Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu

Đang tải...

Đề bài: Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu.

Hiện nay có thể thấy được vấn đề an toàn giao thông đang là một tâm điểm, là một vấn đề chưa bao giờ bớt nóng. Và đâ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tính trạng đó chính là hiện tượng đi ẩu của người tham gia giao thông của nước ta hiện nay.

Chúng ta hiểu đi ẩu là gì? Khái niệm của việc đi ẩu chính là đi không tuân theo luật lệ giao thông, là những hình thức lạng lách, đánh võng gây nên tình trạng mất trật tự giao thông và chính việc đó cũng đã gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác.

Chúng ta hiện nay dường như cũng vẫn thường nghe đến văn hóa giao thông, văn hóa xe bus, văn hóa công sở…đó cũng chính là những cư xử đúng chuẩn mực, cư xử hợp phép nước, và sao cho hợp lòng dân. Khi chúng ta tham gia giao thông thì những người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có trách nhiệm cũng như phải có thái độ chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật đã được đặt ra do nhà nước quy định vè đề ra.

Hiện nay tình hình giao thông ở các thành phố lớn, đó chính là những tình trạng ách tắc giao thông. Nhưng lượng xe quá tải, làn đường bị thu hẹp, nhiều người tham gia giao thông lạng lách lại còn đánh võng, làm ồn, phóng nhanh, vượt ẩu giữa đường. Chính những hành động không tốt này của người tham gia giao thông sẽ khiến cho vấn đề đường sá, xe cộ trở nên cấp bách, nan giản khó giải quyết được.

Xem thêm  Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

nghi-luan-xa-hoi-ve-viec-di-au

Nghị luận xã hội về hiện tượng đi ẩu- Văn 12

Vấn đề đi ẩu thường xảy ra ở những người thuộc lứa tuổi vị thành niên, trẻ và họ như không chấp hành luật giao thông. Họ như đã bất chấp luật lệ mà ngang nhiên làm bừa ngay ở nơi công cộng. Có thể thấy được chính những lối sống ẩu, đi ẩu của rất nhiều thanh niên thành thị này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp mà cũng đã gây ra tai nạn giao thông. Chúng ta như cũng đã thấy được có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do một phần tử thanh niên đi ẩu gây ra đó chính là tình trạng đáng báo động đối với cơ quan chức năng hiện nay.

Có thể thấy được rằng các hiện tượng rú ga ầm ĩ, cũng như hình ảnh những chiếc xe như lạch lách từ bên này sang bên kia, mà lại như không chịu chú ý đến những người xung quanh sẽ làm mất đi nề nếp của văn hóa giao thông hiện nay. Chắc chắn rằng tất cả những hành vi này xuất phát từ ý thức, nhận thức của họ. Bởi vậy để có thể hạn chế được tất cả các tình trạng đi ẩu thì cần phải phối kết hợp giữa cá nhân cũng như là các tập thể, những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng để có thể ngăn chặn hiện tượng này.

Xem thêm  Phân tích tâm trạng nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia”

Trước hiện tượng đi ẩu đặc biệt là xuất hiện ở các bạn trẻ thanh thiếu niên như hiện nay thì các cơ quan chức năng cần nặng tay xử lý những người vi phạm luật giao thông để có thể hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra. Ta dường như cũng đã thấy được những sự ý thức của những người đại diện cho luật pháp không ai khác đó chính là cảnh sát giao thông cũng cần phải chấn chỉnh lại. Có thể nói rằng ngay từ đầu họ cần xử lý nghiêm minh, tránh được tất cả những trường hợp nhận tiền hối lộ. Những trường hợp như để đút lót để cho qua, làm bơ đi những hành vi đi ẩu đáng phạt như vậy. Dường như mà cảnh sát bỏ qua cho họ lần đầu thì chắc chắn rằng chính họ cũng sẽ có thêm lần hai, lần ba và nhiểu lần nữa. Đây có thể coi chính là một vấn đề vô cùng nan giải yêu cầu cơ quan chức năng cần phải thẳng tay ngay từ đầu.

Ta dường như cũng đã thấy được hơn hết ý thức của những người tham gia giao thông mới thực sự quan trọng, và dường như cũng do chính bản thân họ nhận ra lỗi lầm cũng như nhận sai để chú ý lần sau không vi phạm nữa sẽ hạn chế rất nhiều vụ tai nạn giao thông không ai mong muốn xảy ra.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Lượm của Tố Hữu

Như vậy cho nên nếu như để hạn chế hiện tượng đi ẩu cần phải đôi bên cùng hợp tác, như vậy mới đạt được kết quả tốt.

Vấn đề an toàn giao thông đang là một vấn đề nóng và chưa bao giờ hạ nhiệt được. Có thể nói bao giờ giải quyết được hiện tượng đi ẩu thì chắc chắn vấn đề xảy ra tai nạn sẽ bớt nóng đi không như hiện nay nữa. Ta cũng phải biết được mỗi người tham gia giao thông cần thiết nhất và họ dường như cũng đã phải có ý thức và trách nhiệm đối với hành động của mình, cũng như để có thể tránh gây ảnh hưởng đến xã hội.

Thật vậy, có thể thấy được những hiện tượng đi ẩu đang diễn ra với tốc độ chóng mắt. Và để có thể khắc phực được điều này thì không phải của một các nhân, một nhóm người vào cuộc mà nó như là của cả một xã hội, cho tất cả ai khi tham gia giao thông cũng phải chấp hành.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *