Chuyển nội dung bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt thành một câu chuyện

Đang tải...

Đề tài : Chuyển nội dung bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt thành một câu chuyện.

Bài làm

Tôi đã đặt chân đến đất nước Hàn Quốc thấm thoát đã sáu tháng rồi.  Ở đây đang là mùa đông. Sáng sớm tôi thường vén rèm nhìn qua khung cửa sổ tầng thứ mười bốn kí túc xá sinh viên để nhìn ra ngoài đường. Tuyết rơi trắng xóa trên máy nhà, phủ kín cả nhà thờ cổ kính và trên những cành cây ngoài đường. Tôi thấy rùng mình ớn lạnh trong mấy chiếc áo len và thêm chiếc áo khoác dày sụ.  Trong tâm trí tôi lúc này hiện lên một bếp lửa cháy bùng ở quê nhà mỗi buổi sớm sương mai mà bà hay dậy sớm nhóm.  Bếp lửa tỏa sáng bập bùng in bóng bà trên vác nhà tranh. Trải qua bao mưa nắng thời gian mà bếp lửa vẫn ấp ui nồng thắm gắn liền với người bà kính yêu của tôi vẫn mãi trong kí ức người cháy đang sống xa nhà, xa quê hương đất nước.

Qúa Khứ dần dần hiện lên trong tôi như một cuốn phim quay chậm. Lên bốn tuổi tôi đã quen mùi khói. Đó là nạn đói khủng khiếp xảy ra năm 1945 làm cho hơn hai triệu người phải chết đói. Đó là chính sách cai trị tàn bạo và đọc ác của bọn thực dân phát xít Pháp và Nhật ở Việt Nam. Giống như bao nhà nông dân khác, gia đinh tôi cũng đói mòn đói mỏi. Cha thì đi đánh xe ngựa chợ hàng thuê. Cả người và ngựa khô rác vì miếng cơm manh áo. Cảnh đau thương tan tóc diễn ra ở khắp chốn. Người ta phải đốt những đống rơm rạ để hơi nóng xua tan đi tử khí. Nghĩ lại giờ sống mũi tôi vẫn cay cay, nước mắt cứ trực tuôn trào.

Xem thêm  Thuyết minh về đôi dép cao su

Chuyển nội dung bài thơ "Bếp lửa" của Bằng Việt thành một câu chuyện

Chuyển nội dung bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt thành một câu chuyện

Cách mạng tháng tám bùng nổ Đảng và Bác Hồ lãnh đạo nhân dân ta bùng lên đánh Pháp ra khỏi bờ cõi giành lại độc lập tự chủ. Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời. Không bao lâu thực dân Pháp quay lại cướp nước ta lần nữa. Đảng và Bác Hồ kêu gọi toàn dân trường kì kháng chiến. Cha mẹ tôi gửi gắm tôi cho bà ngoại để thăm ra cuộc khởi nghiã  xâm lăng.

Suốt tám năm trời tôi ở cùng bà quấn quýt bên bà, bên bếp lửa hồng. Bà kể cho tôi nghe nhưng ngày bà phải lưu lạc ở Huế. Nghe tiếng chim tu hú kêu mà thêm nhớ que nhà. Cha mẹ thì đi công tác xa, biền biệt không về. Quanh quẩn sớm khuya chỉ có hai bà cháu nên bà đã dành tất cả tình yêu thương cho đứa cháu bẻ bỏng là tôi.  Bà thương dạy cho tôi những điều hay lẽ phải, bà là người thầy đầu tiên dạy cho tôi tập đọc tập viết. Tôi lớn dần lên trong vòng tay bao bọc của bà.

Cuộc kháng chiến chống Pháp đã bước vào giai đoạn quyết liệt. Giặc Pháp đánh tràn khắp mọi nơi. Chúng đi đến đâu cướp sạch, đốt sạch phá hủy đến đó, gây ra bao tội ác ngất trời. Giặc tràn vào làng tôi, mấy trăm ngôi nhà bị đốt tàn, cháy rụi. Sau mấy ngày tản cư dân làng tôi lại lũ lượt kéo nhau về gây dựng lại những ngôi nhà đơn sơ trên nền đất vương vái tro tàn. Dân làng giúp bà cháu tôi dựng lại túp lêu tranh nhỏ bên góc vườn. Bà dặn tôi: ” Ba mẹ cháu ở chiến khu bận nhiều việc lắm. Nếu có viết thư, cháu nhớ viết rằng mọi việc ở nhà vẫn bình thường để bố mẹ yên tâm”. Tôi hiểu lòng bà càng thêm yêu quý bà hơn. Ngày lại qua ngày bà vẫn nhen lên bếp lửa và ấp ủ trong lòng ngọn lửa niềm tin vào một ngày mai chiến thắng con sẽ trở về đoàn tụ sum họp.

Xem thêm  Em hãy kể về tâm sự của cuốn sách bị bỏ quên

Suốt cuộc đời lao đao lận đận bà tôi chăm lo cho con, cho cháu. Hình ảnh bà tôi máy tóc bạc phơ, lưng đã còm cõi luôn đi đôi với bếp lửa rực hồng. Bếp lửa do bà nhen nhóm tỏa hơi ấm khắp căn lêu nhỏ và sửa ấm trong lòng tôi, khơi dậy những tâm tình xót xa của thời thơ ấu thơ dại.

Giờ đây tôi đã trưởng thành được sống trên bầu trời trong xanh, bầu trời của nền độc lập tự do. Được tổ Quốc chắp cánh bay trên cái bầu trời của tri thức của nên khoa học kĩ thuật tiên tiến. Bàn chân tôi đã in dấu chân trên những miền đất xa xôi. Mắt tôi đã nhìn thấy những điều mới lạ đổi thay từng ngày. Nhưng tôi sẽ mãi không quên hình ảnh bếp lửa hồng mà bà tôi đã nhen nhóm vào mỗi sớm mai, mỗi chiều ở quê nhà. Tôi ao ước được về cái ngày xưa bên bà, ôm chặt lấy bà mà thủ thỉ: ” Bà ơi! Bà kính yêu của cháu ơi! Bà chính là người giữ lửa truyền ngọn lửa của sự sống và niềm tin bất diệt cho các thế hệ con cháu của mình!”. Hình ảnh người bà kính yêu cùng với bếp lửa hồng sẽ mãi mãi theo tôi đi suốt cuộc đời này.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *