Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ.

Hộc hành chish là một điều hết sức quan trọng đối với tất cả chúng ta, học để có thể lấy kiến thức sau đó ứng dụng vào thực tiễn của cuộc sống. Chính vì vậy mà bước khởi nguồn đó chính là làm sao để có những phương pháp học thật hiệu quả và ghi nhớ kiến thức lâu. Mục đích cũng như định hướng đặt ra phải được rõ ràng như lại không ít người lại có phương pháp học không hề tốt đó chính là học vẹt và học tủ.

Có thể nói rằng học vẹt và học tủ là hai phương pháp học không mang lại kết quả tốt cho việc học tập của bạn. Học vẹt ta hiểu đó chính là học chay, học không có khoa học, học tràng giang đại hải, và đây chính là một học kiểu bắt chước, nhại lại nhưng thực chất ý nghĩa, mấu chốt của vấn đề lại không hiểu được. Ta dường nư có thể thấy được chính kiểu học này sẽ khiến cho bạn học nhanh quên, hổng kiến thức nhiều.

Còn đối với học tủ thì đây cũng chính là phương pháp học lựa chọn những mục, chọn ra tất cả những phần mà học sinh thấy mình có khả năng tiếp thu tốt nhất để học. Có thể thấy được chính cách học này có thể sẽ khiến cho các bạn đạt điểm 0 tối đa, vì lệch tủ, lệch đề đã được giao cho làm.

Xem thêm  Thuyết minh về chiếc kính đeo mắt

hoc-tu-hoc-vet

Nghị luận xã hội về học vẹt và học tủ – Văn lớp 9

Và dĩ nhiên đây chính là hai phương pháp học trên đều không tốt đối với các bạn học sinh. Ta như thấy được chính việc học tủ chỉ mang tính xác xuất, phần trăm cho nên khi bạn làm bài kiểm tra trên lớn hay là một kỳ thi không trúng được tủ chắc chắn bài thi của bạn sẽ trật và điểm số chết ở mức báo động đó bạn nhé! Còn đối với việc học vẹt thì bạn sẽ chỉ như con vẹt không hơn không kém dường như cứ nhai đi nhai lại điều người khác nói, và có thể nói rằng những kiến thức trong chốc lát sẽ trống rỗng, chẳng còn gì nữa cả. Và có thể nói rằng cũng chính vì nhai đi nhai lại nên sẽ chóng quên. Như vậy thật uổng phí. Học vẹt và học tủ đều là hai phương pháp học phải bị tẩy chay, vì nó đều để lại hậu quả không tốt đối với mỗi bạn học sinh. Nó dường như cũng đã khiến cho bạn lười nhác hơn, không bao giờ chịu động não suy nghĩ, đồng thời làm cho bạn cũng không chịu mày mò và phát triển kiến thức. Ta có thể thấy được chính bản thân sẽ ngày càng hổng kiến thức nhiều, cách phân tích và nhận xét vấn đề không còn nữa. Và cũng có thể bạn sẽ mất dần đi khả năng sáng tạo của mình vì những phương pháp học này.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về gian lận trong thi cử

Và có thể nhận biết được nguyên nhân của việc học vẹt, học tủ là do đâu? Ta cũng có thể khẳng định có rất nhiều nguyên nhân xoay quanh phương pháp học này. Thầy cô giáo cũng như đã truyền đạt kinh nghiệm một cách khô khan, học sinh không hiểu rõ vấn đề, áp lực về bài tập cho học sinh. Điều này chắc chắn cũng sẽ khiến cho học sinh đâm ra căng thẳng, khiến cho các em thực sự như chán nản không muốn tập trung học nên mới không đầu tư thời gian. Thứ hai, đó chính là vấn đề về ý thức của chính các em sẽ quyết định phương pháp học. Hai phương pháp học không hay ho đó là học vẹt và học tủ chỉ dành cho những bạn lười nhác, không chịu tư duy, không chịu cố gắng phấn đấu. Chisng vì các em đang tạo nên thói quen học tập không tốt ngay cho bản thân mình, và có lẽ rằng nó cũng như sẽ có ảnh hưởng đến thành tích học tập của các em sau này. Đây dường như cũng chính là một thực trạng rất đang buồn.

Hiện nay, ta có thể thấy được thực trạng trong các kì thi học kì ở các trường đại học, ta như dễ dàng nhận thấy là cũng vì số lượng câu hỏi nhiều chất đống về các bộ môn Chính trị nên dường như các bạn sinh viên lựa chọn cách học tủ đến thử xem vận may của mình có gõ cửa. Học tủ là một phương pháp mà nó cứ ngày càng tràn lan, điểm sổ “ngàn cân treo sợi tóc”. Điều đáng nói ở đây đó chính là mặc dù biết xác xuất không lớn nhưng dường như chính các em vẫn cứ mạo hiểm lựa chọn phương pháp học như thế này.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ của em về rừng

Ta cũng như đã thấy được mỗi bạn học sinh khi nhận ra tác hại của việc học vẹt, học tủ như vậy thì nên điều chỉnh lại phương pháp học của mình sao cho thật phù hợp để mang lại hiệu quả trong học tập được cao hơn. Có thể nói đây cũng chính là điều mà mỗi bạn nên nhận ra từ sớm để cố gắng cũng như là phải phấn đấu thành học sinh tiên tiên. Gia đình đồng thời phối hợp với nhà trường cần tạo môi trường học hành lành mạnh, thân thiện, cho các em không áp lực để học sinh có thể phát huy tinh thần của mình.

Tóm lại học vẹt, học tủ là phương pháp học nên tránh xa. Và mỗi chúng ta cũng cần phải ý thức được điều này để có thể đưa ra những lựa chọn cho mình phương pháp hữu ích hơn.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *