Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm

Có thể thấy được rằng trong những cái kết của các câu truyện cổ tích ta như thấy được rằng thường là cái kết có hậu như tôn thêm được sự hạnh phúc viên mãn của nhân vật chính, còn nhân vật phụ thì sẽ bị chừng trị đích đáng. Tuy nhiên cái trừng trị đích đáng như trong truyện cổ tích “Tấm Cám” thì đây được xem là một cái kết gây tranh cãi nhiều nhất từ trước đến nay. Chỉ vì cái kết này mà nhiều người đã đặt ra câu hỏi Tấm độc ác hay không độc ác?,…

Trong truyện “Tấm Cám”, nhân vật Tấm được khắc họa là cô gái hiền lành, xinh đẹp lại còn rất chăm chỉ, giỏi giang ở với dì ghẻ và Cám. Người đọc như có thể thấy được chính cuộc sống của Tấm là chuỗi ngày cay đắng, Tấm như bị ghẻ lạnh, bóc lột, chửi bới thậm tệ. Đã có biết nhiêu chuỗi ngày tháng như bất công đến với Tấm nhưng cô vẫn câm lặng, nín nhịn, chịu đựng vì gì ghẻ là người cay nghiệt, luôn muốn hành hạ Tấm cho hả giận. Có thể thấy được trong gia đình thì Tấm như Nhưng dường người đọc có thể thấy được cuộc sống của Tấm như được bước sang một giai đoạn khác từ sau khi trốn mẹ con Cám đi trẩy hội đặc biệt hơn là được gặp nhà vua. Tấm thật may mắn khi đã được nhà vua cưới về làm vợ, có cuộc sống sung túc đủ đầy. Ta vẫn thấy được trái tim và tấm lòng của Tấm vẫn luôn hiền hậu đối với mẹ con Cám. Nhưng ngược lại với đó chính là mẹ con Cám như càng mang lòng đố kỵ ghen ghét Tấm, khi Tấm về giỗ bố thì dì ghẻ đã chặt cây cau, Tấm chết còn mẹ con Cám thì vui mừng, hí hửng vào cung. Và lúc đó thì Cám thay Tấm làm vợ vua. Mẹ con Cám thật độc ác khi đã nhẫn tâm cướp đi hạnh phúc, cướp đi cuộc sống của Tấm mà cô vốn được hưởng sự sung sướng đó.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Báo tiệp ( Tin thắng trận ) của Hồ Chí Minh

nghi-luan-ve-hanh-dong-tra-thu-cua-tam

Nghị luận văn học về hành động trả thù của Tấm- Văn 12

Cô Tấm sau nhiều lần hóa kiếp thành những vật như chim vàng anh, cây xoan, khung cửi, quả thị đều bị mẹ con Cám đều có âm mưu và cố gắng để có thể tìm mọi cách để “giết” đến cùng. Và nhất là khi còn sống và khi đã chết, hộ đều không tha cho Tấm. Hỏi rằng có hành động nào tàn bạo hơn thế nữa không chứ, quả thật là độc ác.

Bởi vậy, tất cả chúng ta có thể khẳng định được răng hành động trả thù của Tấm ở đây như chính là tác giả dân gian như muốn nói đó là luật là nhân quả cho những gì mà mẹ con Cám đã gieo rắc, đã làm với Tấm trước đây. Và không thể phủ nhận được cái ác là bản chất, nếu nó tồn tài thì còn khủng khiếp hơn rất nhiều, nó như gấp trăm gấp vạn lần. Ta như có thể thấy được chính những sự phẫn nỗ của Tấm đã dồn nén ở cách trả thù. Họ đã ép từ một cô Tấm hiền lành đã phải ra tay như vậy. Không hề quá đáng chút nào phải không?

Tuy nhiên, trên thực tế đã cho thấy rằng người đọc vẫn có ý kiến rằng hành động trả thù của Tấm như cũng chính là sự tàn bạo và độc ác,không phải là cô Tấm hiền lành chịu khổ cực như ngày xưa nữa. Có thể thấy Tấm qua các chặng bị hại của mẹ con Cám thật tàn nhẫn biết bao. Trải qua bao nhiêu khổ hạnh mới được hạnh phúc nhưng dường như hạnh phúc đó vẫn không thể nào mà vững bền được khi nó vẫn còn cái ác ở bên, Phải tiêu diệt tận gôc cái ác thì mới có thể hạnh phúc được. Hơn nữa ta như thấy được mẹ con Cám mỗi lần hại Tấm đều có âm mưu toan tính vụ lợi cho mình cả. Khi mà cô Tấm đã trải qua bao nhiêu lần bị hại thì cô cũng đã mạnh mẽ hơn, kiêng quyết dành lại hạnh phúc cho chính bản thân mình. Cấp độ tăng tiến như thể hiện rõ ở những vật cô hóa thân. Khi là con chim vàng anh sau đó là những lời răn đe nhắc nhỏ Cám phải “giặt quần áo cho sạch. Phơi áo chồng tao phơi lao phơi sào, chớ phơi bờ rào rách áo chồng tao”

Xem thêm  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Thực ra trong hành động của Tấm ta cũng đã thấy có chút nhân đạo. Tấm chỉ giết mỗi Cám mà thôi. Và còn mụ gì ghẻ thì Tấm không giết. Và đây cũng có thể nói đây là sự trừng phạt cực lỳ lớn dành cho gì ghẻ. Khi mà ta nhưu nhớ lại cách trả thù của ông trời trong truyện Thạch Sanh, hai mẹ con Lý Thông bị ông trời trừng trị. Nhưng ở đây, không phải ông trời trừng trị mà nó như là do chính những người đã từng bị áp bức trừng trị. Có thể khẳng định rằng đây cũng chính là sự chuyển biến mới và ý thức mới của con người. Chính tay người bị hãm hãi trừng trị người hãm hại là một điều hợp lý. Bởi vậy Tấm không có gì là sai trái cả.

Như vậy, ta có thể nói, có thể đánh giá là hành động trả thù của Tấm là hành động đáng làm và đáng khen, không hề đáng trách. Con người luôn luôn cần phải biết mạnh mẽ hơn sau nhiều biến cố để có thể giành lấy hạnh phúc của chính mình.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *