Nghị luận xã hội về học đối phó

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về học đối phó.

Có thể thấy được rằng trong nền giáo dục Việt Nam trong những năm qua dường như cũng đã gặt hái được nhiều thành công vang dội và cũng đã được bạn bè quốc tế thừa nhận. Nhưng bên cạnh những mặt tích cực đó còn nhiều góc khuất, nhiều vấn đề nan giải mà nền giáo dục nước nhà cũng chưa giải quyết được. Và đó chính là những hành động dù là nhỏ của học sinh nhưng nó vô tình như lại gây ra hậu quả xấu đối với tương lai. Và ta có thể thấy được chính hiện tượng học đối phó là một trong những hiện tượng như vậy.

Và bạn hiểu được học đối phó là gì? Học đối phó đó chính là tình trạng học sinh học bài không trên tinh thần tự nguyên, mà người ta lúc này chí học chỉ để thi, chỉ để qua một kì kiểm tra xong là có thể chữ thầy lại trả cho thầy. Qủa thực có thể nhận định được đây là một hiện tượng xảy ra rất nhiều ở học đường, rất khó kiểm soát. Ta cũng có thể nói chính những tình trạng này kéo dài sẽ gây nên hệ quả khó lường, học sinh đã bị hổng kiến thức cơ bản nặng, biểu hiện cụ thể đó chính là khi hhọc xong là quên hết, không lưu lại một thứ gì trong đầu cả, khi được đọc lại những kiến thức này lại có cảm giác như đó lại là một kiến thức mới.

Xem thêm  Chuyển nội dung bài thơ "Bếp lửa" của Bằng Việt thành một câu chuyện

Hầu hết học sinh của nước ta hiện nay dường như cũng lại đang có suy nghĩ học để vừa lòng cha mẹ, thầy cô, học để được lên lớp, học để có thể đạt điểm cao. Các em học vì những điều kể trên chứ các em chưa nghĩ học để làm gì cho mình sau này cả. Có thể thấy được chính suy nghĩ này mới dẫn đến tình trạng các em học đối phó một cách cứng nhắc như vậy.

Nghị luận xã hội về học đối phó

Nghị luận xã hội về học đối phó – Văn lớp 9

Ta như thấy được những biểu hiện của việc học đối phó này rất phổ biến như làm bài tập ở nhà theo kiểu đối phó, và có thể ghi chép lời giải ở sách mẫu, chép đủ, chép hết để sáng mai lên lớp thầy cô kiểm tra. Cho dù học mà ngày mai có kiểm tra, thì tối nay bắt đầu thức đêm, để mà có nhồi nhét cố cày kiến thức, để mong sao ngày mai không bị điểm kém. Đáng buồn hơn nữa là khi các em thi xong thì coi như kiến thức cũng theo gió trời mà bay. Ta có thể nhạn thấy được một khi đã đối phó thì sẽ không trên tinh thần tự nguyện, tự giác học nữa và quả thực đáng buồn.

Có thể thấy được các em học sinh học đối phó nhưng giáo viên vẫn chưa có biện pháp để ngăn chặn hoặc xử lý để không tái diễn lần sau. Giáo viên hiện nay phần đông lại như vẫn cứ làm lơ, coi như không có chuyện gì, chính vì thế mà lối học này mới ăn sâu vào tiềm thức không thể chuyển dời của các em như vậy.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Mẹ hiền dạy con

Đặc biệt đó chính là khi còn ngồi trên ghế nhà trường các em học đối phó, sau này ra xã hội, đi làm thì có thể thấy được chính những lối sống sai lầm và không tốt này sẽ chi phối rất nhiều. Tất cả mọi việc các em như chỉ là để làm đối phó cho qua chuyện, cho xong việc dẫn đến tình trạng làm ẩu, và các em dường như cũng đã không hoàn thành tốt công việc. Đây là một điều rất đáng tiếc biết bao nhiêu.

Có thể thấy cũng như là chỉ vì lối học đối phó mà sẽ dẫn đến hệ lụy xấu cho các em trong tương lai sau này. Nó dường như đã không chỉ ảnh hưởng đến bản thân các em mà còn ảnh hưởng đến xã hội.

Trước tình trạng này thì đã có rất nhiều đề xuất, phương án để giải quyết tình trạng học đối phó. Điều chắc chắ là này cần xuất phát từ chính bản thân các em phải xác định cho mình mục đích học tập đúng đắn tốt nhất, để có thể nghiêm túc hơn trong học tập. Giáo viên cũng là một người quan trọng cần đi sâu giảng bài, kiểm tra bài, cần kiểm tra về chất chứ không nên chỉ kiểm tra lượng cho các em.

Giáo dục Việt Nam hiện nay chắc chắn cũng phải cần phải có biện pháp “rắn” để mang đến môi trường học tập lành mạnh cho các em. Và vấn đề của chúng ta đó chính là phải làm sao cho suy nghĩ học đối phó ấy không tồn tại nữa. Và cũng chỉ như thế các em sẽ có một tương lai tươi sáng hơn được.

Xem thêm  Viết bài văn kể về những việc làm, những lời dạy bảo giản dị mà sâu sắc của người bà kính  yêu đã làm cho em cảm động
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *