Nghị luận về lòng khiêm tốn

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Có thể nói rằng chính trong cuộc sống ngày nay khi mà xã hội ngày càn phát triển thì yêu cầu đặt ra đối với chính chúng ta đó chính là phải luôn luôn không ngừng phấn đấu và học hỏi. Chúng ta phải tích lũy kiến thức hàng ngày để chúng ta như càng thêm hoàn thiện bản thân hơn cả về mặt nhân cách cũng chính là mặt tri thức. Và khi con người trong quá trình học tập hăng say thì cũng có thể đạt được những thành công nhỏ. Điều quan trọng nhất mà chúng ta cần phải nhớ đó chính là học phải khiêm tốn thì mới có thể thực hiện được ước mơ, hoài bão đặt ra.

Vậy đức tình khiêm tốn được đánh giá cao như vậy, nhưng bạn đã hiểu khiêm tốn có nghĩa là gì chưa? Ta có thể hiểu được rằng khiêm tốn đó chính là một sự kính trọng đồng thời đó cũng chính là một sự khiêm nhường. Và ta như thấy được người nào mà khiêm tốn thì người đó là một người hết sức nhã nhặn cũng như không bao giờ tự mãn về tất cả vấn đề, ở họ luôn có sự cố gắng để có thể hoàn thiện bản thân mình. Khiêm tốn giúp cho bản thân họ có thể có được những hành động đẹp, ý nghĩ đẹp. Họ như luôn tự ý thức cũng như luôn luôn nỗ lực để có thể cố gắng vượt lên chính bản thân mình. Và những người khiêm tốn thường là những người có được sự thành công.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

nghi-luan-ve-long-khiem-ton

Nghị luận về lòng khiêm tốn – văn 9

Có thể thấy được rằng chính trong cuộc sống, chắc chắn rằng chính bạn sẽ gặp nhiều người kém hơn mình ở một khía cạnh nào đó, tuy nhiên chúng ta cũng phải biết rằng không nên lấy điều đó để cho rằng bản thân mình chính là một người tài giỏi, vì còn rất nhiều người đạt được nhiều thành công hơn bạn cho nên bạn hãy “biết mình biết ta”.

Có thể nói rằng đức tính khiêm tốn giúp cho chúng ta dễ dàng hòa nhập với cuộc sống xã hội. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải hiểu biết thêm đó chính là hiện nay lại có một số người lại khiêm tốn một cách thái quá – khiêm tốn giả tạo để được mọi người quý mến. Hoặc những người đó thay vì sống khiêm tốn, nhiều người lại thích khoe khoang, họ dường như cứ luôn luôn tự cao tự đại về bản thân. Họ cho rằng tất cả những công việc chú trọng đến vật chất là cần thiết hay là lượng kiến thức của bản thân như thế là đủ được. Ta như có thể thấy được tất cả những điều này đều khiến cho bản thân chủ quan, tự tin thái quá về chính mình. Từ đó, chính họ, tự họ đã làm cho bản thân thụt lùi so với mọi người xung quanh.

Có thể nói rằng nếu như con người mà có khiêm tốn chúng ta mới có thể tiến bộ. Chúng ta hãy tự rèn luyện cho bản thân đức tính khiêm tốn là một cách để chúng ta tiến gần đến thành công hơn.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Thực tế đã cho thấy rằng khi chúng ta khiêm tốn chúng ta sẽ biết được những điều mình nên làm hay không. Hơn hết những người khiêm tốn lại luôn có những ước mơ danh vọng lớn, và họ đường như không tự mãn với bản thân mình. Họ như vết rằng sống trong cuộc sống học phải đương đầu với mọi thử thách thì mới có thể đạt được những thành công lớn sau này. Và có thể thấy và đánh giá được đây chính là một trong những đức tính tốt mà con người cần có và cần phát huy.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *