yêu nước và nâng cao hiểu biết nâng cao nhận thức về đất nước của mỗi người Việt Nam.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *