Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Đang tải...

Đề bài: Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

Không ai sinh ra là đã hoàn hảo cả, ông cha ta cũng đã từng có câu “Nhân vô thập toàn” là bởi vậy. Có thể thấy được chính trong cuộc sống, ta đôi khi chính chúng ta bắt gặp những người mắc sai lầm với mình và đều mong muốn được sửa chữa những sai sót đó mà chúng ta đã gây ra. Và trong lúc này đây, họ dường như cũng đã đang rất cần sự cảm thông và đặc biệt là tấm lòng khoan dung của mỗi cúng ta

Vậy chúng ta có thể hiểu khoan dung là gì? Khoan dung đó chính là thái độ ôn hòa, đó còn chính là những sự cảm thông và tha thứ với những sai phạm, tha thứ cho những lỗi lầm mà người khác đã gây ra và hơn hết đó còn của cả chính mình. Không chỉ vậy, mà ta như nhận thấy được rằng chính lòng khoan dung còn là cách thể hiện sự cưu mang, thể hiện được sự giúp đỡ của bản thân với những người lầm đường lạc lối, là trong một chừng mực nào đó thì còn như đã giúp cho họ được trở về hòa nhập với cuộc sống hơn. Hơn hết khi mà khoan dung với chính mình là tự làm cho bản thân cảm thấy nhẹ nhõm, tự cho bản thân thấy được những sự thoải mái hơn để có thể đưa ra quyết định, mục tiêu đúng đắn hơn.

Xem thêm  Suy nghĩ bình luận ý kiến “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông- Văn 12

nghi-luan-xa-hoi-ve-long-khoan-dung

Nghị luận xã hội về lòng khoan dung- Văn 12

Khoan dung được hiểu đó chính là một phẩm chất tốt đẹp để tạo dựng mối quan hệ thân thiện, và ta như gắn kết được những tình cảm giữa con người với con người. Và ta cũng phải biết rằng một người có tấm lòng khoan dung thì chắc chắn rằng họ sẽ không bao giờ chấp nhặt những chuyện cỏn con mà người khác đã gây ra cho mình. Có lẽ cũng chính vì vậy, cuộc sống của họ dường như đã trở nên thoải mái và họ sống chan hòa hơn, yêu thương với mọi người xung quanh mà không hề để tâm những mâu thuẫn, xung đột xảy ra. Và cũng chính nhờ thế mà họ sẽ được nhiều người yêu quý, cũng như thêm sự cảm mến. Hơn thế nữa, ta như có thể thấy được lòng khoan dung của một người còn có thể tiếp thêm những sự nghị lực sống cho nhiều người khác. Giả sử trong một trường hợp cụ thể đó là trong lớp có một bạn bị phát hiện đã trộm cắp của người khác một  món đồ dùng mà nó có giá trị và bị trừ hạnh kiểm, nêu tên trước toàn trường được biết. Phải chắc rằng nếu không có sự quan tâm của thầy cô, sự giúp đỡ của bạn bè, thì chính bạn học sinh đó thật khó có thể quay trở lại trường để có thể tiếp tục đi học trong sự xoi mói, dè bỉu của những người xung quanh mình.

Xem thêm  Phân tích tâm trạng nhân vật trong “Hạnh phúc của một tang gia”

Bên cạnh đó,thì chúng ta cũng như phải kiên quyết và phải cần lên án thái độ sống thờ ơ, vô cảm của một bộ phận các bạn trẻ ở nước ta hiện nay. Ta như thấy được chính ngay trong những giờ kiểm tra, ta như thấy bạn mình đang giở phao, quay cóp, chép bài, … nhiều người nhìn thấy hành động này thì đã bỏ qua, làm ngơ. Đây quả thực là một điều thật đáng lo ngại biết bao nhiêu vì nếu không có một tiếng nói khuyên nhủ, lại dường như cũng không có một lời cảnh báo, thì những sự việc trên sẽ lại một lần nữa tiếp tục xảy ra. Hậu quả dẫn đến sẽ là những em học sinh gian lận trong thi cử kia tất nhiên cũng sẽ có một thói quen xấu khó bỏ, và mai sau này khi bước vào đời, hành trang kiến thức các em được chuẩn bị khi còn ngồi trên ghế nhà trường chỉ là con số không. Sự bao dung ở đây không phải là hành động bao che, tiếp tay cho bạn mình tiếp tục quay cóp, chép bài, … Ta như thấy được koan dung chính là việc bản thân đã và đang đưa ra nhũng lời khuyên, giúp đỡ bạn mình cùng nhau phấn đấu học tập.

Thật vậy, trong cuộc sống ai cũng cần có sự cảm thông, bao dung của người khác với mình và ngược lại. Ta có thể thấy được chính tấm lòng bao dung chính là một cách để bản thân hòa nhập với xã hội, dường như cũng đã khiến cho cuộc sống trở nên muôn màu hơn.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm
Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *