Phân tích bài “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên”

Đang tải...

Đề bài: Em hãy phân tích bài “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên” của Nguyễn Dữ.

Người đời xưa cũng đã từng có câu: “cây ngay không sợ chết đứng”, “ở hiền thì sẽ gặp lành”. Qủa thật đúng vậy, ta như thấy được tất cả những người chính trực, ngay thẳng thì sẽ gặp được những điều tốt đẹp, gặp dữ hóa lành. Và để tiếp thu tinh thần ấy, và cũng chính với nghệ thuật kể chuyện đặc sắc, Nguyễn Dữ dường như cũng đã xây dựng thành công nhân vật Ngô Tử Văn khẳng khái, đồng thời cũng rất là cương nghị trong “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”, qua đó tác giả dường như cũng đã thể hiện nhiều tư tưởng sâu sắc.

“Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” được xem chính là một trong những truyện hay, đồng thời cũng chính là những truyện tiêu biểu của tác phẩm “Truyền kì mạn lục”, được biết đến là một tác phẩm nối tiếng và để đời của Nguyễn Dữ. Cũng giống như tất cả những truyện khác trong “Truyền kì mạn lục” ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” cũng như đã chứa đựng nhiều yếu tố hoang đường, và những yếu tố kì ảo. Và ta như thấy được hồn ma tên tướng giặc ngoại xâm tử trận tác oai tác quái, dường như cũng đã làm hại dân lành. Khi bị nhân vật Tử Văn đốt đền thì hắn hiện lên báo mộng, đồng thời hắn còn dọa dẫm và đòi đi kiện Diêm Vương. Lúc đó Tử Văn ốm rồi chết bất ngờ khi mà xuống địa phủ chầu Diêm Vương. Và Tử Văn như cũng đã nhìn thấy quang cảnh thế giới âm phủ là một thế giới kì ảo và cảnh Diêm Vương nó dường như cứ vừa thật vừa không thật. Và đồng thời khi mà được Diêm Vương xử án xong, lúc này đây thì Ngô Tử Văn trở về dương thế nhưng không được bao lâu, hai ngày sau lại mất, hồn đi nhận chức phán sự đền Tản Viên.

Xem thêm  Sống chậm, suy nghĩ khác và yêu thương nhiều hơn

chuyen-chuc-phan-su-den-tan-vien
Phân tích bài “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên”

Ta như có thể thấy được dường như bên cạnh những yếu tố hiện thực, còn như đã đan xen những yếu tố hoang đường đã góp phần làm cho câu chuyện trở nên đặc sắc và hấp dẫn. Có lẽ chính vì thế mà người đọcmặc dù biết là hư cấu vẫn không thể ngừng theo dõi diễn biến của câu chuyện đang tisp diễn như thế nào. Có thể thấy được chính qua việc sử dụng yếu tố hoang đường, kì ảo, Nguyễn Dữ cũng nhằm thể hiện được những ý tưởng nghệ thuật của mình và đó chính là thế giới cõi âm dường như cũng chính là sự phản chiếu bóng dáng cuộc đời thực. Ta dường như cũng đã thấy được tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” có lẽ chính vì thế đã trở thành một bức tranh hiện thực về một xã hội đen tối, ở đó những kẻ đại diện cho tất cả những sự công lý lại chính là những kẻ bất lương, đồng thời nó dường như cũng hết sức vô nhân đạo nhất. Truyện kể và có nội dung cũng còn như vẫn mãi ca ngợi con người dám đấu tranh đến cùng cho chính nghĩa qua hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn.

Tử Văn dường như cũng đã được giới thiệu là người “khẳng khái nóng nẩy, thấy sự tà gian thì không thể chịu được, và có thể nói rằng khi mà vùng bắc người ta vẫn khen là một người cương phương”. Có thể thấy được chính tính cách này của Tử Văn đã dẫn tới hành động của Tử Văn đó chính là mạnh tay đốt đền khi thấy bởi hồn ma tên tướng giặc trong đền đã như “làm yêu làm quái trong dân gian”, bao phen làm hại dân lành.

Người đọc dường như cũng có thể thấy được hành động đốt đền đã khơi dậy một cuộc chiến quyết liệt không cân sức giữa Tử Văn và hồn ma tướng giặc. Mà ta như thấy được chính thực chất đó chính là cuộc chiến giữa chính nghĩa và gian tà, giữa cái thiện và cái ác hay nói một cách khác đó chính là giữa công bằng dân chủ và áp bức bất công. Hành động của Ngô Tử Văn cũng khẳng định tính tình cương trực, quyết đoán của chàng. Và để trừ hại cho dân, chàng không sợ gì mà đã dám đốt đền – việc mà xưa nay chưa ai dám làm vì động chạm đến thần linh. Nhưng ta như thấy được nhân vật Tử Văn là người đọc sách thánh hiền, dường như chính trong con người chàng hiểu rõ việc mình làm, cho nên trước khi đốt đền “tắm gội chay sạch, khấn trời” rồi mới “châm lửa đốt đền”.

Xem thêm  Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du

Có lẽ cũng chính vì sự khẳng khái, cương trực của Tử Văn còn thể hiện qua thái độ của chàng với hồn ma tên tướng giặc. Và tên tướng giặc thì khhi sống hắn là kẻ xâm lược nước ta, và hơn nữa cho đến khi bỏ mạng ở nước Nam thì lại tranh miếu Thổ địa, ta lại như thấy được hắn còn rất còn xược dám đến mắng mỏ, đe dọa Tử Văn. Khi mà phải đối diện trước sự ngang ngược trắng trợn của hồn ma tướng giặc, chàng dường như cũng đã không hề khiếp sợ mà vẫn “ngồi ngất ngưởng tự nhiên”. Điều đó dường như cũng càng chứng tỏ một khí phách cứng cỏi, một niềm tin vào chính nghĩa, sự đúng đắn trong hành động của Ngô Tử Văn. Và có thể thấy được chính vì cảm kích hành động chính nghĩa của chàng mà Thổ thần cũng đã đến dặn dò chàng, đồng thời hơn thế nữa thì cũng đã nhận lời giúp đỡ nếu Tử Văn cần đến người làm chứng.

Và ta như thấy được bản lĩnh kiên định, chính nghĩa của Tử Văn được thể hiện rõ nhất trong khi chàng lôi xuống âm phủ và cũng đã hầu kiện với Diêm Vương. Và cũng chỉ bị lũ quỷ sai nha lôi xuống địa phủ, nhưng khi mà đi qua những cảnh âm tào rùng rợn đến ghê người đó là những cảnh nào quỷ dạ xoa, nào qua sông “gió tanh sóng xám”. Người đọc cũng có thể cảm nhận được những hơi lạnh đến thấu xương nhưng Tử Văn không hề run sợ, không vì thế mà trở nên chùn nhụt, khúm núm. Hơn nữa là ngay cả khi bị quy kết “tội ác sâu nặng, không được dự vào hàng khoan giảm”, Tử Văn dường như cũng không tâm phục, một mực kêu oan, đòi phải xét xử minh bạch. Nhất là khi đối diện với Diêm Vương uy quyền và đó là cả trước những lèo lá tráo trợn của hồn ma tướng giặc, ta như thấy được ở Tử Văn cũng không hề nao núng một chút nào. Mà đường như là ngược lại còn đanh thép vạch trần những tội ác của tên tướng giặc với những bằng chứng mà hắn không thể nào chối cãi. Qua đây ta như thấy được sự chính nghĩa, chàng đã hết lòng đấu tranh và cuối cùng cũng đã giúp cho Tử Văn chiến thắng được tên giặc hung ác, đồng thời cũng đã phải trả lại chức vị cho Thổ thần nước Việt, để có thể giải trừ tai họa cho nhân dân. Không những thế, ta như có thể thấy được cũng chính vì có nhân cách cao đẹp mà Tử Văn còn được như tiến cử vào chức phán sự đền Tản Viên, chịu trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn công lí cho công bằng nhất.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Thông qua cuộc đấu tranh chống lại cái ác, cũng như là cuộc chiến để có thể bảo vệ chính nghĩa, đồng thời là trừ hại cho dân, hình tượng nhân vật Ngô Tử Văn đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong người đọc. Ta như có thể thấy được tất cả những ý nghĩa nhân đạo, nhân văn này dường như cũng đã góp phần làm nên đặc sắc cũng như thành công cho tác phẩm.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *