Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Đang tải...

Bài làm: Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Bài làm

Để thành công, người ta thường nói cần phải có sự tự tin. Thật đúng vậy. Sự tự tin giúp cho con người chủ động và phát triển những thế mạnh của bản thân mình, từ đó giúp chúng ta đạt được hiệu quả công việc và chạm bước đến thành công. Thế nhưng nhiều người lại lầm tưởng giữa tự tin và tự phụ. Hiểu lầm đó sẽ khiến chúng ta đánh giá một ai đó chưa thực sự chính xác. Vậy chúng ta nên hiểu như thế nào về tự tin tự và tự phụ?

Tự tin và tự phụ cảm tưởng như giống nhau nhưng kì thực lại rất khác nhau. Hai phạm trù này khác nhau như thế nào thì chúng ta cần xem xét trên nhiều bình diện để có cái nhìn bao quát nhất và đánh giá chính xác nhất.

Tự tin là tin vào bản thân mình, tin vào khả năng của mình, có thể phán đoán được tình huống, sự việc để từ đó có những hành động tích cực và chủ động hơn. Chính vì thế cho nên tự tin góp phần làm nên thành công cho con người. Những người tự tin sớm muộn cũng sẽ gặt hái được thành công như mình mong muốn, vì họ biết tin vào bản thân, tin vào khả năng làm việc và học tập của mình. Do đó, mỗi con người chúng ta cần phải rèn luyện đức tính tự tin để vươn lên trong cuộc sống.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ về câu nói “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

Tự phụ có nhiều điểm tương đồng với tự tin. Người tự phụ cũng tin vào vào khả năng của mình, tin tưởng cái đúng ở bản thân nhưng nhiều khi lại không đạt được kết quả như mong muốn. Bởi lẽ, khi ấy sự tự tin đã trở nên thái quá, biến thành tự phụ từ lúc nào không hay. Khi con người ta tự tin thái quá sẽ trở nên kiêu căng, không chú ý đến những ý kiến, đóng góp của người khác. Tự phụ sẽ khiến cho người ta có cảm giác thỏa mãn với bản thân mình, nghĩ rằng mình tài giỏi và khả năng của mình rất lớn nên không cần phải chuẩn bị hay cố gắng hơn nữa. Nói dễ hiểu hơn, nếu tự tin giúp con người đánh giá đúng khả năng của mình thì tự phụ lại khiến con người đánh giá quá cao bản thân mình. Điều này sẽ dẫn tới sự thất bại nhanh chóng bởi lẽ không đánh giá đúng sự việc để có chiều hướng giải quyết tốt nhất. Không những thế, người tự phụ dễ bị mọi người xa lánh, vì họ luôn cho mình là đúng, không chịu lắng nghe và tiếp thu những đóng góp của mọi người xung quanh.

Như vậy, có thể nói rằng tự tin và tự phụ chính là tin vào khả năng của bản thân mình nhưng lại mang những cấp độ khác nhau. Chỉ cần quá tự tin là đã thành tự phụ, và cũng từ đó nhiều hệ quả không mong muốn xảy ra. Ở một chừng mực nhất định, thì sự tự tin không chỉ giúp cho con người thành công hơn mà còn là người được mọi người yêu mến, đáng học hỏi. Trong khi đó, người tự phụ thường khiến cho những người xung quanh cảm thấy khó chịu và dần xa lánh hơn. Chúng ta nên rèn luyện đức tính tự tin và rèn luyện sự tự tin có chừng mực. Tránh để tình trạng tự tin thái quá mà biến thành tự phụ lúc nào không hay.

Xem thêm  Tả quang cảnh phiên chợ Tết

Để hoàn thiện bản thân và vươn tới thành công thì tự tin là một đức tính cần có. Nhất là đối với thế hệ trẻ thì càng cần phải có tự tin để vượt qua những khó khăn trở ngại và thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ hiện nay thì lại tự tin thái quá, tức là tự phụ nhiều hơn. Điều này thật đáng buồn. Chúng ta cần phải rèn luyện làm sao để nhìn nhận và đánh giá đúng bản thân mình, đúng sự việc thì mới có thể thành công trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Tự tin và tự phụ quả thực rất gần với nhau. Chính vì thế chúng ta cần rèn luyện để phát huy sự tự tin của bản thân trong cuộc sống hàng ngày, đồng thời phải tiết chế tính tự phụ, kiêu ngạo để hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *