Nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Có thể nói rằng việc đọc sách ngày nay luôn luôn được xem là một công việc nên làm và làm thường xuyên. Việc đọc sách chính là việc giúp cho chúng ta có thể tích lũy được kinh nghiệm sống cũng như làm giàu tri thức cho chính mình.

Sách được xem là một nguồn cung cấp tri thức khổng lồ như thật vô tận biết bao nhiêu mà dường như con người chúng ta sẽ khó có thể khai thác hết. Qủa thực trong những cuốn sách luôn luôn đa dạng về lĩnh vực mà ta có thể thấy đó chính là sách khoa học, sách văn học, sách kinh doanh,..Và dường như là mỗi loại sách đó sẽ cho ta những kiến thức và hiểu biết khác nhau và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Những vị doanh nhân sẽ tìm sách kinh doanh để đọc và tìm tòi những điều bổ ích trong đó. Bác sỹ sẽ đọc sách về ngành y để có thể nâng cao hiểu biết cũng như tự trau dồi kiến thức của mình. Còn đối với mỗi học sinh như chúng ta nên đọc những loại sách khoa học, văn học và cả vầ sách lịch sử để bổ sung kiến thức về các môn học. Ta rất dễ nhận thấy rằng chính trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại sách và không phải loại sách nào cũng tốt, trong những cuốn sách khoa học tốt thì cũng có rất nhiều cuốn sách có những nội dung không văn minh. Vậy nên, có thể thấy được rằng công việc chọn sách để đọc là vô cùng quan trọng, bởi ta cũng cần phải biết rằng những kiến thức trong sách sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của chúng ta.

Xem thêm  Bình giảng bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Không thể phủ nhận được rằng việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta mở rộng hiểu biết về chuyên môn mà sách như cũng đã còn giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người. Trong những cuốn sách dạy ta đạo làm người, và đó cũng còn là những cách đối nhân xử thế với cha mẹ và những người xung quanh. Sách như một người thầy đã dạy ta phải sống lương thiện và sống có ích. Ngoài ra, có thể khẳng định rằng những cuốn sách còn dạy ta biết yêu thương bản thân mình và yêu thương nhân loại. Sách như thật tài tình đã giúp ta biết khóc khi gặp những cảnh ngộ đáng thương chính bởi bằng cách đi theo từng diễn biến tâm trạng của những nhân vật trong chuyện. Hơn thế nữa thì những cuốn sách khiến ta biết cười để thấy tâm hồn mình rộng mở và chào đón những điều tốt đẹp sẽ đến với ta trong cuộc sống này.

nghi-luan-xa-hoi-ve-tac-dung-cua-doc-sach

Em hãy nghị luận xã hội về tác dụng của việc đọc sách

Và có thể để tiếp nhận được những kiến thức trong sách ta phải có phương pháp đọc sách đúng đắn. Đầu tiên, tôi và bạn cũng hãy nên đọc lướt để biết được nội dung chính của cuốn sách. Sau đó thì chúng ta mới đọc kỹ từng câu từng từ để hiểu được một cách kỹ càng của từng chi tiết của vấn đề. Chắc chắn rằng chúng ta không chỉ đọc một lần mà phải đọc đi đọc lại nhiều lần thì mới có thể vỡ lẽ được. Khi chúng ta đọc sách một cách thông minh thì có như vậy ta mới hiểu được nội dung cuốn sách một cách thấu đáo. Khi đọc sách, thì bạn và tôi cũng cần nên tập trung chứ không nên vừa làm việc khác vừa đọc sách. Nếu như bạn làm như vậy bạn sẽ có cái nhìn không tổng thể và khó có thể hiểu được từng nội dung của cuốn sách hướng đến. Hay nói cách khác, chúng ta cũng phải cần có cái tâm khi đọc sách, khi đó ta mới có thể hiểu được tâm tư, hay đó cũng chính là nguyện vọng mà các tác giả muốn truyền đạt thông qua từng cuốn sách.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về hiện tượng nữ sinh ăn mặc sexy

Và mỗi buổi sáng, hay một chút rảnh rỗi mỗi ngày, bạn nên dành cho mình ít nhất 30 phút để đọc sách. Khi bạn tập được thói quen này thì chắc chắn bạn cũng sẽ thấy có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều thứ chúng ta phải học. Sách chính là người thầy sẽ dạy chúng ta tất cả những gì chúng ta muốn học. Và cũng chỉ cần bạn chịu khó đọc sách để hoàn thiện kiến thức và những kỹ năng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn của chính chúng ta. Nếu như chúng ta mà không đọc sách, không giao lưu học hỏi ở ngoài xã hội thì chúng ta cũng sẽ chẳng bao giờ biết được những kinh nghiệm của những người đi trước. Cũng không biết được mình cần phải có những lối ứng nhân xử thế như thế nào cho hợp cả.

Khẳng định lại một lần nữa đó chính là vệc đọc sách đối với mỗi người là vô cùng quan trọng. Bởi sách nó như chính là nguồn tri thức quý giá mà nhân loại đã trao tặng cho bạn, vậy bạn hãy biết trân trọng và sử dụng thật hiệu quả. Hãy tập cho mình một thói quan đọc sách hàng ngày vì đó là một thói quen tích cực.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *