Nghị luận xã hội về tự học

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tự học

Có thể nói và nhận thấy được xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc lượng kiến thức cũng ngày càng được nâng cao thêm những tầm cao mới. Và để có thể đáp ứng được nhu cầu học vấn của thời đại, ta như thấy được chính trong mỗi người cần phải tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp. Trong đó quan trọng hơn hết đó chính là phương pháp tự học. Vậy tự học được hiểu là gì?

Ta có thể hiểu tự học là tự giác, là những sự chủ động trong học tập nhằm để có thể vươn lên nắm bắt tri thức. Tự học như chúng ta biết nó như không chỉ đơn thuần là tiếp nhận kiến thức từ thầy cô mà nó như còn là còn học hỏi ở bạn bè, tìm tòi nghiên cứu những kiến thức sách vở hay học hỏi, hay là ca quan sát từ thực tế. Tự học dường như đã đóng một vai trò rất quan trọng trên con đường học vấn của mỗi người, đặc biệt trong thời đại hiện nay.

nghi-luan-xa-hoi-ve-tu-hoc

Nghị luận xã hội về tự học- Văn 12

Người biết tự học như đang luôn luôn tư mày mò, tìm kiếm, và họ cũng như đã tự nghiên cứu một cách tích cực và không cần bất cứ ai nhắc nhở ở bất cứ hoàn cảnh nào. Chính bởi nhờ đó những con người ấy dường như luôn luôn biết nhìn xa trông rộng, họ đồng thời cũng không bị tụt hậu, luôn nhạy bén trong thực tế do biết áp dụng thật sáng tạo những kiến thức đã học. Kiến thức được đánh giá là vô cùng trong khi trí nhớ của con người hiện nay lại là hữu hạn, nếu như chúng ta chỉ biết học tủ học vẹt thì ta sẽ không thể mà biến được những kiến thức ấy thành của mình để vận dụng vào thực tế mà chắc chắn nó cũng sẽ mau chóng quên đi. Tự học ngày nay cũng sẽ giúp ta khắc phục phục được nhược điểm này đồng thời nó còn giúp ta rèn luyện thói quen tích cực, cho con người có tính chủ động hơn trong hoàn cảnh khó khăn. Hơn hết, khi mà chúng ta tự học ta mới thấy được cái hay, cũng như những cái đẹp của tri thức từ đó trở nên say mê khám phá cả sự học hỏi nhiều điều mới lạ hơn nữa. Tự học luôn là vấn đề quan trọng và nó cũng giống như chính là cuộc hành trình của bản thân để chiếm lĩnh kiến thức. Dường như những bước đi đầu tiên sẽ luôn luôn cũng sẽ có nhiều chông gai, thử thách khó khăn được đặt ra nhưng chính những lúc bế tắc ấy lại chính là một nguồn động lực thúc đẩy chúng ta tích cực tư duy để tìm ra hướng đi. Có lẽ rằng chính cái cảm giác lúc tự mình ngộ ra được những điều mới lạ và như thật không còn gì vui hơn và bài học đó sẽ mãi theo ta. Tự học chắc chắn sẽ giúp ta nắm vững căn bản, giúp ta như có thể thêm đào sâu và mở rộng kiến thức chứ không phải nhận thức một cách máy móc như trước đây. Ta phải khẳng định thêm đó chính là có tự học ta mới hệ thống lại được những kiến thức đã học và làm cho chính chúng ta như đã thật kịp thời nhận ra thiếu sót của bản thân để kịp thời bồi đắp, từ đó ta có bước đầu tự tin trên con đường học vấn. Minh chứng trong lịch sử ta thấy có rất nhiều tấm gương thành tài nhờ nỗ lực tự học của bản thân như trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, đó là trạng nguyên Nguyễn Hiền và tiêu biểu chính là chủ tịch Hồ Chí Minh. Có thể thấy được hằng đêm, sau 12 giờ lao động nặng nhọc Người lại tự học tiếng Pháp bằng cách học thuộc lòng trong mỗi ngày mười từ, và cứ thế Người đã thật là thông thạo không chỉ tiếng Pháp mà còn nhiều ngoại ngữ khác nhau và độ khó thì cũng rất cao như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh. Người cũng đã từng nói rằng  “Trong cách học. phải lấy tự học làm nòng cốt”.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh

Trong thực tế hiện nay ta dường như cũng có thể thấy vẫn còn rất nhiều người học tủ, học vẹt như đó chính là một cách ép buộc để đối phó với kiểm tra thi cử. Cách học này dường như nó chỉ đem lại hiệu quả tức thời nhưng ta lại không mấy ai nghĩ đến hậu quả lâu dài của nó. Cũng chính những cách học ấy làm cho ta không hiểu hết bản chất của vấn đề dẫn đến việc mau chóng đi vào sự lãng quên mà lại còn lãng phí thời gian và công sức của chính chúng ta. Có thể thấy được rằng chính những con người này nều không biết vươn lên tự học thì sẽ mãi bị bỏ lại phía sau mà không thể nafp làm chủ được kiến thức của mình.

Vậy thì để có thể làm cho việc tự học có hiệu quả, ta cần phải nắm vững kiến thức căn bản của thầy cô truyền thụ thật tốt, biết liên kết chúng lại với nhau và làm thành một khối kiến thức đầy đủ và vững chắc từ đó chính chúng mới có thể áp dụng vào trong bài tập. Ta cũng cần phải đọc bài cũ và chuẩn bị bài mới như soạn trước bài học ở nhà để nắm bắt được nội dung chính và dễ dàng theo kịp bài giảng của thầy cô trên lớp. Ta hoàn toàn còn có thể học nhóm cùng bạn bè trong lớp sau giờ học để ôn lại bài giảng trên lớp that hấp dẫn của thầy cô hay cùng nhau giải quyết những bài tập khó khó. Nhưng điều quan trọng hơn hết mà trong mỗi người cần phải có tinh thần tự giác học tập mọi lúc, mọi nơi.

Xem thêm  Bàn về một kĩ năng sống

Như vậy ta có thể thấy được chính những việc học sẽ không bị nhàm chán, không bao giờ bị lệ thuộc gò bó từ đó cũng như đã khiến kiến thức sâu rộng hơn, in đậm trong trí nhớ. Tự học luôn luôn được xem là phương pháp học học tập hiệu quả, ít tốn kém và phù hợp cho mọi đối tượng. Có lẽ thế nên là thế hệ tương lai của đất nước, mỗi học sinh chúng ta thật tập trung, hãy ra sức tự học nhiều hơn nữa để trau dồi kiến thức cho bản thân hành một hành trang vững chắc để vào đời mai sau đi xây dựng đất nước.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *