Nghị luận xã hội về giao thông

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về giao thông.

Đất nước ta ngày càng có những sự chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế phát triển vượt bậc và có những thành tựu bước đầu. Có thể thấy được rằng vấn đề giao thông của nước ta ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Một đất nước phát triển kinh tế thì giao thông được đánh giá là một trong những yếu tố hàng đầu. Cũng như nhiều quốc gia khác thì vấn đề giao thông ở nước ta ngày càng diễn ra với những tính phức tạp.

Thật vậy! Vấn đề giao thông ở Việt Nam hiện nay được coi là lĩnh vực tồi tệ nhất bởi những tai nạn giao thông lên đến những con số khủng khiếp thường xuyên xảy ra. Người ta dường như lại không khỏi rùng mình trước những thông tin đáng sợ về những sự thiệt hại người và của do tai nạn giao thông gây ra hằng ngày, hằng tháng, hằng năm. Có thể thấy được vào mỗi ngày, trung bình nước ta đã có khoảng 35 người chết, ta như thấy được trong mỗi năm hơn chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Đây quả là một con số khủng khiếp và đáng phải suy nghĩ. Cuộc chiến tranh đã kết thúc cách đây cũng đã mấy chục năm nhưng chúng ta lại rơi vào một thảm họa kinh khủng không kém đau thương, tang tóc. Và thật không sai khi chúng ta coi tai nạn giao thông cũng là một thứ giặc mà chúng ta phải luôn luôn đối mặt hàng ngày. Qủa thực rằng vấn nạn tai nạn giao thông không chỉ gieo rắc đau thương, làm tan vỡ hạnh phúc êm ấm của bao gia đình mà nó đã như gây thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần cho cả xã hội.

Xem thêm  Kể lại kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

nghi-luan-ve-giao-thong

Nghị luận xã hội về giao thông – Lớp 9

Ngoài những hậu quả về người và của thì ta cũng như thấy được chính tình trạng mất an toàn giao thông nghiêm trọng dường như cũng đã ảnh hưởng không tốt tới sự nhìn nhận. Đồng thời đó cũng chính là những đánh giá tình hình phát triển của Việt Nam và nó dường như cũng đã gây ra rất nhiều những khó khăn trong việc đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đến với nước ta. Qủa thực là đã có rất nhiều du khách khi mà được hỏi về những điều chưa được ở Việt Nam thì tất cả họ đều trả lời giống nhau ở chỗ điều đáng ngại nhất là an toàn giao thông kém, khiến họ sợ giao thông ở Việt Nam. Ta dường như cũng thấy được ở họ rất sợ phải đi bộ khi đi sang đường. Và cho dù họ đã tuần thủ đi đúng luật giao thông, đi theo chỉ dẫn tín hiệu đèn đồng thời là các vạch trắng qua đường. Bởi lý do là có rất nhiều xe cộ chạy ào ào, bất chấp đèn đỏ không tuân thủ luậ. Và chính điều này thì đất nước Việt Nam xinh đẹp và cả những con người Việt Nam thân thiện có tạo được cảm tình với du khách để họ còn muốn quay lại không cơ chứ?

Ta có thể đoán biết và chỉ ra nguyên nhân của tình trạng mất an toàn giao thông thì có rất nhiều. Trước hết nod gì thì nói thì vẫn là vấn đề nhận thức và thái độ tự giác có thể chấp hành luật lệ giao thông của người dân quá kém. Đặc biệt hơn đó chính là khi lưu thông trên đường, ai cũng chỉ nghĩ đến mình mà không nghĩ tới người khác. Vẫn còn đó là những tình trạng không chịu nhường nhau chỗ ngã ba ngã tư nên gây tắc đường hằng giờ và ta như thấy được hiện tượng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách… dường như cũng đã gây ra tai nạn cho bản thân và cho người cùng lưu thông trên đường xảy ra thường xuyên. Một nguyên nhân khách quan ảnh hưởng đến giao thông đó là chính chất lượng cầu đường không bảo đảm an toàn, cầu cũ, cầu yếu, cầu có tải trọng thấp quá nhiều, đặc biệt là trong khi lưu lượng người và xe qua lại quá lớn. Ta dường như cũng có thể thấy được con đường giao thông huyết mạch nối liền các vùng miền thì vừa ít, nó dường như cũng vừa nhỏ và ở trong tình trạng phải sửa chữa, nâng cấp liên tục…

Xem thêm  Thuyết minh về cây lúa

Và nguyên nhân nữa đó là những người thi công đã bòn mót rút lõi công trình làm cho chất lượng thi công công trình kém. Đây cũng là một trong những nhân tố có tác động tiêu cực đến giao thông nước ta hiện nay.

Và để có thể bảo đảm an toàn giao thông, chúng ta cần phải có những biện pháp thích hợp và đồng bộ. Và trách nhiệm đầu tiên, hơn hết đó chính là cần phải tăng cường việc tuyên truyền giáo dục công dân về luật giao thông, nâng cao trình độ nhận thức cũng như những hiểu biết và ý thức tự giác chấp hành luật. Chúng ta cũng phải nhắc nhở, bắt buộc mọi người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Ngoài ra chúng ta có thể nói rằng phải có những hình thức xử phạt thích đáng đối với những người cố tình vi phạm luật.Song cũng cần làm trong sạch lực lượng cảnh sát giao thông để có thể phạt đúng người đúng tội, không tham của dân.

Tóm lại thì an toàn giao thông hiện nay là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm vì nó dường như cũng đã có những tác động rất lớn tới sự nghiệp xây dựng một quốc gia giàu mạnh. Và mỗi một công dân phải tự giác chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để góp phần làm cho xã hội trở nên văn minh, hiện đại và vững mạnh hơn.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ của em về rừng
Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *