Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người

Đang tải...

Đề bài: Em hãy chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người.

“Tình thương chính là hạnh phúc của con người” luôn là một câu nói như nhắc nhớ chúng ta tình thương luôn luôn có một vai trò cũng như vị thế đứng quan trong trong chính cuộc sống của chúng ta.

Đầu tiên ta phải hiểu được hạnh phúc là gì? Hạnh phúc được hiểu đó chính là trạng thái sung sướng vì cảm thấy hoàn toàn đạt được ý nguyện của mình được đặt ra trước đó. Còn tình thương lại được xem chính là hạnh phúc của con người. Quan niệm đó dường như cũng đã thể hiện truyền thống đạo lí được xây dựng trên nền tảng nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam tự ngày xưa đó chính là câu “Thương người như thể thương thân’.

Nhận thấy được tình thương là tình cảm nồng nhiệt, ở nó dường như cũng đã làm cho gắn bó mật thiết và có trách nhiệm với người. Ta như thấy được tình thương hiện diện khắp nơi và thể hiện dưới nhiều hình thức, nhiều mức độ khác nhau. Trước hết, tất cả chúng ta bàn đến tình thương trong phạm vi gia đình là gì. Ta như thấy được các bậc cha mẹ hết lòng yêu thương con cái, chẳng quản nhọc nhằn, vất vả sớm khuya để nuôi dạy các con nên người. Ca dao có câu hát đó chính là:

Công cha như núi Thái Sơn,

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra.

Các bậc làm cha mẹ lo lắng, chăm sóc cho các con từng miếng cơm, manh áo. Con ốm cha mẹ xót xa, con khỏe cha mẹ vui mừng biết bao nhiêu. Cha mẹ luôn có tình thương dành cho con cái và đó chính là niềm hạnh phúc của cha mẹ của những đứa con khi nhận được tình cảm từ cha mẹ.

Xem thêm  Soạn văn bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu

Khi mà những đứa con lúc nhỏ ngoan ngoãn nghe theo lời dạy bảo của cha mẹ, chăm học chăm làm để cha mẹ vui lòng, đó cũng chính là một gia đình hạnh phúc. Đặc biệt hơn là khi đã trưởng thành, con cái biết quan tâm chăm sóc tới đời sống vật chất, cũng như cả về mặt tinh thần của cha mẹ lúc khỏe mạnh cũng như lúc ốm đau, báo hiếu công lao sinh thành dưỡng dục để có thể cho cha mẹ vui hưởng tuổi già bên con cháu, đó là hạnh phúc. Ta như biết được trong đời người có nhiều nỗi khổ, nhưng nếu như con cái không nên danh nên phận hoặc hư hỏng là nỗi đau lớn nhất của các bậc làm cha, làm mẹ đó. Còn đối với tính anh em, thì anh em trong gia đình phải thương yêu, giúp đỡ, chia sẻ vui buồn và khhi gặp khó khăn nữa. Câu nói “Anh thuận em hòa là nhà có phúc” cũng chính bởi đó cách báo hiếu cha mẹ cụ thể và thiết thực nhất rồi.

tinh-thuong-la-hanh-phuc

Chứng minh tình thương là hạnh phúc của con người- Văn 12

Qủa thực ta như thấy được khái niệm hạnh phúc dường như lại thường gắn liền với tình yêu và tuổi trẻ. Có lẽ rằng khi yêu thì những người đang yêu thường nghĩ về nhau và luôn mong muốn đem lại cho nhau niềm vui từ những lời nói, và đó cũng chính là những việc làm rất nhỏ. Đó cũng có thể là một bông hồng cho buổi hẹn hò tối thứ bảy, và đó cũng chính là một món quà xinh xinh trao nhau trong ngày lễ tình nhân… tình thương yêu như được kèm theo với nó chính là những ánh mắt, nụ cười tràn đầy tình cảm yêu thương ngọt ngào…và tất cả những điều đó dường như cũng đã đủ làm rung động, thổn thức trái tim đang yêu. Nhưng ta cũng phải biết rằng chính tình yêu chỉ thắm thiết, bền chặt khi xuất phát từ tình thương và gắn bó với tình thương. Trong những câu ca dao có nhiều câu rất hay khẳng định điều đó:

Xem thêm  Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Nước chảy liu riu, lục bình trôi líu ríu,

Anh thấy cô nàng nhỏ xíu anh thương.

Còn đối với phạm vi xã hội thì tình thương là yếu tố quan trọng tạo nên mối quan hệ gắn bó cộng đồng hay đó chính là giai cấp và dân tộc. Có thể nói được rằng tình thương giữa những người nghèo khổ cùng cảnh áo ngắn, dường nó cũng sẽ có cùng số phận thân cò cũng như thân chim đã được nhắc tới trong những câu ca dao thật cảm động biết bao nhiêu

Bầu ơi thương lấy bí cùng,

Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

Và cũng chính vì thế nên mới có sự tương thân tương ái: Một miếng khi đói bằng một gói khi no, Lá lành đùm lá rách…

Ta như biết được rằng mỗi người dân Việt Nam dù là dân tộc nào, và cũng cho dù sống ở bất cứ đâu cũng phải luôn luôn nhớ tới cội nguồn con Lạc cháu Hồng, đều là con cùng chung một bọc mà thôi. Bọc trứng do mẹ Âu Cơ sinh ra.

Tình thương dường như cũng đã gắn liền với trách nhiệm, với lối sống vị tha: Mình vì mọi người. Nếu như mà chúng ta có tình thương Và trách nhiệm, ta không thể dửng dưng, hay có thể mà vô cảm trước những em bé mồ côi bất hạnh, những người tật nguyền, những cụ già không nơi nương tựa hoặc đồng bào ở những vùng bị thiên tai đang phải chịu trăm bề khốn khó. Chúng ta có thể làm gì để chung tay góp sức giúp đỡ đồng bào vượt qua cơn hoan nạn ngặt nghèo? Đó dường như cũng chính là câu hỏi thôi thúc lương tâm của mỗi chúng ta. Một lời nói, một hành động thiết thực lúc này đều có ý nghĩa mang lại niềm vui đồng thời nó cũng chính là sự hạnh phúc cho cả người trao và người nhận.

Xem thêm  Phân tích tư tưởng nhân nghĩa trong “Bình Ngô đại cáo” của Nguyễn Trãi

Trong lịch sử đã có biết bao những chiến công hiển hách của các vị anh hùng trận mạc. Rồi cho đến các anh lính cụ Hồ họ đã ngã xuống để vì một bầu trời xanh, vì một lá cờ như thêm đỏ thắm hơn.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy được chính tình thương được coi là lẽ sống cao cả của con người. Tình thương dường như cũng đã như vượt lên trên sự khác biệt về chính trị, tôn giáo, về phong tục tập quán của từng dân tộc. Ta đứng trước những thiệt hại to lớn về người và của do thiên tai hoặc chiến tranh gây ra dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này thì trái tim của cả nhân loại đều đau đớn. Và đó còn chính là những chuyến hàng cứu trợ gồm tiền bạc, thuốc men, hay đó còn là quần áo và những vật dụng cần thiết khác đã góp phần làm vơi đi nỗi bất hạnh của đổng loại.

Mỗi chúng ta hãy cứ để tình thương thực sự trở thành hạnh phúc của con người, mỗi chúng ta phải cố gắng vươn lên đấu tranh chống áp bức bất công, chống đói nghèo, lạc hậu, và là để chống chiến tranh phi nghĩa. Hay chung tay để có thể góp phần xây dựng một thế giới công bằng, văn minh để cả nhân loại được sống dưới mái nhà chung hòa bình và thịnh vượng nhé.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *