Nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về sự chia sẻ

Trong xã hội có rất nhiều người may mắn được hạnh phúc từ nhỏ và cũng có không ít người lại chịu những số phận đắng cay. Sự đối lập như tạo ra khoảng cách giữa người với người. Và cũng chính vì thế mà sự chia sẻ luôn luôn cần thiết hơn bao giời hết.

Sẻ chia nếu như chúng ta mà hiểu theo nghĩa cơ bản là sự quan tâm, đồng cảm giữa con người với con người được thể hiện thông qua những hành động thiết thực. Qủa thật rằng đôi khi sẻ chia chỉ đơn giản là những lời động viên chân thành, nó đơn giản đó chính là một câu nói an ủi, một cái nắm tay, hay chỉ là một ánh mắt , một cái nhìn thân thiện.

Và ta như biết được rằng chính cuộc đời không luôn như ta muốn, nó luôn luôn chính là sự tiềm tàng những khó khăn trắc trở trên con đường ta đi. Đâu ai biết được ngày mai sẽ ra sao? Vfa một người hôm nay thành công nhưng ngày mai đâu chắc sẽ hạnh phúc, và cũng có khi hôm nay thất bại đâu có nghĩa ngày mai là buồn đau. Ta nên biết rằng có những khó khăn ta phải tự vượt qua nhưng cũng có lúc cần đến sự sẻ chia tiếp thêm động lực để ta chiến thắng cuộc đời. Có lẽ cũng chính vì vậy nên đâu ai có thể tồn tại một mình mà không có những người bạn đồng hành, không có sự đồng cảm sẻ chia.

Xem thêm  Soạn văn bài “Người cầm quyền khôi phục uy quyền” (Những người khốn khổ) – V.Huygo

nghi-luan-xa-hoi-ve-su-chia-se

Nghị luận xã hội về sự chia sẻ- Văn 12

Có ai đó đã từng nói câu đó chính là câu ý nghĩa “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”. Qủa thực ta như phải biết rằng cuộc đời là dài là rộng nếu chỉ biết sống cho cái “tôi” cá nhân lúc này đây dường như cũng chỉ sống vị kỷ vì bản thân thì đó không phải là cuộc đời ý nghĩa. Và tất cả những người như vậy họ mải miết chạy theo tham vọng cá nhân nhưng sẽ không tìm được góc bình yên trong tâm hồn mình. Nếu như mà thiếu đi những sự sẻ chia họ sống không tình thương và không có hạnh phúc.

Ta hãy luôn luôn tâm niệm thành “Yêu thương cho đi là sự yêu thương duy nhất mà ta giữ lại được”. Và cuộc đời có những người sống đơn giản và luôn thanh thản trong tâm hồn là những người luôn sẵn sàng chia sẻ đồng cảm với nỗi đau sự bất hạnh của người khác. Ta như thấy được chính họ dường như sống để yêu thương, để cho đi yêu thương và cũng là để được yêu thương. Ta phải thấy được rằng những người như vậy thật đáng quý đáng trân trọng biết bao nhiêu.

Ta cũng chắc chắn sẽ sẽ mãi không quên hình ảnh người mẹ của chú lính chì Thiện Nhân. Và còn rất nhiều những tấm gương đời thực họ đã sẻ chia để giúp cho những cuộc đời bất hạnh có thêm ý chí, những động lực để bước qua những khó khăn và trân trọng chính cuộc sống của họ.

Xem thêm  Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Và ta như biết được rằng chính cuộc sống hiện đại mang đến cho con người những giá trị vật chất mới nhưng nó không có nghĩa là những giá trị tinh thần bị thay đổi. Chính vì vậy mà ngày nay lối sống vị kỷ của một bộ phận giới trẻ đang ngày một nghiêm trọng, họ tự bao biện cho lối sống ấy bằng cách đổi lỗi cho cuộc sống hối hả bộn bề lo toan. Chúng ta không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh mà hãy vững bước trên chính đôi chân của mình, thoát qua cảnh nghèo khó hay những nỗi buồn vây kín để thấy được sức mạnh và niềm tin. Cho chúng ta một tương lai phía trước như rộng mở hơn.

Vậy đó! Chỉ cần yêu thương cho đi là yêu thương nhận lại dù không quá nhiều nhưng hãy làm điều gì đó để cuộc sống này tươi đẹp hơn. Ta đã biết đến câu ca “Thương người như thể thương thân ” là truyền thống của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời và thế hệ này mai sẽ là người kế thừa, phát huy. Điều đó dường như không bao giờ là quá muộn để yêu thương sẻ chia với ai đó cả nên hãy mở rộng lòng mình ra để tình yêu được lan toả. Bản thân tôi cũng luôn tự nhắc nhở bản thân đó chính là hay “Sống chậm lại nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”. Và cũng chính bằng những hành động nhỏ bé mà thiết thực đem yêu thương trao gửi mọi người.

Xem thêm  Phân tích “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ

“Sống là cho

Đâu chỉ nhận riêng mình”

Những bài học về sự sẻ chia còn nhiều, những tấm gương ngoài kia cũng không thiếu. Chính chúng ta hãy là một trong số họ để viết lên câu chuyện cuộc đời nhiều tình thương của riêng mình.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *