Nghị luận xã hội về danh và thực

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về danh và thực

Hiện nay trong xã hội thì hai vấn đề danh và thực là chuyện muôn thuở trong xã hội, và nó cũng được lôi ra và cũng như để bàn luận và đề cập trong rất nhiều cuộc hop, hội thảo. Trên thực tế ta như thấy được những đề tài này chưa bao giờ hết nóng bởi rằng nạn “hữu danh vô thực”. Và đó như cũng chính chỉ vì danh mà lu mờ nhân cách chưa bao giờ được giải quyết triệt để. Vấn đề danh và thực hiện lên với tất cả những đường nét vô hình mà hữu hình khiến con người ta không thể nắm bắt được như thật vô hình như nó đang ngày càng ảnh hưởng sâu sắc vào trong chính cuộc sống của chính chúng ta hàng ngày.

Từ xưa đến nay, chúng ta đề biết rằng chính cái danh luôn đi liền với thực, không hề tách rời nhau, chúng cứ bám riết lấy nhau mà tồn tại. Nhất là trong thời kỳ phong kiến thì vấn đề danh và thực nó được thấy như đã được hiển hiện một cách lố lăng, lộ liễu và đầy bất công. Đặc biệt hơn nữa đó chính là những ông quan phong kiến dung tiền để mua chức quyền địa vị, họ như chỉ dùng tiền để “mua” nhân phẩm của một con người. Ta như vẫn còn nhắc đến nhà thơ Nguyễn Khuyến từng có một bài thơ nổi tiếng về vấn đề danh và thực rất sâu sắc và ý nghĩa “Tiến sĩ giấy”. Với tác phẩm này thì nhà thơ thật tinh tế khi ông đã khéo mượn hình ảnh những đồ chơi của trẻ em để nói về những ông có chức có quyền trong xã hội đương thời nhưng thực ra ông đang châm biếm mỉa mai đầu óc của những ông đó không có gì, rỗng tuếch như đầu một đứa trẻ không có học thức.

Xem thêm  Phân tích “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ

Và cũng có thể thấy được danh chính là quyền , địa vị hay còn là danh lợi mà một con người có được khiến người khác ngưỡng mộ, khâm phục. Ta cũng như đã thấy được những chức danh và vị thế xã hội mà họ mang trong xã hội giúp họ có một chỗ đứng và sự ưu ái riêng khó ai có thể sánh kịp họ.

nghi-luan-xa-hoi-ve-danh-va-thuc

Nghị luận xã hội về danh và thực- Văn 12

Còn chúng ta hiểu thực là gì? Thực được hiểu đó chính là sự cố gắng, phấn đấu không ngừng nghỉ và như để có thể đạt được cái danh vẫn hằng mong muốn. Thực dường như cũng đã còn hiểu là thực lực vốn có hoặc là do sự nỗ lực hết mình của bản thân để có thể dành lấy thành quả mà bản thân muốn đạt được.

Có lẽ rằng chính những cái thực lực đó nếu là quá trình không ngừng nghỉ của bản thân, không nhờ cậy ai và đồng thời cũng không tranh giành, luồn cúi để đạt được thành quả thì cái danh ấy là cái danh đáng trân trọng, khen ngợi đối với họ. Tuy nhiên ta cũng phải nói đến mặt trái của danh và thực khiến con người ta mù quáng, mà dường như vô tình hay cố ý đã như quên hết và bất chấp hết. Chính vì mặt tiêu cực ấy hiện nay dường như cũng đã khiến cho bản thân mỗi con người cũng như xã hội không bao giờ biết tự mình đứng lên, chỉ chìm đắm trong cái “ảo” vô biên, vô tận mà thôi

Xem thêm  Soạn văn bài: “ Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”- Nguyễn Dữ

Không thể phủ nhận được hiện tường “hữu danh vô thực” trong xã hội ngày nay dường như cũng đã và đang trở thành vấn nạn cần được giải quyết triệt để thì mới có thể giúp cho cuộc sống này có thể được thanh bạch và sáng trong hơn. Có thể thấy được chính những sức hút của danh lợi, của đồng tiền đầy ma lực khiến cho bản thân con người lao vào ngõ cụt, như cũng đã lao vào mức đường cùng của cái xấu. Đồng tiền nếu như mà ta quan trọng hóa nó lên như vô tình nó cũng sẽ làm cho con người chúng ta trở thành nô lệ của chúng. Người ta dùng đồng tiền để mua những tấm bằng có chức có quyền, người nào có tiieefn thì chức sắc cũng như địa vị cao hơn. Ta cũng như nhơ lại câu nói của Nguyễn Du năm nào:

Trong tay có sẵn đồng tiền

Dẫu rằng đổi trắng thay đen khó gì?”

Ta như thấy được vấn nạn bằng cấp đang là một trong những vấn đề nhức nhối. Người có tiền thì sẽ có quyền, chân lý luôn luôn thuộc về kẻ mạnh mà thôi. Cách bệnh thành tích như còn xuất hiện ở nhiều nơi nhiều lĩnh vực, thậm chí cả trong lĩnh vực giáo dục. Và trong các trường học thì danh và thực diễn biến rất phức tạp, đó chính là hiện tượng phổ biến hiện nay đã và đag xảy ra đó chính là các chăn “bệnh thành tích” tràn lan trong mọi ngóc ngách của trường học. Từ các em học sinh, phụ huynh và cả giáo viên vì một chữ “thành tích” đó mà có thể bất chấp nhwungx thủ đoạn. Bệnh thành tích như kê khai số lượng hộc sinh giỏi, đạt…ở tốp cao. Thậm chí có trường lớp lên đến 100% học sinh giỏi, trong khi đó điều tra ra thì con số đó thực chất chỉ là con số ảo mà thôi.

Xem thêm  Phân tích đoạn trích “Nỗi thương mình” của Nguyễn Du

Trong các lĩnh vực khác cũng vậy, họ chạy tiển để có được những vị thế caoo trong xã hội.

Có thể thấy được rằng chính những sự thành công, cái danh không dễ dàng để có được. Mỗi con người chúng ta hiện nay thì cũng phải nên trân trọng những gì mà bản thân mình đã cố gắng để có được. Và có thể thấy được cũng chính vì như thế là họ đang trân trọng chính nhân cách của bản thân đồng thời cũng như trân trọng cái mà xã hội có thể mang lại cho chính bạn đó

Danh và thực, đó cũng chính là như những điều khiến chúng ta cần phải suy nghĩ rất nhiều để có thể trở thành những con người chân chính, ở họ dường như không bị cái danh ảo mua chuộc, không bị đồng tiền làm lu mờ mắt. Và bạn hãy dùng chính thực lực của bản thân mình để đạt được cái mà mình mong muốn nhé, bởi đó mới là những giá trị đích thực.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *