Nghị luận xã hội về mục đích học tập

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về mục đích học tập.

Trong xã hội hiện nay người ta luôn luôn nói đến việc học, phải học thật tốt. Nhưng đã bao giờ bạn đã tự hỏi mục đích của việc học tập là gì chưa mà ai ai cũng phải cố ra sức học như vậy?

Bạn hiểu học có nghĩa là gì? Ta có thể định nghĩa một cách đơn giản như sau học ở đây được xem là quá trình tiếp nhận kiến thức do người khác truyền lại và tự mình làm giàu vốn kiên thức cho mình. Ta dường như có thể thấy được chính mục đích học tập chính là việc tạo ra một mục tiêu phấn đấu và nỗ lực. Và ta như thấy được việc học tập trau dồi trí thức và mục đích học tập định hướng những kiến thức cần thiết cho mỗi người. Ví dụ như đó chính là một người bác sĩ cần trau dồi các kĩ năng chuyên môn về sinh học, hóa học, hay cả một nhà thiên văn học lại cần có sự am hiểu sâu rộng về khoa học, kĩ thuật …

nghi-luan-xa-hoi-ve-muc-dich-hoc-tap

Nghị luận xã hội về mục đích học tập – Văn 9

Ngày nay, khi mà trong xã hội chúng ta đã có rất nhiều bạn trẻ rơi vào cảnh học tập không có mục đích. Lí do dường như cũng đã khiến cho các bạn đến trường hàng ngày là vì ba mẹ ép buộc. Có lẽ chính bởi vậy nên các bạn bị căng thẳng, dẫn đến chán nản và mệt mỏi. Và cũng chính từ đó có những suy nghĩ tiêu cực nhằm mục tiêu có được kết quả học tập cao trong khi kiến thức trống rỗng. Các bạn học sinh thì luôn luôn có thói quen đó chính là học tủ, học vẹt, chép phao, quay bài … trong các kì thi, bài kiểm tra hiện nay vẫn còn đang rất phổ biến.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Chúng ta học đầu tiên đó chính là việc tiếp thu những kiến thức để có thể làm giàu vốn hiểu biết cho chính bản thân mình. Thật vậy, khi một con người biết nhiều lĩnh vực trong cuộc sống không chỉ để cho mọi người nể phục và ngưỡng mộ. Nhưng hơn hết chính người đó khi mà có vốn kiến thức tố đó thì sẽ giải quyết mọi việc trong cuộc sống một cách nhanh hơn rất nhiều.

Và đặc biệt khi là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, ta phải xác định rõ ta học vì ai, vì cái gì. Ta dường như cũng biết được mục dích học tập tạo động cơ thúc đẩy bản thân liên tục trau dồi kiến thức, và khi có kiến thức thì từ đó gặt hái thành tích cao trong các kì thi mà không cần phải dùng những mánh khóe, gian lận trong thi cử. Thật vậy, mục đích học tập tạo định hướng tương lai rõ ràng, giúp chúng ta thành công hơn khi bước vào đời được có sự chuẩn bị chu đáo hơn

Học sinh chính là những thế hệ trẻ, và đồng thời cũng chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Dường như mỗi người trong chúng ta cùng nhau cố gắng học tập, tương lai xây dựng đất nước cũng sẽ chính ngày một lớn mạnh, sánh ngang với các cường quốc trên thế giới.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *