Nghị luận xã hội về thực trạng internet

Đang tải...

Đề bài: Nghị luận xã hội về thực trạng internet

Bài làm

Sự phát triển của công nghệ thông tin, nhất là mạng internet đã đem đến cho người một thế kỉ văn minh mới. Trong đời sống hiện nay thì internet là một phương tiện rất cần thiết. Tuy internet đem lại nguồn lợi ích lớn lao cho con người nhưng bên cạnh đó nó cũng đặt những thách thức không nhỏ đang rất cần được giải quyết.

Internet ra đời với nhiệm vụ đem lại những lợi ích thiết thực cho con người. Và đúng như vậy, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà internet mang lại. Nó là một phương tiện thông tin vô cùng hữu hiệu, ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Thông qua internet, chúng ta có thể tìm kiếm vô vàn những thông tin bổ ích, chia sẻ kiến thức, kinh doanh, kết bạn khắp hành tinh… Điều đó cho thấy những tác dụng to lớn của internet và chính nó đã giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại hơn. Nếu như không có internet thì quả thật rất nhiều ngành nghề sẽ phát triển rất hạn chế.

Giới trẻ có một câu nói rất thực tế: “Cái gì không biết thì tra google”. Quả đúng là như vậy. Google là một kho tàng kiến thức và tin tức khổng lồ. Các thông tin được cập nhật thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ, thâm chí là hàng giây. Những tiện ích vì đó cũng ra đời (như mua sắm online) để  đáp ứng nhanh chóng được những nhu cầu cần thiết của con người.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về tình yêu quê hương

Mặc dù internet xuất hiện ở Việt Nam khá muộn, từ đầu những năm 1990 nhưng hiện nay thì Việt Nam ljai là nước có tỉ lệ người dùng internet rất cao, nằm trong top đầu của thế giới. Điều này chứng tỏ sự lan truyền mạnh mẽ của internet và sự cần thiết, quan trọng của nó đối với đời sống của con người.

thuc-trang-internet

Nghị luận xã hội về thực trạng internet – Văn lớp 9

Tuy rằng những lợi ích mà internet đem lại rất to lớn nhưng nó cũng tồn tại những mặt trái đang trở thành thách thức với toàn xã hội chúng ta. Việc sử dụng internet nhằm vào những mục đích không đúng đắn đang là một vấn nạn. Điều này thể hiện rõ nhất trong giới trẻ. Tình trạng nghiện internet hiện đang ở mức báo động đỏ. Và tình trạng này gây ra những ảnh hưởng xấu đến bản thân người dùng và hệ lụy cho toàn xã hội

Có rất nhiều bạn trẻ vì nghiện game mà bỏ học, trốn cha mẹ đi chơi điện tử. Có những bạn vì chơi thấu đêm suốt sáng mà dẫn đến ngất, đột quỵ. Thậm chí không chỉ là bỏ học mà có những bạn vì để có tiền nạp game mà sẵn sàng đi ăn trộm ăn cắp. Điều này gây ra tình trạng mất trật tự an ninh và những tệ nạn xã hội thường xuyên xảy ra hơn.

Khi có Internet, nó giúp chúng ta kết nối với những người bạn ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng cũng chính vì những mạng xã hội ngày càng phổ biến mà rất nhiều bạn trẻ trở nên phụ thuộc vào “thế giới ảo” ấy. Đi đâu, làm gì, các bạn cũng chia sẻ thông tin lên các mạng xã hội. Ban đầu, những chia sẻ này với mục đích “chia sẻ” đơn thuần. Nhưng dần dà, mạng xã hội là nơi để các bạn phô trương, tạo “tin nóng”, nói xấu, chửi bởi nhau…. Điều này không chỉ khiến cho hình ảnh của các bạn xấu đi mà còn làm phản tác dụng tốt đẹp của internet. Không những thế, mọi người hiện nay còn có xu hướng mở rộng các mối quan hệ trên mạng và thu hẹp những mối quan hệ thiết thực quanh mình. Con người vì thế trở nên lãnh cảm với nhau hơn. Ai cũng chỉ quan tâm đến bản thân mình, làm sao để thể hiện mình trong thế giới ảo. Việc bỏ bê học hành, sống phụ thuộc vào thế giới ảo cũng khiến cho các bạn dần đánh mất đi chính bản thân mình và tương lai của mình. Thực trạng ấy quả thật rất đáng buồn.

Xem thêm  Giới thiệu về con ngan nhà em nuôi cho các bạn cùng nghe

Như đã biết, điều gì cũng có hai mặt của nó. Internet cũng vậy. Chính vì thế, điều mà chúng ta cần làm đó là có ý thức sử dụng internet đúng mục đích để đem lại những giá trị đích thực. Không những internet giúp chúng ta mở mang tầm hiểu biết và còn giúp chúng ta đến gần với sự tiến bộ và văn minh hơn. Việc sử dụng sai mục đích hoặc lạm dụng internet sẽ gây nên hệ quả thật khó lường.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *