Giới thiệu về cái mâm cơm

Đang tải...

Đề tài : Giới thiệu về cái mâm cơm – Văn lớp 8

Bài làm

Trong mỗi gia đình chúng ta cái mâm cơm là đồ dùng quen thuộc nhất. Nếu chúng ta có dịp đi từ Bắc vào Nam, từ thành thị đến nông thôn đâu đâu , nhà nhà đều xuất hiện mâm cơm. Hằng ngày chiếc mâm cơm xuất hiện hai lần trong bữa cơm trưa cơm chiều của mỗi gia đình.

Ngày xưa mâm được làm bằng gỗ, hình tròn gồm hai phần : lòng mâm và vành mâm. Lòng mâm tròn đều, vành mâm bao quanh và cao hơn lòng mâm một chút. Nhà ai nghèo thì dùng mâm gỗ mộc, nhà khá giả thì dùng mâm sơn màu đỏ, gọi là mâm son.

Sau này nhà giàu thì dùng mâm đúc bằng đồng, trông nó sang trọng hơn rất nhiều. Ngày nay các gia đình dùng mâm nhôm hoặc mâm inốc nó vừa nhẹ mà lại tiện lự hơn.

Bữa cơm trưa, cơm chiều mọi người quây quần đông đủ nhau dù thức ăn có sang trọng hay giản dị nhưng cũng thật ấm cúng khi được bày vào cái mâm sang trọng.

gioi-thieu-ve-cai-mam

Giới thiệu về cái mâm cơm – Văn lớp 8

Trong bữa cơm của người miền Bắc bên đĩa rau muốn luộc, món canh cua, đĩa đậu rắn vàng không thể thiếu được món cà pháo tuy đạm bạc nhưng ấm lòng người việt.

Còn mâm cơm của người miền Nam thường có mấy món được ưa chuộng như: canh chua cá lóc, dưa giá, thịt kho, rau sống….Nhưng cho dù khẩu vị của hai miền có khác nhau nhưng chúng đều được đặt trên chiếc mâm cơm ấm cúng đậm tình người.

Xem thêm  Phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta của Hồ Chí Minh

Mâm cơm gia đình có thể hiện diện quang năm được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Ông bà để lại cho bố mẹ, bố mẹ để lại cho con cháu. Trên chiếc mâm cơm mẹ gắp thức ăn cho con, ông bà nhường ại cho cháu miếng ngon nhất. Trong mâm cơm mọi người chuyện trò với nhau vui vẻ. Biết bao chuyện được chia sẻ với nhau trong lúc ăn, chuyện làm ăn, chuyện tâm tình cũng được mang ra bàn bạc sẻ chia. Ngày này qua ngày khác, tháng này qua tháng khác năm này qua năm khác chiếc mâm cơm đã chứng kiến biết bao chuyện vui có, buồn có của gia đình.

Còn gì cảm động hơn trong bữa cơm tất niên, trong sự đoàn viên của gia đình cũng thưởng thức nhưng món ăn quen thuộc, đậm đà hương vị của quê hương mà lòng nghẹn ngào rưng rưng nước mắt. Dương như ông bà tổ tiên cũng về đoàn viên với các con cháu trong ngày tết để động viên các cháu hãy vững tin lên, hãy biết yêu thương lẫn nhau hãy biết trân trọng những gì mà mình đang có.

Chiếc mâm cơm giản dị mà quen thuộc đã gắng bó thân thiết với mỗi gia đình chúng ta. Nó là hiện thân của đời sống vật chất và tình thần của người việt, nó vẫn mãi hiện diện dù cuộc sống của chúng ta có hiện đại đến đâu chăng nữa.Hình ảnh chiếc mâm tròn luôn gợi cho ta nhớ về tình ruột thịt, đến một mái ấm gia đình thiêng liên luôn đầy ắp tiếng cười.

Xem thêm  Kể lại kỉ niệm ngày đầu tiên đi học
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *