Phân tích bài “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” của nhà văn G.Mác – két

Đang tải...

Đề tài : Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của nhà văn G.Mác – két

Bài làm

“Đấu tranh cho một thế giới hòa bình” nó mang ý nghĩa như một bức thông điệp của nhà văn Mác – két, người Cô-lôm-bi-a, một nhà hoạt động xã hội lỗi lạc, nhà văn được giải thưởng Nô-ben văn học năm 1982, gửi cho các dân tộc trên thế giới chúng ta.

Để làm sáng tỏ luận đề “Đấu tranh cho một thế giới hòa bình”, nhà văn đã đưa ra ba luận điểm đấy tính thuyết phục: Một là nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân; Hai là cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là cực kì tốn kém; Ba là lời kêu gọi chống nguy cơ hạt nhân, đấu tranh cho hòa bình.

Nhân loại đang đứng trước hiểm họa hạt nhân, cái nguy cơ ghê gớm đang đè nặng lên chúng ta như thanh gươm Đa-mô-clét. Với hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân bố trí khắp hành tinh , mỗi con người đang ngồi lên một thùng 4 tấn thuốc nổ. Số vũ khí ấy có thể hủy diệt 12 lần mọi dấu vết sự sống trên trái đất ; có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh xoay quanh mặt trời , cộng thêm 4 hành tinh nữa…Mác-két ghê tởm lên án nguy cơ hạt nhân là dịch hạch hạt nhân vì cái cảnh tận thế tiềm tàng trong các bể phóng cái chết.

Những con số mà nhà văn đưa ra giúp mọi người trên hành tinh này nâng cao nhận thức về nguy cơ chiến tranh hạt nhân, và sự hủy diệt khủng khiếp của vũ khí hạt nhân.

Xem thêm  Phân tích đức hạnh của Thúy Kiều qua câu thơ "Người sao hiếu nghĩa đủ đường..."

Tiếp đó nhà văn đã đưa ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân là vô cùng tốn kém. Đây là những số liệu cụ thể mà tác giả đưa ra.

Chi phí bỏ ra cho 100 máy bay ném bom chiến lược B.1B của Mĩ và cho dưới 7.000 tên lửa vượt đại Châu là 100 tỉ đô la. Số tiền ấy có thể cứu trợ về y tế, giáo dục sơ cấp. cải thiện điều kiện vệ sinh và tiếp tế thực phẩm, nước uống cho 500 triệu trẻ em nghèo khổ nhất thế giới.

dau-tranh-cho-mot-the-gioi-hoa-binh

Phân tích bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình của nhà văn G.Mác – két

Gía 1o chiếc tàu sân bay Ni-mít mang vũ khí hạt nhân đủ để thực hiện một chương trình phòng bệnh trong 14 năm cho hơn 1 tỉ người khỏi bệnh sốt rét và cứu hơn 14 triệu trẻ em ở Châu Phi.

Số lượng ca-lo trung bình cho 575 triệu người thiếu dinh dưỡng tốn kem không bằng 149 tên lửa MX…chỉ cần 27 tên lửa MX là đủ trả tiền mua nông cụ cần thiết cho các nước nghèo để họ có được thực phẩm trong 4 năm.

Chỉ cần 2 chiếc tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân là đủ tiền xóa nạn mù chữ cho toàn thế giới.

Nhà văn đã nghiêm khắc cảnh báo chạy đua vũ trang là đi ngược lại lí trí, lí trí con người, lí trí tự nhiên. Sự sống trên trái đất phải trải qua 380 triệu năm hì con bướm mới biết bay;rồi 180 triệu năm nữa bông hồng mới nở, trải qua 4 kỉ địa chất con người mới hát được hay hơn chim và mới chết vì yêu. Nhưng chỉ cần bấm nút một cái là sẽ đưa cả quá trình vĩ đại và tốn kém đó của hàng bao nhiêu triệu năm, trở lại điểm xuất phát của nó, nghĩa là trái đất bị hủy diệt hoàn toàn.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về hút thuốc lá

Lập luận của Mác-két rất sắc bén rõ rằng. Tác giả đã sử dụng hàng loạt các biện pháp nghệ thuật như liệt kê, đưa ra số liệu cụ thể, so sánh….. để chúng ta thấy được cuộc chạy đưa vũ trang là vô cùng tốn kém và có thể hủy diệt cả nhân loại trong chốc lát.

Cuối cùng ông kêu gọi mọi người chống lại việc đó- cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, hãy tham gia vào bản đồng ca của những người đòi hỏi một thế giới không có vũ khí và một cuộc sống hòa bình, công bằng văn minh.

Mác-két đã có một cách nói đặc biệt, độc đáo lên án những kẻ hiếu chiến, đã và đang gây ra cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân, đe dọa cuộc sống hòa bình yên vui của các dân tộc và nhân loại.

Văn bản đấu tranh cho một thế giới hòa bình thể hiện trí tuệ và tâm hồn của Mác-két. Ông đá sáng suốt và tỉnh táo chỉ cho nhân loại thấy rõ nguy cơ hạt nhân là một hiểm họa đáng sợ.

Nhà văn có một lối nói, lố viết rất độc đáo. Những số liệu của ông đưa ra có tính thuyết phục cao, làm cho mọi người, mọi dân tộc, nhận thức một cách sâu sắc về sự nghiệp đấu tranh bảo vệ hòa bình và sự sống còn của nhân loại.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *