Nghị luận xã hội về tính cần cù

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tính cần cù.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “Cần kiệm liêm chính, chí công vô tư” và chúng ta như thấy được Bác đã đặt “cần” lên trước điều này có nghĩa là đức tính cần cù là một trong những đức tính cần thiết nhất của con người có thể giúp cho con người đi đến thành công.

Qủa thực có thể nói rằng chính những sự cần cù theo như chúng ta hiểu ở đây chính là cần cù trong lao động sản xuất, cần cù với việc nhà, việc nước và với bản thân mình. Cần cù chính là sự chăm chỉ cũng như siêng năng, chịu khó, cố gắng không ngừng nghỉ từ ngày này qua ngày khác để hoàn thiện bản thân mình và hoàn thiện công việc. Ngoài ra chúng ta cũng như cần cù còn đi liền với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, và nó dường như cũng chính là sự vượt lên của số phận, không chịu đầu hàng và khuất phục. Cần cù còn được xem chính là đức tính đáng quý và đáng trân trọng.

Thật vậy, đức tính cần cù đôi khi là bản tính của môt con người, nhưng đôi khi là cả một quá trình dài để chúng ta có thể phấn đấu mới đạt được. Và ta cũng biết rằng chính mỗi người chúng ta là một cá thể của xã hội, sự cố gắng của bản thân sẽ đóng góp sức lực cho cả một xã hội.

Xem thêm  Nghị luận về vấn đề Rừng vàng biển bạc

nghi-luan-ve-tinh-can-cu

Nghị luận xã hội về tính cần cù – Văn 9

Người xưa đã từng nói “Cần cù bù thông minh” dường như cũng hẳn là có nguyên do, những người thông minh thiên bẩm, họ rất nhanh nhạy trong việc phát hiện vấn đề nhưng nếu không chăm chỉ, họ lại cũng chịu thương chịu khó thì mọi việc đâu dễ thành. Ngược lại, thì bên cạnh đó những người cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó thì mặc dù mọi việc đến không nhanh chóng nhưng lại cũng rất chắc chắn. Có thể nói rằng chính hai điều này có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau để hoàn thiện con người.

Qủa thực trong lao động sản xuất, nếu như mà bị thiếu đi đức tính cần cù này thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ và tự lấy đi của mình rất nhiều cơ hội hiếm hoi. Cần cù dường như cũng chính là biết chớp thời cơ, biết nắm lấy cơ hội để phấn đấu.

Nhân dân ta có câu nói nổi tiếng:

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần

Và nếu như để có thể làm ra hạt gạo cần cả một quá trình chịu khó, chịu thương, cần cù trong lao động bởi vậy khi bưng một bát cơm trắng dẻo thơm thì nên biết ơn những người đã làm ra chúng. Những người nông dân đã một nắng hai sương chịu những khó nhọc mới có thể làm ra được những hạt gạo cho đời.

Xem thêm  Bình luận chứng minh câu nói của Bác: ” Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy”

Qủa thật rằng những minh chứng đáng tự hào nhất về đức tính cần cù chính là qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Không ai có thể đạt được những chiến thắng vang dội ấy, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, nhân dân ta đã đánh đuổi giặc ngoại xâm một cách oanh liệt nhất. Đó là nhờ sự cần cù, chịu thương chịu khó không ngại gian khổ, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn. Trong suốt bao nhiêu năm gian khó, cùng cực, nếm mật nằm gai nhưng cha ong ta vẫn chịu khó sát cánh bên nhau vượt qua tất cả. Đó cũng chính là điều đáng tự hào và đáng học hỏi cho thế hệ trẻ về đức tính cần cù.

Qủa thật rằng cần cù cũng giống như việc chúng ta mài một thanh sắt thành một cái kim, là quá trình phấn đấu và tự khẳng định bản thân mình bằng những nỗ lực. Và cũng chính bởi chiến thắng bản thân mình là chiến thắng hiển hách nhất đối với tất cả mọi người.

Những người mà lười biếng không làm gì thì họ cũng sẽ không đạt được ước mơ của mình.

Và có thể thấy được đối với thế hệ trẻ ngày nay thì đức tính cần cù là điều cần thiết và cần phải rèn luyện thường xuyên, vì chính chúng ta là mầm non, là tương lai của một quốc gia.

Xem thêm  Thuyết minh về đôi dép cao su
Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *