Nghị luận xã hội về cho và nhận

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về cho và nhận.

Mỗi chúng ta như thấy được trong giữa cuộc sống bộn bề lo âu, chúng ta dường như cũng rất cần nhưng yêu thương và sẻ chia, dù nó bình dị, nhỏ nhoi nhưng đó là một tấm lòng đáng trân trọng. Khi mà chusnh ta trao đi yêu thương để nhận lại yêu thương vốn dĩ là một quy luật trong cuộc sống. Đó, chắc chắn vẫn là một mối quan hệ nhân quả mà bản thân mỗi người đều nhận ra.

Và trong thực tế hiện nay thì sự cho đi và nhận lại nó dường như vừa hữu hình vừa vô hình. Chắc chắn điều đó là một mối quan hệ cần phải trân trọng và gìn giữ. Chúng ta sẽ nhận lại được gì từ sự cho đi đó.

Vậy, đầu tiên chúng ta có thể hiểu được cho là gì và nhận là gì? “Cho” chúng ta nên hiểu đó cũng chính là sự san sẻ, giúp đỡ, yêu thương xuất phát từ tâm, từ tim của một người. Và cho dù “cho” rất nhỏ, nhất đời thường thường nhưng đó là cả một tấm lòng đang quý. Khái niệm “nhận” dường như cũng chính là được đáp trả, được đền ơn. Cho và nhận quả thật đó chính là một mối quan hệ nhân quả nhưng ẩn chứa trong đó rất nhiều mối quan hệ tương trọ, bổ sung cho nhau.

Xem thêm  Thuyết minh về con trâu

nghi-luan-xa-hoi-cho-va-nhan

Nghị luận xã hội về cho và nhận – Văn 9

Nếu có ai đã từng yêu mến và nghe nhạc Trịnh chắc chắn sẽ nhớ câu “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi” . Có thể nhận định được đây chính là một triết lý mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, một tấm lòng đáng kính trong chính xã hội hiện nay của chúng ta.

Ta dường như cũng thấy được chính những biểu hiện của cho đi và nhận lại trong cuộc sống thực sự không hiếm. Và cũng hơn thế ta như thấy được chính mỗi người chúng ta hằng ngày đang cho đi nhiều thứ, đồng thời cũng sẽ nhận lại nhiều thứ mà đôi khi chính bản thân mình cũng không nhận ra được. Chúng ta không thể phủ nhận sự cho đi và nhận lấy đó cũng chính là những điều thật là kỳ diệu của cuộc sống.

Có thể thấy được xung quanh chúng ta luôn luôn có rất nhiều mảnh đời cần sự sẻ chia, giúp đỡ, bao dung, rộng lượng. Và chúng ta nên biết được họ cần chúng ta, cần sự san sẻ, sự chia ngọt sẻ bùi. Khi mà “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” cũng chính là bởi vậy. Chúng ta dường như cũng đã trao đi yêu thương chúng ta sẽ nhận lại sự thanh thản và niềm vui trong tâm hồn. Và cho dù cái chúng ta nhận lại không phải là vật chất, đó cũng chính là những thứ hiển hiện, chỉ là niềm vui, là sự an nhiên mà thôi và như vậy là cũng đủ rồi đúng không nào?

Xem thêm  Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Thực sự tất cả chúng ta trao đi hạnh phúc cho người khác, chúng ta mới cảm thấy rằng cuộc sống của mình thực đáng sống và đáng trân trọng. Chúng ta cũng đã thấy được có rất nhiều người làm từ thiện cả một đời, luôn luôn quan tâm đến những người nghèo khổ, họ dường như cũng đã mang những miếng cơm, những tấm áo chẳng còn lành lặn với một tấm lòng thực tâm.Chính bởi là vì họ có một chữ tâm rất lớn, họ trao đi tin yêu rất nhiều mà chẳng mong nhận lại điều gì. Nhưng chính chúng ta sẽ cho bạn biết không hằng ngày họ vẫn đang nhận lại cái mà họ đã trao đi đó. Cuộc sống dường như họ là một chữ ‘thiện” ở trong tim, họ dường như cũng đã thấy lòng mình thanh thản và bĩnh an khi được làm những việc đó.

Và cũng chính bởi vậy những người đang cho đi, đôi khi sự nhận lại không phải trong phút chốc, và đó dường như cũng không hẳn nó sẽ hiển hiện ngay trước mắt. Chúng ta có thể thấy được chính điều bạn nhận lại có khi là cả một quá trình, sau này bạn mới nhận ra mình được đáp trả nhiều hơn cái cho đi đó.

Tuy nhiên, chúng ta cũng thấy được bên cạnh những người luôn biết cho đi thì còn tồn tại rất nhiều người chỉ mong nhận lại, giữ khư khư những gì mình có mà không chịu cho đi. Qủa thật, đây cũng chính là một thực tế rất đáng buồn. Chính với lối sống này cần phải lên án, cũng chính vì nó sẽ khiến cho bản thân họ trở nên ích kỷ và đáng ghét. Ta như thấy được cả sự tính toán hơn thua, được mất của họ sẽ khiến cho họ càng ngày càng đánh mất đi chính bản thân mình.

Xem thêm  Thuyết minh về cây lúa

Qủa thật cho đi là điều mà chúng ta nên làm trong cuộc sống hằng ngày để nhận lại rất nhiều thứ về sau. Bạn chắc chắn cũng như sẽ thấy được điều kỳ diệu từ sự cho đi và nhận lại đó. Và đối với mỗi người, mỗi ngày hãy là một người biết san sẻ, biết giúp đỡ người khác để nhận lại sự tĩnh lặng và niềm vui trong cuộc sống đang diễn ra như vậy.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *