Giới thiệu về cây chuối Việt Nam

Đang tải...

Đề bài: Em hãy giới thiệu về cây chuối Việt Nam.

Cây chuối là một cây tròng khá quen thuộc với người nông dân Việt Nam từ xưa cho đến nay. Không chỉ đem lại những trái chuối thơm ngon bổ dưỡng mà chúng còn có ích rất nhiều cho đời sống của người nông dân.

Ta thấy được ở cây chuối luôn khác với các loại cây ăn quả khác như: cây xoài, cây nhãn, cây vải…. Và cây chuối không phải là một loài cây thân gỗ, thân cây chuối mềm và được bao bọc bởi nhiều lớp bẹ chuối quấn quanh thân. Chuối chính là một loại cây ăn quả phổ biến của nước ta nên khi bạn chỉ cần về vùng quê ở Việt Nam ta có thể bắt gặp nhiều nơi trồng chuối. Cây chuối cũng thường được trồng thành vườn nên khi tham quan vườn chuối ta sẽ cảm nhận được tất cả những sự quần tụ của loài cây này. Ta cũng thật dễ nhận thấy được cây chuối không sống đơn lẻ mà thường mọc thành cụm, hai ba cây chung với nhau.

gioi-thieu-ve-cay-chuoi

Giới thiệu về cây chuối Việt Nam – Văn lớp 8

Còn cả về mặt cấu tạo của cây chuối thì có chút đặc biệt so với các loại cây ăn quả khác, như đã nói ở trên kia thì cây chuối là loại thực vật thân mềm. Dễ nhận thấy được thân của chuối được tạo nên bởi các lớp bẹ chuối quấn quanh thân. Ta cũng có thể quan sát được thân cây chuối không có màu nâu nhạt như những loài cây khác mà mang màu trắng xanh hoặc lại có thể là có màu đỏ mận chín, thân cây trơn nhẵn, và ta cũng như thấy được chính trên thân cây mọc ra những chiếc lá chuối lớn. Ta có thể nhận xét cũng như đánh giá được có thể rằng đây cũng chính là điều đặc biệt ở cây chuối bởi lá cả nó không mọc ra từ những cành, những tán cây mà mọc ra trực tiếp từ thân cây. Và ta còn thấy được cả những chiếc lá chuối rất lớn, đặc biệt hơn là chiều dài có khi dài từ năm mươi xentimet cho đến một mét.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy

Quan sát lá chuối có đường vân kẻ dọc, lá chuối như có màu xanh non, những chiếc lá già hơn thì có màu xanh đậm. Mặc dù là lớn nhưng lá chuối cũng rất dễ rách, đôi khi ta thấy được chúng bị gió lớn thổi cho rách. Thật hay bà độc đáp dưới mỗi chiếc lá chuối đều có một trụ lá nổi lên trên bề mặt. Và khi mà so với lá thì trụ lá có phần cứng cáp hơn nên gió lớn chỉ có thể làm rách lá nhưng khó có thể làm gãy lá được. Lúc này đây ta thấy được lá chuối có công dụng vô cùng hữu ích trong cuộc sống sinh hoạt của người dân. Khi xưa, ta cũng có thể thấy được thì trong những phiên chợ làng, vì chưa có sự xuất hiện của những chiếc túi giấy hay túi ni lông thì người nông dân đã dùng những chiếc lá chuối để gói hàng, đựng hàng rất bảo vệ môi trường và an toàn.

Cây chuối quả thật là loài cây như thật gắn bó với người nông dân chúng ta.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *