Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”

Đang tải...

Đề bài: Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn” (Văn lớp 12).

Bài làm

Ngay nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu của con người về đời sống vật chất, tinh thần ngày một nâng cao hơn nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại những mặt trái của xã hội. Vì chạy theo những thị hiếu mà nhiều người đã đánh mất đi những giá trị truyền thống tốt đẹp. Tố Hữu đã có câu: “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn?”

Theo các bạn thì sống đẹp là gì? Sống đẹp nghĩ là hành động đẹp, đối xử tốt với mọi người xung quanh, giúp đỡ mọi người, bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi… đó chính là sống đẹp. Hay sống đẹp là cách sống vì cộng đồng chứ không phải vì lợi ích cá nhân, sống đẹp còn là cách sống có lý tưởng, có mục tiêu, có hướng đi cụ thể.

Ngày nay, có nhiều bạn trẻ chạy theo những lối sống thiếu văn hóa do sự du nhập của các nước phương Tây hay ảnh hưởng xấu từ mạng xã hội mà dẫn đến những hành động không đẹp. Ăn mặc hở hang, phản cảm ra ngoài đường, nói năng thô lỗ và hành động thì đầy tính bạo lực. Có rất nhiều những vụ bạo lực học đường diễn ra xung quanh chúng ta, cứ vài ngày lại có một đoạn clip quay các em học sinh đánh nhau, đánh hội đồng… Đó không phải là những hành động đẹp, đó không phải là sự thể hiện oai phong với người khác, không phải dùng bạo lực với người khác để chứng tỏ ta mạnh mẽ hơn họ. Rồi còn những câu chuyện đau lòng diễn ra trong cuộc sống của chúng ta, con bất hiếu đánh lại cha mẹ, anh chị em trong nhà mẫu thuẫn đến từ mặt nhau. Các cụ có câu: “Cá không ăn muối cá ươn/ Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, hay “gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau” … Có những người thì dè bỉu, chê bai những người ăn mày lạc xứ, những người nghèo khổ, không giúp đỡ họ những lúc họ khó khăn.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

binh-luan-ve-y-kien-cua-to-huu-oi-song-dep-la-gi-hoi-ban

Bình luận về ý kiến của Tố Hữu “Ôi sống đẹp là gì hỡi bạn”

Có những bạn trẻ thường tiện tay vất rác xung quanh môi trường, xuống sông, hồ, ao, suối… khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm.

Bên cạnh đó, cũng không ít những hành động đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Trên báo chí đăng rất nhiều tin tốt một người nhặt được tiền rơi thì tìm đến cơ quan công an để trả lại người đánh mất, có những câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện chuyên đi giúp đỡ những người khó khăn. Họ sẵn sàng trèo đèo, lội suối, sẵn sàng đi trong mưa lạnh để mang hơi ấm đến bà con vùng cao, để mang đồ ăn cho những người vô gia cư sống bên lề đường.

Hay những hành động thật đẹp mà chúng ta nhìn thấy thường ngày như một bạn học sinh dắt 1 em nhỏ qua đường, một chú cảnh sát giao thông đưa bà cụ sang đường. Đó cũng chính là biểu hiện của sống đẹp.

Hàng ngày chúng ta đi học, cắp sách tới trường, ngày ngày được nghe bạn bè kể chuyện về gia đình. Một người con hiếu thảo với cha mẹ, hiếu thảo với ông bà, lễ phép với thầy cô, hòa đồng với bạn bè. Những bạn có nghị lực sống phi thường, luôn bỏ qua những rào cản để hướng về phía trước, những bạn sẵn sàng cõng bạn tới lớp hàng ngày chỉ vì bạn bị gãy chân hay tật nguyền. Đó đều là những hình ảnh đẹp trong cuộc sống của chúng ta, chúng ta nên biểu dương những tấm gương tốt đẹp ấy.

Xem thêm  Bình giảng đoạn thơ đầu trong bài thơ “Tiếng hát đi đày” của Tố Hữu

Một xã hội phát triển không phải là một xã hội chỉ toàn các tai tệ nạn, chỉ là những hành vi xấu, những hành động không đẹp mà tồn tại bên cạnh nó luôn có những hành động đẹp, những câu chuyện đẹp mà mỗi chúng ta đều đã cảm nhận được. Nói đến sống đẹp, chắc mỗi người đều hình dung ra những hình ảnh đẹp mà chúng ta đã từng bắt gặp trong cuộc sống. Hành động đẹp ấy tồn tại xung quanh chúng ta, mỗi ngày, chúng ta phải học cách để rèn luyện, để vươn lên, để sống đẹp hơn.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *