Nghị luận xã hội về sự ích kỷ

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về sự ích kỷ.

Có lẽ rằng chính cuộc sống là chuỗi ngày mỗi con người tự hoàn thiện mình. Mỗi ngày là một bài học vô giá ta nhận được từ cuộc sống. Và ta dường như cũng đã thấy được quá trình để có thể mà hoàn thiện mình này chính là gạt bỏ đi từng cái xấu và vun đắp thêm từng cái tốt dù rất nhỏ thôi. Sự ích kỷ là một thói xấu trong mỗi người vì vậy hãy lên án lối sống này.

Có thể khẳng định rằng chính “Thói ích kỉ” trong nhận định trên nên được hiểu là đó chính là một lối sống thực dụng, vụ lợi, đặt quyền lợi , địa vị của bản thân lên trên hết, mà dường như lại không coi trọng lợi ích của tập thể hay quyền lợi của người khác. Trong cuộc sống ta như có thể thấy được những người nhiễm “thói ích kỷ” nhất định thờ ơ với cộng đồng, họ dường như cứ thờ ơ với những người sống xung quanh. Cũng có thể bởi tôn chỉ của họ là “đèn nhà nhà nào rạng nhà ấy”, “sống chết mặc bây”. Hơn thế nữa, họ dường như cũng luôn luôn sẵn sàng vì quyền lợi của mình mà bỏ qua lợi ích chung của tập thể, hoặc thậm chí họ sẵn sàng có thể gây tổn hại cho người khác.

Qủa thực rằng trong quan niệm của những người mà đã bị nhiễm “thói ích kỷ”, không thể nào tồn tại hai tiếng “sẻ chia”. Bởi như chúng ta cũng đã biết rằng chính sự “sẻ chia” và “ích kỷ” đó dường như chính là hai xu thế đối nghịch nhau. Nếu như ta biết được rằng sự “ích kỉ” nghĩa là chỉ biết đến bản thân mình, thì chính những “sẻ chia” là hành động hướng về người khác. Đó là những hành động đẹp, hành động “thương người như thể thương thân”. Ta như biết được rằng những người có khả năng sẻ chia là người có tấm lòng nhân hậu, biết cảm thông và thấu hiểu. Và cũng chính bởi việc thông qua sẻ chia mà trái tim được sưởi ấm, và nó như làm cho tình người được nêu cao hơn.

Xem thêm  Kể về cuộc gặp gỡ giữa em và anh lái xe trong bài thơ ” Tiểu đội xe không kính”

nghi-luan-ve-long-ich-ky

Nghị luận xã hội về sự ích kỷ- Văn 9

Thật vậy, chúng ta cần phải biết rằng sống trong cộng đồng, sẻ chia là cần thiết. Nhưng tiếc thay, dường như những “thói ích kỷ” vẫn đang tồn tại như một xu thế của xã hội hiện đại, con người như đac bị cuốn vào vòng xoáy của dành giật, bon chen và những toan tính vật chất không hơn không kém. Và dường như nếu một ngày nào đó thế giới chỉ còn lại những người ích kỷ, thì ta thật khó tưởng tượng được cuộc sống của chính chúng ta sẽ như thế nào. Con người như sẽ bị rơi vào những tháng ngày đen tối, nơi đó chỉ còn sự tranh giành, ghen ghét nhau.

Tính ích kỷ khiến con người ta trở lên hẹp hòi không bao giờ có thể thấy được con người cần những sự giúp đỡ hơn bao giờ hết. Ngay cả những chuyện tình cảm cũng bị đem ra làm lợi dụng. Rồi có cả việc “giả yêu”, giả vờ mọi thức,…để hòng có thể chuộc lợi cho chính bản thân mình. Hẹp hòi là lúc nào cũng chỉ biết bản thân, suy nghĩ của họ rất nông cạn, không bao giờ có thể vươn lên mà tự lập được. Lúc nào cũng lo lắng người khách giỏi hơn mình. Họ như không tìm đến việc làm sao để có thể phát triển hơn mà lại tìm những các sao cho có thể “dìm” người khác xuống.

Xem thêm  Thuyết minh về cây lúa

Chúng ta nên bác bỏ lối sống cá nhân này. Hãy cùng cố gắng để đạt được những thành công vì trong cuộc sống có rất nhiều người giỏi. Bạn giỏi nhưng còn nhiều người giỏi hơn. Hãy cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi chúng ta bạn nhé!

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *