Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về vấn đề Rừng vàng biển bạc.

Việt Nam chúng ta được xem là một quốc gia có đường bờ biển dài và diện tích đồi núi cũng đã chiếm ¾ trong tổng số diện tích lãnh thổ. Có lẽ chính vì vậy tài nguyên biển cũng như tài nguyên rừng rất đa dạng và phong phú. Và có câu thành ngữ “Rừng vàng biển bạc” của cha ông ta đã được cất lên để có thể nhằm ca ngợi tài nguyên biển và rừng; đồng thời nhắn nhủ mọi người có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên giàu có đó.

Đất nước Việt Nam có đường bờ biển dài 3260km, diện tích 1000000 m2. Và cũng chính với phần diện tích và chiều dài như vậy thì nguồn hải sản như tôm, cá, ốc, cua…rất đa dạng và phong phú. Ta có thể thấy được chính sự giàu có của nguồn tài nguyên biển hằng năm mang đến thu nhập cũng như doanh số khủng cho kinh tế Việt Nam trong nhiều năm. Thêm đó cũng chính là sản lượng thủy sản vừa cung cấp cho người dân trong nước vừa xuất khẩu ra các nước bên ngoài. Qủa thực đây cũng chính là điểm nổi bật và đáng phát triển của kinh tế nước ta trong những năm vừa qua.

nghi-luan-ve-van-de-rung-vang-bien-bac

Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc -Văn lớp 9

Còn về đồi núi thì diện tích đồi núi của Việt Nam nhiều nên nguồn tài nguyên rừng rất phong phú và đa dạng. Trên hết đó cũng chính là các loại gỗ khác nhau như:lim, táu, mè, sưa, mít…Và đây cũng chính đều là những loại gỗ có giá trị kinh tế rất cao. Hơn hết, ta như thấy được chính sự bên trong rừng còn có các loại động vật. Rừng được xem chính là nơi cư trú an toàn cho chúng, đảm bảo được sự sống, sinh tồn và phát triển của chúng. Dễ có thể nhận thấy được chính những sự đa dạng của tài nguyên rừng khiến cho Việt Nam dường như lại có thế lực để phát triển kinh tế rừng. Song song với sự phát triển của tài nguyên rừng thì cũng sẽ giúp cho đất nước ta có được nhiều tiềm năng để phát triển các ngành nghề khác.

Xem thêm  Hãy tưởng tượng lại cảnh mười năm sau em trở về thăm trường.

Như vậy, ta có thể thấy được chính nền kinh tế Việt nam trên hai phương diện lâm nghiệp và thủy sản đang ngày càng phát triển mạnh. Và đó cũng chính là do sự đa dạng về tài nguyên biển và tài nguyên rừng.

Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều người đã lợi dụng sự đa dạng, giàu có và phát triển của tài nguyên rừng và biển để thu lãi lời cho bản thân mình. Và cũng hằng năm tình trạng “lâm tặc” vẫn diễn ra rất nhiều, nạn khai thác rừng trái phép hoặc là những hành động đốt rừng làm nương rẫy đã làm giảm đi tài nguyên rừng phong phú. Điều này dường như cũng không những ảnh hưởng đến kinh tế mà còn khiến cho môi trường sống đang bị đe dọa.

Ta có thể thấy được chính những nguồn tài nguyên biển đang dần cạn kiệt vì những hoạt động sinh hoạt cũng như sản xuất của con người. Và vấn đề ô nhiễm môi trường nước nói chung, hay đó chính là môi trường biển nói riêng đã khiến cho tài nguyên biển đang bị dao động. Như vậy ta có thể thấy được chính ý thức của con người quyết định rất lớn đến việc duy trì sự giàu có đồng thời đó cũng chính là để bảo vệ sự đa dạng của thiên nhiên.

Cũng chính bởi vậy để bảo vệ sự đa dạng của tài nguyên biển và tài nguyên rừng đa dạng như đã và đang ngày càng phát triển hơn thì cần có sự can thiệp của cơ quan chức và ý thức của mỗi người. Trong mỗi chúng ta mỗi người một ý thức và coi trách nhiệm bảo vệ tài nguyên rừng và biển là trách nhiệm chung cần gánh vác.

Xem thêm  Em hãy đóng vai Trương Sinh kể lại Chuyện người Con gái Nam Xương

“Rừng vàng biển bạc” quả thực là câu thành ngữ ca ngợi sự giàu có của tài nguyên biển và rừng. Nhưng ta cũng phải hiểu sâu hơn đó là mỗi chúng ta cũng cần có ý thức để bảo vệ và phát triển hơn nữa nguồn tài nguyên này.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *