Chứng minh câu tục ngữ: “Thời gian là vàng bạc”

Đang tải...

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ: “Thời gian là vàng bạc” (văn lớp 7)

Bài làm

Thời gian là thứ vô hạn nhưng bản thân con người lại hữu hạn. Ai cũng có quỹ thời gian như nhau, nhưng không phải ai cũng tận dụng được nó. Bởi thế người xưa có câu :“Thời gian là vàng bạc” để chỉ sự quý giá của thứ tài sản vô hình ấy.

Tục ngữ chính là sự đúc kết, bài học có giá trị lâu dài. Vàng bạc là món tài sản quý giá nhất với người xưa, ngay cả bây giờ cũng vậy. Nó là hiện vật có thể nhìn thấy và cảm nhận được so sánh với thứ vô hình là thời gian. Sự so sánh như vậy là cách cụ thể hóa để con người có thể thấy được giá trị, tầm quan trọng của thời gian. Vàng bạc khi mất đi có thể kiếm lại được, nhưng khi thời gian đã trôi đi thì không thể tìm lại. Vì vậy thời gian còn đáng giá hơn bất kì thứ của cải vật chất nào. Có thời gian, chúng ta có thể tạo ra của cải vật chất nhưng của cải vật chất lại không thể tạo ra thời gian. Suy cho cùng, vàng bạc cũng chỉ là tượng trưng cho sự đắt giá của thời gian mà thôi, chứ không thể níu giữ và có giá trị đặc biệt như thời gian được.

Giá trị của thời gian là thế nhưng không phải ai cũng biết quý trọng và sử dụng quỹ thời gian hợp lí. Những kì kiểm tra là hình thức đánh giá năng lực học sinh trong cả quá trình học. Có những học sinh, chỉ đến gần lúc thi cử mới bắt đầu động vào sách vở, ôm đồm ôn tập. Thử hỏi khi ấy liệu có kịp và tổng hợp đầy đủ kiến thức? Sự sắp xếp thời gian học tập, thực hành chu đáo là một phần quan trọng giúp chúng ta có một kết quả đánh giá tốt.

Xem thêm  Viết bài văn kể về những việc làm, những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính  yêu đã làm cho em cảm động

Nếu như không biết vận dụng quỹ thời gian hiệu quả chúng ta sẽ thấy cuộc sống buồn chán và không có ý nghĩa. Ngày nay, một số bạn trẻ để thời gian trôi đi một cách lãng phí. Họ vùi đầu vào những trò chơi tiêu khiển, những thú vui vô nghĩa, không chịu học tập rèn luyện, tu dưỡng đạo đức. Bởi vậy, họ không thấy được mục đích sống, không có nghị lực và không đem lại thành quả trong cuộc đời mình.

chung-minh-cau-thoi-gian-la-vang

Chứng minh câu tục ngữ: “Thời gian là vàng bạc”

Ngay từ khi con người chưa biết tính thời gian thì thời gian đã luôn hiện hữu. Thước đo của cuộc đời con người chính là sự hữu hạn của thời gian, nhưng con người lại không thể sống mãi với thời gian được. Nếu con người sống có ích, tiếp thu được nhiều vốn kiếm thức, con người sẽ đem lại điều tốt đẹp cho bản thân mình và mọi người, xã hội xung quanh. Đối với những người biết quý trọng thời gian họ sẽ nỗ lực hết mình tạo ra những thành quả tốt đẹp. Những nhà khoa học, họ dành cả đời mình, không để uổng phí thời gian để nghiên cứu, tìm tòi, phát hiện, sáng minh ra nhiều công trình có ích cho nhân loại. Bởi biết tận dụng thời gian một cách khoa học mà họ đã thu được thành quả to lớn như vậy.

Thời gian đáng quý như vậy, mỗi người nên có một kế hoạch tận dụng thời gian. Sắp xếp thời gian biểu hợp lí để đảm bảo việc học tập, giải trí phù hợp với hoàn cảnh, sức khỏe bản thân, gia đình. Bên cạnh việc học tập chăm chỉ, rèn luyện là việc giải lao hợp lí, đan xen giúp đỡ bố mẹ việc nhà, làm những thứ theo sở thích. Mỗi người đều có những mơ ước của riêng mình, hãy sống với đam mê và đừng bỏ lỡ chúng. Ngay còn trẻ hãy tận dụng mọi thứ để ước mơ thành sự thực. Hãy trân trọng từng phút giây, khoảnh khắc, nó là một phần tạo nên ý nghĩa cuộc đời bạn.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng

Quả thực “ thời gian là vàng bạc”, mỗi chúng ta cần phải quý trọng thời gian, quản lí quỹ thời gian hợp lí. Sống hết mình để không cảm thấy hối tiếc vì những ngày tháng đã qua!

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *