Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh mê tín dị đoan của một số người

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh mê tín dị đoan của một số người.

Xã hội hiện đại hiện nay có những thách thức đồng thời cũng sẽ có những cơ hội cho con người. Nhiều người trong xã hội luôn gặp may và cũng không có ít người đen đủi, nhưng quan trọng hơn trong số họ lại nghĩ may mắn đến từ các bậc tối cao như thần thánh chứ không nghĩ đó chính là sự cố gắng mới có được. Cho nên hiện tượng tin vào thần thánh mê tín dị đoan một cái thái qua đang diễn ra chính trong xã hội.

Ta cũng như thấy được chính những sự tin tưởng vào thần thánh “mê tín dị đoan” có rất nhiều nguyên nhân. Lý do ở đây chính là bởi thần thánh có khả năng siêu nhân, không phải là người trần mắt thịt như con người chúng ta. Có thể thấy được thần thánh được lý tưởng hóa thành người bề trên, mắt thường không thể nhìn thấy nên dễ lừa những người khác về những khả năng siêu nhiên phi thường.

Và cũng chính vì sự tin tưởng vào thần thánh đúng hay không đúng, có hay không có cũng mang lại sự an tâm trong tâm hồn của con người .Có lẽ chính vì thế mà đã có nhiều người cho rằng thà tin rằng có cho yên tâm hơn là phỉ báng lại rồi chẳng may gặp họa gì đó, bởi chính trong cuộc sống của con người luôn chứa đựng những điều không dự báo trước chứa đựng sự may mắn và rủi ro bất ngờ xảy ra đến với chính chúng ta.

Xem thêm  Bình giảng bài thơ “Thương vợ” của Trấn Tế Xương

Ngoài ra, ta dường như cũng có thể thấy được văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam chúng ta là văn hóa thờ cúng tổ tiên, ăn Tết nguyên đán theo lịch mặt trăng. Nguyên do cũng là do ít nhiều nền văn hóa của chúng ta đã bị nhiễm sự thần thành, mê tín dị đoan từ đời này sang đời khác, bởi nếu như không thì làm gì có chuyện người chết còn phải thắp hương, làm giỗ rồi đốt vàng mã, tiền vàng gửi cho ông bà cha mẹ bên kia thế giới để có thể phù hộ độ trì cho con cháu

Có lẽ chính phong tục này làm cho con người từ đời này sang đời khác tin tưởng có linh hồn tồn tại, có ma, hay hơn hết đó chính là việc có thần thánh phù hộ hoặc oán trách con người nếu chúng ta không đối xử tốt với họ.

/nghi-luan-xa-hoi-ve-hien-tuong-qua-tin-vao-than-thanh-me-tin-di-doan-cua-mot-so-nguoi-van-12

Nghị luận xã hội về hiện tượng quá tin vào thần thánh mê tín dị đoan của một số người- Văn 12

Khi mà chúng ta cứ quá tin tưởng vào việc có thần thánh không có gì là xấu, nếu chúng ta không làm mất thời gian công sức quá nhiều để đi hầu đồng. Vẫn còn đó là việc đi dâng sao giải hạn, rồi tốn kém tiền bạc của cải vật chất vào những điều mà không chắc chắn có thật hay không, như cắt tiền duyên, rồi xin lễ thăng quan tiến chức….

Xem thêm  Viết bài văn kể về những việc làm, những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính yêu đã làm cho em cảm động

Ta cũng như thấy được tất cả mọi người trong xã hội dù nghèo khổ, cao sáng thấp hèn đều do chính bản thân họ cố gắng mà tạo thành. Và ta còn thấy được ở những người giàu có thành đạt họ đã phải trải qua rất nhiều thời gian phấn đấu, cũng như để có thể cố gắng học tập, rèn luyện bản thân, trải qua nhiều khổ cực mới có thể thành ông nọ bà kia trong xã hội..Không thể phủ nhận được những người nghèo khổ, có thể không hẳn do họ lười nhác ăn chơi lêu lổng nhưng chính lý do hạn chế về kiến thức, họ dường như lại không có tư duy sáng tạo để mở mang công việc mình đang làm, nhìn ra trông rộng để có thể làm giàu, mà chỉ nhăm nhăm trông chờ vào những công việc bán sức lao động mà thôi. Và đây cũng chính là nguyên do họ mãi không giàu được.

Hiện nay thì cũng đã có rất nhiều bạn trẻ tin rằng mình có số có má, có quý nhân phù trợ nên làm gì cũng thành công, thật ra tất cả mọi điều các bạn làm được đều do nỗ lực của các bạn tạo ra. Hoặc chính là do cha mẹ, ông bà các bạn hỗ trợ mà tạo thành chứ không có thần thánh nào cả. Là người có học chho nên mỗi học sinh chúng ta cần phải rèn luyện và tu luyện hơn nữa để có thể đạt được những thành công chứ không phải là nhờ “buồn thần bán thánh’

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè”

Cuộc sống là vậy chính chúng ta hãy tin vào bản thân mình, cố gắng không ngừng. Là việc gì sai trái thì đề phải nghĩ “Tiên trách kỷ hậu trách nhân” đừng vội đổ lỗi cho số phận mà hãy hiểu rằng mọi việc không tự dưng nó tới mà đều có những tác động nào đó từ phía chúng ta mà ra bạn nhé!

Đa có rất nhiều người khi thất bại thì thường luôn tìm tới thần thánh để cầu xin giúp đỡ, nhưng không thần thánh nào mà có thể giúp cho bạn không học mà thi đỗ? Qủa thực không thần thánh nào có khả năng biến bạn từ người công nhân làm trong phân xưởng trở thành giám đốc nếu như mà chính bản thân của bạn không nỗ lực học tập và làm việc.

Có thể nói rằng chính trong cuộc sống hiện đại, chúng ta được tiếp xúc với nhiều cơ hội. Và cả sự phát triển của khoa học kỹ thuật giúp cho con người dễ thành công hơn. Nên tất cả các bạn hãy tự tin mà cố gắng phấn đấu thực hiện giấc mơ hoài bão của mình.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *