Kể giấc mơ em gặp người thân xa cách đã lâu

Đang tải...

Đề bài: Kể giấc mơ em gặp người thân xa cách đã lâu

Bài làm

Tôi từng cho rằng: đã là giấc mơ thì không có thực. Thế nhưng sau giấc mơ tôi được gặp bà ngoại của mình thì tôi bắt đầu nghi ngờ điều ấy. Bởi lẽ, bà ngoại của tôi mất đã hai năm vậy mà trong giấc mơ ấy, mọi cảnh vật, mọi cảm xúc cứ như là thật vậy.

Buổi tối hôm đó, tôi ngồi học bài mà cứ gà gật lên xuống. Tôi trộm nghĩ, gục xuống một lát để nghỉ rồi sẽ dậy học. Thế mà, chẳng hiểu sao tôi lại thấy mình chạy hớn hở về cổng nhà bà ngoại. Vừa chạy tôi vừa gọi to:

– Bà ngoại ơi! Hôm nay con được điểm 10 môn Toán này.

Tức thì tôi thấy bà ngoại bưng một rổ khoai luộc từ dưới bếp đi lên. Bà bảo:

– Cái Bống của bà đi học về rồi đấy à? Bà vừa mới luộc khoai xong đây. Thưởng luôn cho Bống được điểm 10 này. Nhưng mà hãy khoan rồi bóc khoai nhé. Hãy còn nóng đấy.

Tôi cười toét miệng đáp “Vâng ạ”. Mùi khoai luộc thơm phức bay ngào ngạt lan tỏa khắp cánh mũi. Đây là món khoái khẩu của tôi nên trong bụng tôi rất cồn cào đòi bà bóc cho ăn. Bà ngoại chiều tôi, vừa bóc vừa thổi cho khoai chóng nguội rồi mới đưa cho tôi. Tôi hỏi:

Xem thêm  Cảm nghĩ của em về nhân vật “tôi” trong “Tôi đi học” của Thanh Tịnh

– Sao lâu nay bà đi đâu thế? Chẳng thấy về luộc khoai cho con ăn. Con có bao nhiêu là chuyện muốn kể với bà. Mấy lần con bị bố mẹ mắng, chả có ai bênh con nữa cả.

Bà tôi mỉm cười rồi bảo:

– Bây giờ bà về luộc khoai cho con ăn rồi đây. Bố mẹ đánh mắng con là vì muốn con nên người. Nếu là bà ngoại, bà ngoại cũng sẽ mắng con chứ không bênh hư con đâu. Bây giờ con đã lớn rồi, phải biết đâu là đúng, đâu là sai, đừng để bố mẹ và bà ngoại buồn lòng nghe con.

Tôi biết bà ngoại nói đúng nhưng vẫn nũng nịu:

– Ứ ừ. Bà ngoại ở với con là con có thêm quân sư rồi.

Bà ngoại cốc yêu một cái vào đầu tôi:

– Cha bố cô. Chỉ được cái nịnh giỏi.

ke-ve-giac-mo-em-gap-nguoi-than-xa-cach-da-lau

Kể giấc mơ em gặp người thân xa cách đã lâu – Văn lớp 8

Thế rồi, rổ khoai cũng đã vơi bớt. Tôi cùng bà ngoại ra vườn xới rau. Cái lưng bà vẫn hay kêu đau thế mà nay thấy bà đi lại rất nhanh nhẹn. Tôi mừng lắm. Vì thấy bà khỏe ra. Theo bà ra vườn, tôi chẳng nhổ được cái cỏ nào, chỉ chạy tung tăng khắp vườn.

– Bà ơi, cây na này còn bé quá. Biết bao giờ mới ra quả bà nhỉ?

– Khi nào cháu học vào Đại học thì nó sẽ có quả. Mà thế ôn thi học sinh giỏi được nhiều chưa? Chịu khó mà học vào đấy. Thầy cô và bố mẹ rất mong cháu thi đỗ nhưng mà bà bảo, cứ để tinh thần thoải mái đi. Học hành chăm chỉ, mai này có đi thi thì cũng cố gắng làm hết sức mình. Dù có đạt hay không thì cũng chính là sự cố gắng của cháu rồi. Một cuộc thi cũng chưa nói lên được điều gì cả. Cháu còn rất rất nhiều cơ hội và rất rất nhiều “cuộc thi” nữa kia.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về sống có ích

Tôi thấy trong lòng nhẹ nhõm hẳn. Bởi vì mấy hôm nay ôn thi học sinh giỏi mà căng thẳng quá. Vì tôi biết bố mẹ và thầy cô ở trường rất kì vọng vào tôi.

– Bà ngoại cho con đi chơi tí nhé. Tí thôi rồi con về. Con sang nhà bạn Hà chơi đồ hàng một tí thôi.

Bà ngoại chỉ kịp “Ừ” một tiếng là tôi chạy biến đi. Chơi đồ hàng với Hà chán chê, đói bụng tôi lại chạy về nhà, tính đem mấy củ khoai sang ăn chung. Hớn hở chạy về sân gọi bà ngoại mà không thấy ai đáp trả. Vừa sợ, vừa khóc, tôi vừa gọi:

– Bà ngoại ơi! Bà ngoại đi đâu rồi thế? Bà ơi!!!

– Ngân! Ngân ơi!

Là tiếng mẹ. Tôi choàng tỉnh giấc. Thấy nước mắt nước mũi chảy xuống vở tèm lem. Mẹ hỏi:

– Con mơ thấy bà ngoại à?

– Con thấy bà ngoại. Bà ngoại luộc khoai cho con ăn. – Tôi đáp.

– Chắc con mệt quá rồi. Thôi đi ngủ đi con. Cũng đã khuya rồi mà.

Tôi nghe lời mẹ lên giường để đi ngủ nhưng những lời bà ngoại nói với tôi hãy còn văng vẳng bên tai. Tất cả những cảnh tượng tôi vừa thấy chính là những ngày tôi còn nhỏ, còn là cái Bống yêu của bà. Bà cũng dặn dò tôi học hành chăm chỉ như thể vừa mới ở đây thôi. Vậy mà… Tôi biết rồi. Tôi có thể không nhìn thấy bà được nữa, nhưng tôi biết rằng, bà vẫn ở ngay đây, trong trái tim và những hồi ức đẹp nhất của tôi, luôn dõi theo tôi trong bất cứ chặng đường nào. Bà ngoại kính yêu! Con sẽ ghi nhớ lời bà. Ở nơi xa bà cũng phải giữ gìn sức khỏe đấy bà nhé. Con nhớ mong bà thật nhiều!

Xem thêm  Nghị luận xã hội về câu nói "Cái khó bó cái khôn"
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *