Nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn”

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn”.

Có thể nhận thấy được rằng những câu thành ngữ ra đời đôi khi không chỉ là mọt bài học, một lời răn dạy, mà nó dường như cũng đã còn là một lời động viên, an ủi khi con người gặp phải những khó khăn trong cuộc sống. Câu “Cái khó bó cái khôn” là một câu ca mà đời xưa đã hướng đến cho chúng ta dường như nó cũng đã mang được những ý nghĩa sâu sắc như vậy.

Vậy, đầu tiên chúng ta phải hiểu được “cái khó bó cái khôn” có nghĩa là gì? “Cái khó” được hiểu chính là những khó khăn gây cản trở trong việc thực hiện một công việc nào đó. Trong khi đó thì vế tiếp theo của câu nói đến “cái khôn”, ‘cái khôn” chính lại là những kế hoạch, vấn đề tốt đẹp. Như vậy, cả câu nói “Cái khó bó cái khôn” ý nói đến nhũng khó khăn và những thách thức kia dường như cũng đã làm cản trở những dự định đúng đắn mang tính tích cực. Chúng ta có thể hiểu rộng hơn, câu tục ngữ ám chỉ những hoàn cảnh có tác động đến tinh thần của mỗi người. Nó thật cũng giống như một cách để động viên mỗi khi bản thân bị bế tắc, mà dường nư ta không tìm ra được phương hướng giải quyết trong cuộc sống.

Xem thêm  Kể lại một lần mắc lỗi của em

nghi-luan-cau-cai-kho-bo-cai-khon

Nghị luận xã hội về câu nói “Cái khó bó cái khôn”- Văn 9

Thực tế có thể nhận biết được nếu coi câu tục ngữ là một lời khuyên của ông cha ta từ xưa để lại thì có phần chưa đúng. Đôi khi chúng ta cũng phải hiểu được rằng chính trong cuộc sống, nhờ những thử thách mà con người có thể vươn lên mạnh mẽ, để có thể mà đạt được những điều mình mong muốn. Câu ca như vang vọng “Cái khó bó cái khôn” như thực chất nó cũng giống như một thất bại, đó cũng chính là những vấp ngã trên đường đời. Nếu như chính chúng ta coi “Thất bại là mẹ thành công”, thì lúc này đây chúng ta cũng tự khắc bản thân sẽ đúc rút được những bài học hay và đó cũng chính là những kinh nghiệm từ sai lầm của mình mà đứng dậy, chúng ta như cũng thêm được những nghị lực, những phấn đấu đạt được mục tiêu mình theo đuổi.

Ta như có thể thấy được câu tục ngữ trên, còn có một câu khác gần giống nhưng mang ý nghĩa hoàn toàn khác đó chính là câu “Cái khó ló cái khôn”. Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy cánh hồng. Sẽ có lúc ta dẫm phải những chiếc gai nhọn hoặc gặp những tảng đá chắn ngang đường. Lúc này đây thì trong mỗi chúng ta lại như phải cần những sự bình tĩnh, sáng suốt vào những lúc khó khăn sẽ đem đến cho bạn “cái khôn”. Và nếu làm được như vậy, chính hoàn cảnh sống đã tạo động lực thúc đẩy cho “cái khôn” hình thành và phát triển hơn bao giờ hết.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về nói tục chửi bậy

Ngày nay khi mà cuộc sống của chúng ta đã được đầy đủ đôi khi lại khiến nhiều bạn trẻ sống ý lại vào điều kiện gia đình, các bạn cứ mãi ăn bám bố mẹ. Họ dường như cũng không đặt ra những mục tiêu để phấn đấu, hoặc dễ dàng buông xuôi khi gặp khó khăn, rồi tặc lước cho rằng đó chính là bởi “Cái khó bó cái khôn”. Ta như thấy được chính sự dựa dẫm, ỷ lại làm cho họ mất đi tính tự lập, kiên trì trong cuộc sống. Khi tình trạng này kéo dài thì chắc chắn cuộc sống của họ sẽ trở nên vô nghĩa.

Nếu mỗi chúng ta để có thể cho cuộc sống ngày một trở nên có ý nghĩa, mỗi chúng ta nên tự đặt ra cho mình những mục tiêu để phấn đấu. Có lẽ rằng cũng sẽ có nhũng lúc chông gai, trắc trở, nhưng chính những thời điểm đấy chúng ta mới có thể mạnh mẽ hơn và “khôn” hơn rất nhiều, thành công hơn rất nhiều.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *