Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Đang tải...

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn đề rác thải

Ô nhiễm môi trường đang ngày càng được quan tâm, là một vấn đề gây nhức nhối của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện tượng xả rác ra đường và những nơi công cộng vẫn còn phổ biến.

Ta dễ dàng bắt gặp những hành vi vô ý thức, xả rác một cách tự nhiên ở nhiều nơi, đặc biệt là những khu vực công cộng- nơi mà những tấm biển ghi cấm xả rác được treo lên rất rõ ràng để mọi người có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, trong rạp chiếu phim, khu vui chơi, … dù đã được nhắc nhở như vậy nhưng những vỏ kẹo, tàn thuốc, vẫn còn rơi vãi lung tung trên mặt đất. Ngay kể cả khi có một thùng rác công cộng gần đấy nhưng họ cũng vứt rác bừa bãi. Trong một số trường học, hiện tượng xả rác vô ý thức cũng trở nên không còn xa lạ. Mặc dù đã được nhắc nhở, dạy bảo nhưng học sinh vẫn ngang nhiên nhét những vỏ sữa, gói bim bim, … vào ngăn bàn, chân cầu thang, …

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng này? Thứ nhất , phải kể đến sự thiếu hiểu biết , thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường và thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người. Khi nhìn thấy một người vứt rác bừa bác, người khác cũng sẽ học đòi làm theo. Khi bị nhắc nhở, thì họ lại cho rằng còn nhiều người xung quanh cũng làm như vậy, và họ thấy như vậy cũng không có ảnh hưởng tới cuộc sống của mình. Bên cạnh ý thức của con người, ta cũng cần phải xem xét các điều kiện cơ sở hạ tầng hiện nay. Thực tế mật độ dân số cao khiến cho lượng rác thải ra hàng ngày là quá lớn, nhiều khu vực không thể đáp ứng được hết nhu cầu thu gom rác của người dân. Ý thức người dân chưa được nâng cao một phần là do công tác tuyên truyền chưa rộng rãi và những biện pháp giải quyết hành vi xả rác bừa bãi chưa được triệt để, việc xử phạt vẫn còn bị xem nhẹ.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về tự tin và tự phụ

nghi-luan-ve-van-de-rac-thai

Nghị luận về vấn đề rác thải

Việc xả rác vô ý thức đang gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trước hết , nó làm mất mĩ quan, tạo một hình ảnh xấu cho đất nước trong mắt bạn bè thế giới. Rác vứt bừa bãi rơi vào các ống cống thoát nước, tích tụ có thể gây tắc cống rãnh, gây úng ngập. Hơn thế nữa, rác chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng gây bệnh như giun, sán,…và các kim loại nặng, có thế gây các bệnh về da, phổi,phế quản … và lây lan thành dịch bệnh.

Vì vậy, mỗi chúng ta cần tự giác bảo vệ môi trường sống của chính bản thân mình. Chỉ bằng cách hành động rất nhỏ: bỏ rác đúng nơi quy định, trồng cây xanh, tuyên truyền, vận động mọi người cùng thực hiện … là bạn đã góp phần giúp cho môi trường trở nên xanh – sạch – đẹp hơn. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các tổ chức có thẩm quyền cần thắt chặt công tác quản lí và ban hành những quy định có tính pháp lí để răn đe, nhắc nhở người dân. Bên cạnh đó, những hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường, truyên truyền … cũng cần được diễn ra thường xuyên để cung cấp cho người dân đầy đủ tri thức về tác hại của việc xả rác bừa bãi.

Xả rác vô ý thức là một hành vi xấu và đem lại hậu quả to lớn. Vì vậy chúng ta hãy cùng chung tay góp sức đẩy lùi hành vi thiếu ý thức ra khỏi cộng đồng, để tạo ra một môi trường trong lành, một nếp sống văn minh, hiện đại.

Xem thêm  Chuyển nội dung bài thơ "Bếp lửa" của Bằng Việt thành một câu chuyện

 

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *