Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin

Đang tải...

Đề bài: Em hãy nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin.

Có thể nói rằng con người nếu như  muốn có thành công thì phải có mục đích dám dấn thân và quan trọng hơn cả đó chính là phải có một sự tự tin nữa thì mới có thể thành công như mong đợi được.

Tự tin được xem chính là một đức tính tốt đẹp của con người. Và sự tự tin cũng đồng thời chính là sự tin tưởng vào chính bản thân mình, tin vào khả năng và những hành động của chính mình. Tin tưởng chắc chắn cũng như sẽ giúp cho bạn có thể giành được kết quả một cách nhanh và chắc chắn nhất. Vì vậy mà chính chúng ta mới thấy được rằng đức tính tự tin như thật hoàn toàn cần thiết đối với mỗi con người và cần thiết phải rèn luyện hằng ngày. Có thể thấy được cũng như sự kiên nhẫn, lòng bao dung nữa thì dường như chính những tự tin cũng cần phải có một quá trình rèn luyện.

Tự tin như là một đức tính mà đã được biểu hiện rất nhiều trong cuộc sống, từ những việc nhỏ nhặt xoàng xĩnh cho đến những việc lớn lao hơn. Và cũng nên biết rằng những sự đức tính tự tin được rèn luyện một cách chăm chỉ như vậy thì bạn sẽ thấy được rằng chính bản thân mình học được rất nhiều điều.

Đặc biệt hơn đó chính là khi bạn muốn thành công trong cuộc sống, tìm được ước mơ và con đường của mình trong tương lai thì tự tin là điều nên có. Chắc chắn rằng khi mà bạn tự tin, khi bạn tin vào khả năng của bản thân cũng như sự hiểu biết của mình về vấn đề đó thì dường như chính bản thân bạn như cũng đã có phải rằng thành công sẽ đến nhanh hơn? Ngược lại nếu như mà chính bản thân bạn không tin vào khả năng của mình, nhút nhát, tự ti thì bạn dường như cũng sẽ buộc mình vào một lối suy nghĩ không thông suốt và tự gò bó lấy bản thân mình. Có lẽ rằng chính điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của bạn sau này?

Xem thêm  Phân tích Bài ca ngắn đi trên bãi cát của Cao Bá Quát

nghi-luan-xa-hoi-ve-tu-tin-va-thieu-tu-tin

Nghị luận xã hội về tự tin và mất tự tin- Văn 12

Qủa thật chính trong quá trình học tập, nếu không có lòng tìn thì bạn sẽ không bao giờ tìm được đáp án chính xác. Đặc biệt hơn là khi bạn muốn tìm hiểu thêm một vấn đề nào khác nhưng lại ngại hỏi người khác, bạn cũng như lại không mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè. Và đó dường như cũng chính là do chính bạn không tự tin để có thể hỏi, để có thể biết thêm kiến thức vô cùng phong phú ngoài kia. Ta cũng có thể thấy rằng chính những sự tự tin trong học tập sẽ giúp cho bạn học hỏi được nhiều kiến thức hơn, thành công như cũng đã đến nhanh hơn và ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng thành hiện thực.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ta có thể nhận thấy được chính sự tự tin là điều rất cần thiết. Bạn có ước mơ, và bạn có những hoài bão lớn lao và chính bạn muốn lựa chọn con đường đi riêng cho bản thân mình. Nếu như bạn thực sự tự tin theo đuổi đam mê, tự tin với những kiến thức mình có thì dù con đường đi có chông chênh và có cả những vất vả và gian lao như thế nào thì chắc chắn rằng thành công sẽ đến với bạn. Tự tin được ví như là những chiếc chìa khóa của thành công, sẽ khiến cho bạn có thể thực hiện mọi điều một cách nhanh chóng nhất có thể.

Xem thêm  Phân tích nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Khi bạn cũng như đã tin tưởng vào chính những khả năng, vào vốn hiểu biết và vào hành động của mình thì ta như thấy được mọi việc sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng nhất.

Ngay chính trong cuộc sống có rất nhiều ngành nghề cần phải nhất thiết có sự tự tin như ca sỹ, hay đó là những phát thanh viên, luật sư…để đứng trước đám đông trò chuyện, đối thoại thì đối với chính bản thân họ sẽ không bao giờ có được thành công trong sự nghiệp. Hoặc nói đơn giản hơn, thì ta hiểu được chính những sự tự tin là khi bạn có thể đứng trước một người nói chuyện rành mạch, không ấp a ấp úng. Kiến thức của nhân loại là vô biên và chúng ta không thể nào nắm bắt được hết. Và chính bạn tuy không cao siêu nhưng nếu như bạn tự tin thì chắc chắn rằng bạn có thể xoay chuyển tình thế, cũng như đã khiến cho câu chuyện giữa hai người không gặp trở ngại gì hết.

Tuy nhiên chúng ta cũng phải được nhìn nhận rằng đã có nhiều người lại thiếu đi sự tự tin đó, đánh mất bản thân mình. Họ dường như cũng cứ trốn vùi vào trong cái vỏ ốc co ro một xó không giao tiếp với ai. Va quả thực điều này thật đáng buồn. Ở thế hệ trẻ thì sự tự tin là điều cần thiết, và có thể nói rằng nếu như chính chúng không tự tin vào bản thân thì cũng đã sẽ bạn sẽ luôn chỉ là người đi sau người khác, không thể hiện được chính kiến của mình.

Xem thêm  Suy nghĩ bình luận ý kiến “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”của nhà văn Pháp M. Xi-xê-rông- Văn 12

Sự tự tin chắc chắn cũng như sẽ khiến cho bản thân của mỗi người ngày càng hiểu biết nhiều hơn, có thêm kiến thức, và đồng thời cũng vững bước trên con đường đi của bản thân mình.

Bạn và tôi cũng hoàn thiện bản thân của mình bằng việc tự tin vào chính bản thân mình, rèn luyện đức tính đó hằng ngày và đó cũng chính là bạn đang tự vẽ nên tương lai đầy tươi sáng cho mình vậy.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *