Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm

Cuộc sống hiện đại ngày nay dường như cũng như đã và đang kéo con người vào nhịp sống nhanh, sống vội như đã thật sống sao cho phải cuồng nhiệt khiến cho khoảng cách cũng như mối quan hệ như bị kéo dãn ra không có điểm chung vậy. Có rất nhiều những biểu hiện sai trái, lệch lạc dường như cũng đã xuất phát từ lối sống này. Và dễ nhận thấy trong những lối sống đang lên án chính là thói vô trách nhiệm đang ngày càng lây lan rộng trong xã hội hiện nay.

Thói vô trách nhiệm chính là một căn bệnh trong xã hội hiện đại, nó như đã được hiểu là sự hờ hững, không quan tâm và cả sự không có trách nhiệm với việc làm của mình và của người khác. Có thể nói rằng chính trong cuộc sống hiện nay thói vô trách nhiệm cũng dường như đang hiển hiện và ngày càng gia tăng. Bạn vô trách nhiệm? Và bạn còn vô trách nhiệm với cả chính bản thân mình, vô trách nhiệm với bạn bè và vô trách nhiệm cả với gia đình và với nhiều mối quan hệ khác. Dường như chính thói sống này ảnh hưởng rất lớn đến chính những cuộc sống của bạn và của nhiều người xung quanh nữa đó.

Khi bạn được sinh ra và lớn lên, bạn được sống trong một gia đình, lúc còn bé thì ba mẹ có trách nhiệm nuôi con cái trưởng thành. Và để rồi khi sau này con cái khôn lớn, tự lập, tự lo cho cuộc sống của chính mình; ba mẹ đã về già thì con cái phải có trách nhiệm phụng dưỡng ba mẹ- người đã có công sinh thành ra chúng ta. Đây cũng đã được xem chính là nền nếp văn hóa vẫn được phát huy và gìn giữ trong mỗi gia đình hiện nay.

Xem thêm  Bình giảng bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu

nghi-luan-xa-hoi-ve-thoi-vo-trach-nhiem

Nghị luận xã hội về thói vô trách nhiệm- Văn 12

Hơn hết ta như thấy được chính việc có trách nhiệm không chỉ là với người khác, mà nó dường như cũng chính còn là phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Có lẽ rằng chính có trách nhiệm với bản thân mình được hiểu là những suy nghĩ và hành động của bản thân luôn luôn ở trong chế độ có kiểm soát.

Và nếu khi chúng ta mở rộng hơn nữa còn là có trách nhiệm với những người xung quanh mình. Đây còn chính là những điều mà hiện nay rất nhiều người đã bị guồng quay cuộc sống quá phức tạp cuốn đi mất. Họ dường như cũng sống thờ ơ, dửng dưng, vô trách nhiệm không chỉ với người khác mà đó như còn với chính bản thân mình.

Khi ở lứa tuổi thanh niên, ta cũng như đã thấy được chính với lối sống vô trách nhiệm với bản thân xuất hiện rất nhiều. Ta cũng như đã thấy được những hành vi, hành động của tuổi trẻ không được kiểm soát sẽ dẫn đến nhiều hậu quả sai lầm về sau. Và thêm một ví dụ điển hình cho thói vô trách nhiệm này đó cũng chính là việc các cặp đôi yêu nhau hiện nay dường như cũng đã không có trách nhiệm với những hành động của mình. Ta như thấy được việc sống thử với nhau khi yêu, rồi mang bầu, mọi chuyện được giải quyết bằng cách phá bỏ thai, thật đau lòng biết biết bao nhiêu. Đây dường như cũng chính là hành động vô trách nhiệm, đó chính là sai lầm lớn khiến cho cuộc đời bạn về sau phải hối hận.

Xem thêm  Phân tích Lẽ ghét thương trong truyện Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Hiện nay, ta dường như cũng đã thấy có rất nhiều người đang sống ích kỷ, thờ ơ, lạnh nhạt, và chính cái thối vô trách nhiệm với những người ở xung quanh mình. Nó dường như cũng đã để lại nhiều hậu quả mà chính bản thân của họ sau này mới nhận ra. Ta như có thể thấy được trong những năm gần đây, cư dân mạng đang nhức nhối tình hình bố mẹ bỏ con cái ở cổng chùa, ở rừng. Hay là cảnh con cái đuổi bố mẹ ra khỏi nhà, không cho ăn và họ những người đáng ra phải được trân trọng phải đi lang thang. Và những thực tế đau lòng này khiến cho chúng ta mất niềm tin vào con người. Có lẽ rằng chính chúng ta dường như cũng đã sống với nhau cần phải có trách nhiệm với nhau nhưng dường như họ lại vô trách nhiệm như thế thì dường như cũng chẳng khác nào đang tự đẩy cuộc sống của mình vào sai lầm.

Và có thể thấy được chính hậu quả của lối sống vô trách nhiệm rất rặng nề. Dường như cũng đã có rất nhiều người cần chúng ta giúp đỡ ở ngoài kia nhưng chúng ta lại làm ngơ, ngó lơ, cứ lạnh lùng bước qua. Có thể hôm nay chính chúng ta đi qua một khu chợ sầm uất và ngay cả chính chúng ta cũng đã bắt gặp cảnh tượng hai bà cháu đang ngửa chiếc nón rách để xin tiền về quê. Và ta như thấy được chính chúng ta đã bước qua, chỉ ngoái nhìn và không làm gì. Có lẽ rằng đây cũng chẳng phải là vô trách nhiệm, thờ ơ trước khó khăn của người khác hay sao chứ?

Xem thêm  Ý nghĩa lời đề từ trong bài  “Đàn ghi ta của Lorca”

Và rồi khi  mà chính cuộc sống quá nhanh, con người cạnh tranh khốc liệt với nhau, tranh giành địa vị tranh nhau chức quyền và chúng ta đã quên mất trách nhiệm với bản thân và với những người xung quanh. Và đặc biệt hơn khi sống có trách nhiệm, chúng ta sẽ được nhiều người yêu mến và kính trọng hơn

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *