Nghị luận xã hội về cách sống

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về cách sống.

Bài làm

Có thể nói rằng cuộc sống như một bức tranh đầy màu sắc và mỗi chúng ta là một gam màu trong bức tranh rộng lớn đó. Tuy mỗi người mang một màu sắc, một cá tính riêng nhưng lại cùng sống trong một xã hội và cùng tạo lên bức tranh tươi đẹp đó. Bức tranh cuộc sống có trở lên đẹp đẽ hay không nó cũng phụ thuộc vào cách bạn chọn cho mình những lối ứng nhân xử thế, là một màu sắc đẹp nhưng lại hài hòa vào trong bức tranh tổng thể kia.

Và ngày nay mọi người cũng như đang định nghĩa và cách sống là gì? Và ta có thể hiểu sơ lược đó chính là cách sống hay còn gọi là lối sống. Đó dường như cũng chính là thái độ, cũng chính là một sự lựa chọn kiểu sống cho bản thân mình. Cách sống dường như cũng đã xuất phát từ suy nghĩ, đó cũng đồng thời là những cách phán xét mọi việc dẫn đến những hành động cho dù tốt hay xấu của bạn đối với thế giới xung quanh mình. Có lẽ rằng chính cách sống không phải là khuôn khổ, đó là sự lựa chọn cũng như sự tạo lập của bản thân mình. Thực tế hiện nay thì đã có rất nhiều người vẫn nghĩ rất phức tạp khi nói đến cách sống của mình. Kỳ thực ra thì ta thấy được nó rất đơn giản, nó dường như cũng đã và đang diễn ra trong chính lời ăn tiếng nói cũng như hành động của bạn.

Xem thêm  Phân tích hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành

nghi-luan-xa-hoi-ve-cach-song

Em hãy nghị luận xã hội về cách sống.

Và đã bao giờ bạn cũng đã tự chất vấn chính bản thân mình đó chính là cách sống của bạn có phù hợp và có khiến bạn phát triển cũng như để hoàn thiện bản thân mình hay không phù thuộc vào chính bản thân bạn. Và hãy nhớ rằng để có thể tạo dựng được một cách sống phù hợp thì bạn cũng nên cần sự nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân từng ngày một chắc chắn nó sẽ tốt dần lên.

Trên thực tế thì ta thấy được mỗi người lựa chọn cho mình một cách sống không giống ai và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn. Đó cũng được coi là cách sống tích cực.

Và ta hiểu cách sống ách tích cực là sống có trách nhiệm, đó cũng chính là cách sống đúng, sống không hổ thẹn với bản thân mình và cả với người khác. Bạn dường như cũng sẽ cảm nhận được rằng khi mình sống đúng, sống đủ, sống trọn vẹn thì tất cả mọi việc nó sẽ rất có ích cho cuộc sống của chính mình. Có bạn đã chọn cho mình cách sống hòa đồng với mọi người chính bản thân bạn đó cũng đã cảm nhận được bạn đó có một cuộc sống vui vẻ và tận hưởng cuộc sống từng ngày. Không ai đoán biết được tương lai nên vì thế mà bạn hãy thật cố gắng hết mình, sống hết mình, làm việc hết mình. Đối với bạn thì sống chính là tận hưởng và cống hiến không ngừng nghỉ để không phải hối hận về sau vì mình đã không cố gắng.

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Nhàn”

Nhưng bên cạnh đó thì cũng đã có bạn lại chọn cho mình cách sống bình lặng, nhẹ nhàng, sống đơn giản từng ngày. Sống thật thanh thản và như không ganh đua, ghen ghét với bất kỳ ai. Có thể người khác sẽ đánh giá và nói bạn sống khép kín, sống thu mình nhưng với bạn đó mới là chính mình, sống thật với bản thân. Nhưng bạn cũng nên biết trong cuộc sống không phải những gì muốn cũng được, bạn cũng hãy nên mở rộng lòng mình ra để có thể mọi người hiểu bạn và bạn cũng hiểu mọi người nhiều hơn.

Thực sự, trong cuộc sống thì mỗi người đều lựa chọn cho mình một cách sống để có thể hoàn thiện bản thân mình và đồng thời cũng như giúp cho những người xung quanh hiểu về mình hơn nữa.

Đối với thế hệ trẻ hiện nay thì việc xác định cách sống thực sự rất quan trọng. Bởi rằng đây cũng chính là giai đoạn con người phải lớn, phải trưởng thành, phải định hướng cho tương lai sau này của chính bản thân. Và nếu như bạn chọn sai sẽ dẫn đến sai lầm từ cách sống thì chúng ta sẽ sai lầm rất lớn trong con đường tương lai của mình đó. Và có thể hiểu rằng điều cần thiết của thế hệ trẻ là nhìn nhận mọi việc một cách đúng đắn, tích cực nhất.

Nhưng bên cạnh đó cũng đã có rất nhiều người đã lựa chọn cho mình cách sống tiêu cực, và thậm chí là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của đất nước. Thực tế đã có rất nhiều bạn trẻ đã uổng phí quãng đời tuổi thanh xuân vào những điều không đáng như trộm cắp, cướp giật, chích ma túy, mại dâm. Và có thể thấy được con đường mà các bạn đi là ngõ cụt, không có tương lai.

Xem thêm  Suy nghĩ về câu nói “Nghệ thuật sống là phải thay đổi để thích nghi với môi trường”

Như vậy, ta có thể thấy được việc lựa chọn cho mình một cách sống phù hợp thực sự rất cần thiết đối với tất cả chúng ta. Và nó dường như cũng đã giúp cho mỗi người định hướng được con đường mà bản thân đang đi, đồng thời thì cũng như xác định được đâu là sống có lý tưởng, có mực đích.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *