Nghị luận xã hội về cách ứng xử

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về cách ứng xử.

Con người chúng ta ai ai sinh ra cũng sẽ phải hộc rất nhiều điều đó chính “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Và cũng chính bởi vậy mà cách ứng xử của con người đặc biệt là ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, thì ngay cả chính bản thân mỗi chúng ta cũng phải tiếp tục học tập, rèn luyện về cách ứng xử của mình. Cách ứng xử luôn là một vấn đề lớn được đặt ra trong đời sống của chính chúng ta hiện nay.

Và để có thể hiểu rõ được thế nào là ứng xử, làm thế nào để có thể ứng xử tốt thì ta hãy cùng tìm hiểu được “ứng xử” là gì? Ứng xử chúng ta cũng chính là cách thể hiện thái độ, hay đó cũng chính là hành vi hay chính là sự giao tiếp, xử sự giữa con người với con người. Cũng thông qua đó, tình cảm cũng như những khả năng biểu đạt và sự thiết lập mối quan hệ giữa mọi người được hình thành. Ta như thấy được sự ứng xử không chỉ là cách đối đáp với người lớn tuổi hơn mình mà đó dường như chính còn là cách đối đáp với người cùng tuổi hay ngay cả đối với trẻ em.

Lấy thêm về một dẫn chứng về cách ứng xử. Đối với một người già nhờ bạn giúp đỡ, dù bạn dường như cũng đang rất bận nhưng có rất nhiều cách để ứng xử giúp cho họ cảm thấy hài lòng. Ta có thể thấy được thay vì một câu nói: “Cháu đang bận lắm” thì bạn có thể nói ra câu nói trìu mến đó chính là “Cháu có thể giúp gì cho bà và giờ cháu hơi bận một tí, cháu có thể đi tìm người khác giúp bà được chứ ạ”. Chắc chắn rằng chính họ dường như cũng sẽ cảm thấy rất hài lòng và vui vẻ nhận lời, thay vì câu nói cụt lủn, họ chắc chắn cũng sẽ không giận bạn, nhưng họ sẽ cảm thấy phiền lòng trước sự dửng dung của bạn. Và chúng ta hãy cũng tự hỏi rằng đã bao giờ bạn thử đặt ngược địa vị lại, nếu đó là ông, là bà bạn đi ra đường mà tất cả mọi người ai ai cũng như bạn, thì ông bà sẽ như thế nào? Hay là có khi bạn đi mua hàng, dù đó là quan hệ giữa người mua- người bán, nhưng có thể thấy được khi mua một món đồ, một lời nói cảm ơn cũng sẽ làm họ ấm lòng. Một cách cư xử nhẹ nhàng, có văn hóa sai cũng yêu mến. Và cho dù nó không đem lại lợi ích kinh tế cho họ, nhưng nó lại là một thứ giá trị tinh thần, làm con người ta cảm thấy ấm lòng hơn biết bao nhiêu.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về học đối phó

nghi-luan-ve-cach-ung-xu

Nghị luận xã hội về cách ứng xử – Văn 9

Và cũng đã bao giờ bạn tự hỏi, những người ăn xin sẽ nghĩ như thế nào, nếu bạn “vứt tiền” vào giỏ cho họ chưa? Chắc chắn rằng bạn cũng sẽ rất khó để bạn tưởng tượng được, họ phải đến bước đường cùng, và cũng chính bởi họ không còn sự lựa chọn nào nữa, thì họ mới làm thế. Bạn hãy tôn trọng chính họ nếu như bạn không giúp được, và cũng hãy nên giúp họ khi bạn giúp đỡ họ thì cũng không nên vứt tiền rồi đi qua tỏ vẻ khinh bỉ.

Và có thể thấy được có ai nói với bạn rằng, cách cư xử của bạn một phần do bố mẹ chỉ dạy không? Và chắc chắn rằng chính điều đó là chắc chắn có, họ sẽ nói rằng: bố mẹ không chỉ cho bạn. Và nếu bạn không muốn ai nói về bố mẹ mình thì hãy tự mình rèn luyện, luyện tập thường xuyên cách/thái độ ứng xử của mình với mọi người. Hay cũng chính với trẻ em, bạn hãy làm tấm gương phản chiếu giúp các em noi theo. Cũng chính với người lớn, bạn hãy trao dồi thêm các kỹ năng từ họ và hãy cư xử như một người được học tập và rèn luyện để có cách ứng xử cho phù hợp nhé bạn.

Chúng ta như thấy được nguyên nhân của việc rất nhiều người trẻ tuổi nhưng cần phải chấn chỉnh về cách ứng xử là do đâu? Lý do chính là các bạn không ý thức được tầm quan trọng của việc ứng xử, và đó chính là do bạn thờ ơ, vô cảm với mọi điều bình thường nhưng đầy ý nghĩa ở xung quanh và dường như nó cũng chính là do bạn được sinh ra trong trong điều kiện vật chất tốt mà bạn không biết đến những đối với bạn là vô nghĩa nhưng đối với họ thì thực sự có ý nghĩa.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về hút thuốc lá

Ta cũng phải hiểu được ứng xử không chỉ là thông qua lời nói và hành động. Vậy tại sao, mỗi người đều nói được rồi thì cần gì phải học? Và chính bạn đã nhầm nếu có suy nghĩ ấy, chúng ta có thể học nói để biết nói điều hay lẽ phải, hiểu lý lẽ và biết đối nhân xử thế với mọi người, chứ không phải là xu nịnh, tâng bốc để lấy lòng người khác để có thể đạt được những điều mình mong muốn.

Ứng xử thật là một vấn đề quan trọng hiện nay. Chúng ta hay cân nhắc và rèn luyện cho mình biết được như thế nào để có một lối sống đẹp. Ứng xử tốt giúp cho mối quan hệ giữa người với người được gần gũi hơn. Cuộc sống trở lên tốt đẹp hơn.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *