Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về lòng tự trọng.

Ta có thể thấy được chính nhân cách của một con người luôn là điểm nhấn tạo ấn tượng mạnh đối với những người xung quanh và khiến bản thân bạn tự tin hơn. Và ta như xem chính lòng tự trọng là một trong những yếu tố cần thiết để xây dựng hình tượng hoàn thiện hơn trong mắt mọi người.

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi lòng tự trọng là gì? Lòng tự trọng đó chính là tự ý thức được suy nghĩ, tự ý thức được những hành động của bản thân mình có phù hợp với xã hội, và cũng chính với thước đo nhân cách hay không. Tự trọng nó được biết đến đó còn chính là xuất phát từ tâm, từ chính bản thân mình khi nhìn nhận và đánh giá những việc xung quanh. Tự trọng dường như cũng đã còn là việc tự biết được giá trị của bản thân mình, biết nhận sai và hơn hết là biết sửa sai, không làm những việc xấu hổ với lương tâm. Ta dường như có thể thấy được những người có lòng tự trọng thường có tư thế rất hiên ngang, sống ngẩng cao đầu, không sợ cái xấu, cái ác.

Cuộc sống của chúng ta như mà tồn tại trong xã hội này đều cần phải có lòng tự trọng để đối nhân xử thế, để hiểu mình, hiểu người, và hơn hết đó chính là có thể để biết được những việc mình đang làm có trái với lương tâm hay không. Thật vậy, ai ai sinh ra cũng đều có những khuyết điểm cần phải hoàn thiện và khắc phục từng ngày, và dường như tất cả như nếu chúng ta ý thực được điều này mà cố gắng hoàn thiện bản thân mình thì chắc chắn sẽ trở thành người tốt. Ta cũng có thể thấy được chính lòng tự trọng sẽ là một trong những kim chỉ nam giúp cho bạn có thể xác định được hướng đi rõ ràng, cụ thể hơn.

Xem thêm  Phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

nghi-luan-xa-hoi-ve-long-tu-trong

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng- Văn 11

Trong cuộc sống ngày nay thì chính lòng tự trọng của mỗi người luôn được biểu hiện hằng ngày, đó là khi chúng ta giao tiếp với nhau hay khi chúng ta tự đánh giá bản thân mình. Lòng tự trọng dường như cũng có khi đến trường chính là việc không học bài cũ, thì cũng không được giở tài liệu để chép vào bài kiểm tra hay cũng không được nhìn bài của bạn. Ta như thấy được mặc dù hành động này rất nhỏ nhưng nó góp phần hình thành nên tính cách và nhân phẩm của chính cậu học sinh đó về sau. Hơn hết thì chúng ta như có thể thấy được cũng chính cậu bé đó cũng như sẽ ý thức được rằng nếu không phải do chính mình làm ra thì sẽ không phải của mình, không được cướp giật, không được xin xỏ.

Thật vật! Nói về lòng tự trọng, cha ông ta vẫn có câu nói đó chính là “Đói cho sạch, rách cho thơm’ dường như đã muốn nhắn nhủ đến mọi người rằng dù có nghèo khó, đói rách đến cỡ nào thì cũng phải cho sạch, cho thơm. Cũng chính bởi như thế thì mới không bị mọi cười chê, ít nhất thì vẫn giữ được lòng tự trọng trong sáng dù vật chất thiếu thốn. Cuộc sống ngày nay ta dường như thấy được luôn có những người nghèo khổ, nhưng họ quyết không làm những việc xấu xa như cướp giật, trộm cắp…Họ dường như cũng như đã biết tự vượt lên chính mình, vượt lên số phận bằng sức lực ít ỏi của mình, làm ra đồng tiền có giá trị. Và đây chính là điều tật đáng quý biết bao nhiêu.

Xem thêm  Phân tích hình ảnh nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Khi mà sống tự trong, mỗi người sẽ thấy mình cảm nhận cuộc sống theo chiều hướng tích cực hơn. Hơn nữa là chính bản thân mình sẽ làm những việc tốt cho xã hội, cho những người xung quanh.

Đã có rất nhiều người thành đạt, nhưng dường như ở họ không bao giờ kiêu ngạo hay khoe khoang. Họ cũng như đã sống là chính mình, sống không hổ thẹn. Họ thành công nhưng chưa bao giờ bị thành công và hào quang vùi lấp. Họ yêu quý và giúp đỡ những người xung quanh. Có lẽ rằng chính vì họ ý thức được rằng cái gì cũng có giá của nó. Lòng tự trọng sẽ gắn kết trái tim mỗi người lại với nhau.

Tuy nhiên ta cũng có thể thấy được chính trong xã hội tồn tại không ít người đánh mất lòng tự trọng, làm những việc trái với đạo đức, cũng như là với lương tâm. Đã có rất nhiều học sinh bây giờ xúc phạm thầy cô giáo, và các bạn học sinh đó dường như lại không coi thầy cô ra gì. Bỏ ngoài tai những lời giảng, lời khuyên chân thành. Vì chính bản thân họ đã đánh mất lòng tự trọng nên họ mới ứng xử thiếu chừng mực như vậy.

Thêm một điều nữa đó chính là những thế hệ trẻ – chủ nhân tương lai của đất nước cần ý thức được lòng tự trọng của mình và cố gắng giữ gìn, cũng như là phải phát huy nó để hoàn thiện bản thân và trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Xem thêm  Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Vội Vàng của Xuân Diệu

Suy cho cũng thì chính lòng tự trọng luôn chưa bao giờ là thừa, bởi vậy mà tất cả chúng ta sống thật, sống có giá trị là điều cần thiết nhất.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *