Bình luận ý kiến của nhà văn Nga Sê-khốp: Con người càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn

Đang tải...

Đề bài: Em hãy bình luận ý kiến của nhà văn Nga Sê-khốp: Con người càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn.

“Con người càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn” chính là một nhận xét rất hay và ý nghĩa của nhà văn Nga Sê-khốp. Bởi khi xã hội ngày càng phát triển thì con người cũng được mở mang về kiến thức hơn và như vậy thì không có gì có thể trói buộc họ.

“Con người càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do”, điều này như muốn nói rằng trí tuệ luôn luôn là điều quan trọng nhất để có thể giúp cho mỗi chúng ta như có thể làm chủ được mọi việc và mọi tình thế khác nhau trong cuộc sống.

Trí tuệ được hiểu đó chính là khả năng nhận thức lí tính đạt đến một trình độ nhất định. Hay nói một cách khác thì trí tuệ là khả năng suy nghĩ, khám phá, phân tích, tổng hợp của con người trước những sự vật, cũng như những sự việc và hiện tượng xung quanh. Khi mà con người có trí tuệ là người dễ dàng tiếp cận, tiếp thu sự vận động và thay đổi của sự vật, nắm được quy luật phát triển của nó, và rồi cũng để vận dụng vào cuộc sống học tập và làm việc của mình.

con-nguoi-phat-trien-cang-cao-ve-tri-tue-va-dao-duc

Bình luận ý kiến của nhà văn Nga Sê-khốp: Con người càng phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì càng tự do và cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn- Văn 12

Ta cũng như có thể thấy được chính bên cạnh việc phát triển trí tuệ, con người cần phải thường xuyên tu dưỡng, đồng thời cũng như rèn luyện nhân cách để có được đạo đức trong sáng. Đạo đức được hiểu rằng là phẩm chất để phân biệt con người với các loài vật. Đạo đức đồng thời cũng chính là thước đo trình độ văn minh, văn hóa của con người. Không những thế mà đạo đức còn như thể hiện ở lòng nhân ái, sự hi sinh, chia sẻ, đoàn kết giữa người với người. Đạo đức nếu như mà càng tốt đẹp thì trí tuệ càng tỏa sáng và con người càng có thêm sức mạnh. Có thể thấy được rằng chính trong phẩm chất của con người thì đạo đức được đặt lên hàng đầu. Chủ tịch Hồ Chí Minh dường như cũng đã khẳng định rằng “Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Cả câu nói này Bác muốn nói là một người dù có tài giỏi đến đâu chăng nữa mà không có đạo đức thì cũng không làm được điều gì hữu ích cho chính nhân dân và cho đất nước. Và khuyên rằng chính chúng ta muốn làm bất cứ việc gì cũng phải xuất phát từ cái tâm nhân ái, biết thương người và biết hi sinh. Ta có thể lấy ví dụ như người thầy thuốc phải đặt y đức lên hàng đẩu, đúng như sự tôn vinh của xã hội: Thầy thuốc như mẹ hiền. Và đó còn chính là các thầy cô giáo dạy học sinh bằng tình thương yêu, sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ đối với con cái. Hơn nữa các cán bộ phải là đầy tớ, công bộc trung thành của nhân dân. Bộ đội được xem là là con em nhân dân, từ nhân dân mà ra nên phải sống sao cho đi dân nhớ ở dân thương…

Xem thêm  Soạn văn bài “Cảm xúc mùa thu” – Đỗ Phủ

Và câu nói thật đúng đắn khi nói “khi con người đã phát triển cao về trí tuệ và đạo đức’ thì chắc chắn là cũng sẽ có một tố chất đặc biệt là sự tự tin. Và khi chính bạn cũng đã tự tin vào bản thân mình, xác định được mục đích sống đúng đắn, con người càng tự do quyết định những kế hoạch của cuộc đời mình. Dường như ta thấy được nếu công việc có hiệu quả, dẫn đến sự thành đạt thì cuộc sống càng đem lại cho anh ta nhiều thích thú hơn.

Trong cuộc sống này ta như thấy được không có gì sung sướng, hạnh phúc bằng được tự do. Con người tự do được xem chính là con người được sống theo nhu cầu, sở trường, sở thích của bản thân. Nhưng dường như chính chúng ta mà muốn có tự do, thì trước hết phải nắm vững quy luật của cuộc sống. Tất cả chúng ta mà như muốn nhận thức được bản chất cuộc sống thì con người bắt buộc phải có trí tuệ, đạo đức và niềm tin to lớn vào bản thân. Đặc biệt hơn chúng ta mà muốn có được trí tuệ, chỉ có một con đường duy nhất là học tập, học tập không ngừng để nâng cao trình độ chuyên môn nói riêng và trình độ hiểu biết nói chung không chỉ giúp ích cho chính chúng ta mà còn cho cả xã hội.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh mê tín dị đoan của một số người

Không thể phủ nhận được những người có trí tuệ nhận thức rất rõ về mặt mạnh, mặt yếu của bản thân, cũng như về mặt quyền lợi và nghĩa vụ đối với gia đình, xã hội. Họ dường như cũng đã hiểu được ý nghĩa phong phú của cuộc sống muôn màu muôn vẻ, do đó mà đời sống tinh thần, và cả về vật chất được nâng cao, mở rộng. Họ dường như cũng đã biết cách làm cho cuộc đời mình trở nên tốt đẹp như mong muốn. Có thể thấy được chính những sự thành đạt sẽ mang lại niềm vui và hạnh phúc to lớn cho con người. Va bản thân mỗi chúng ta còn gì sung sướng hơn một phi công thành thạo điều khiển chiếc máy bay chở mấy trăm hành khách bay trên bầu trời thênh thang của Tổ quốc. Cũng sẽ không còn gì hạnh phúc hơn một bác sĩ sau ca phẫu thuật phức tạp đã cứu sống được bệnh nhân. Hơn nữa như còn thấy cả một sự đáng tự hào hơn một nhà khoa học đã phát minh, sáng chế ra những công trình đem lại lợi ích to lớn cho nhân dân, đất nước. Đó cũng chính là những vinh dự to lớn và đẹp đẽ nhất.

Trái lại, ta hiểu câu nói rở khía cạnh khác, đó là những người không phát triển cao về trí tuệ và đạo đức thì cuộc sống của họ trở nên thụ động và họ luôn cảm thấy gò bó, phụ thuộc vào người khác. Thật đáng buồn biết bao cho những người không biết xử lí thế nào cho đúng trước các tình huống xảy ra như thật là phức tạp của cuộc sống vì trình độ hiểu biết, có cả về mặt trình độ học vấn thấp kém. Thật xấu hổ cho những người đi đường vượt đèn đỏ vì không biết luật hay cố tình vi phạm luật, hoặc những kẻ cứ “vô tư” xả rác ra đường, nói chuyện, văng tục ầm ĩ nơi công cộng… Đó dường như cũng chính là những người kém văn hóa, văn minh do trình độ học vấn và trí tuệ thấp.

Xem thêm  Ý nghĩa hình ảnh chuyến tàu đêm trong truyện “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam

Người xưa đã đúc kết rằng “Nếu còn trẻ mà không chịu học hành thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích’. Thật vậy, nếu như chỉ có học tập và sáng tạo không ngừng thì chúng ta mới làm chủ được bản thân và đóng góp hữu ích vào sự nghiệp xây dựng đất nước giàu mạnh, cũng như xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *