Phân tích đoạn trích “Những đứa trẻ” trong hồi kí “Thời thơ ấu” của Mác – xim Gor – ki

Đang tải...

Đề tài : Phân tích đoạn trích “Những đứa trẻ” trong hồi kí “Thời thơ ấu” của Mác – xim Gor – ki

Bài làm

Mác -xim Gor- ki là nhà văn nổi tiếng của dòng văn học hiện thực xã hội chủ nghĩa Nga Xô viết. “Thời thơ ấu” là tiểu thuyết tự truyện kể về quãng đời thơ ấu của tác giả. “Những đứa trẻ” là đoạn trích đầy tâm tình xúc động chứa chan tình bạn, tình yêu bà của cậu bé Aliôsa. Thông qua đoạn trích ta thấy được thời thơ ấu dữ dội của tác giả.

Tuổi thơ của tác giả đã chảy ra nhiều cay đắng và bất hạnh: cha mẹ mất sớm để lại một mình côi cút giữa cuộc đời. Ông ở với ông bà ngoại mà ông ngoại lại là người giáo dục cháu bằng hành động luôn đối xử với chú bé bằng roi vọt tàn nhẫn, chú bé chỉ chông chờ vào hai cậu, nhưng hai cậu luôn tranh gianh nhau gia tài của ông ngoại. Lão đại tá hàng xóm thì hách dịch coi khinh tầng lớp dưới. Đó là những năm tháng tuổi thơ heo hắt, gia đình buồn đến nhức nhối. Nhưng thật may mắn là chú luôn được sống trong tình thương của bà ngoại, người thợ bên hàng xóm và những đứa trẻ rất đáng yêu của con nhà đại tá. Chính những tình cảm tốt đẹp ấy đã thổi vào tâm hồn trẻ thơ của chú những cảm xúc trong lành và thắm thiết.

Tình cờ cậu bé gặp lũ trẻ con nhà đại tá vào một buổi sáng đẹp trời từ trên cành cây vắt vẻo. Chú say mê ngắm nhìn chúng và khao khát được chung hòa với chúng. Muốn gây sự chú ý của chúng chú bé phải huýt sáo và cười thật to nhưng chúng cũng  chỉ thì thầm khiến chú bé ngượng quá bèn tụt xuống đất. Một hàng rào vô hình ngăn cách hai tâm hồn trẻ thơ khiến cho chú bé tủi và cô đơn nhiều lắm. Đó là một kỉ niệm đầy nước mắt của Aliôsa.

Xem thêm  Tả cảnh phố phường lúc giáp Tết

phan-tich-doan-trich-nhung-dua-tre

Phân tích đoạn trích “Những đứa trẻ” trong hồi kí “Thời thơ ấu” của Mác – xim Gor – ki

Cơ hội ngàn năm có một để chú chơi thân với lũ trẻ nhà đại tá, đó là lần chú cùng hai thằng anh cứu đứa em út của chúng bị ngã xuống giếng. Đó là một chiến công để hàng rào vô hình bị phá tung. Tiếng gọi đầu tiên của lũ trẻ: ” xuống đây chơi với chúng tớ” là tiếng gọi đầu tiên của tình bạn bè của tình thương và sự tin cậy. Đây cũng là giây phút hạnh phúc nhất của cậu bé.

Cũng từ đó chúng chơi với nhau như một bầy chim, ngồi sát bên nhau như những chú gà con, nín chặt môi và má phồng lên khi nghe Aliôsa kể chuyện cổ tích. Đây là những khoảng khắc thần tiên của chúng. Rồi bỗng nhiên mọi chuyện tan như bong bóng. Lão đại tá đã xuất hiện đuổi chú bé ra khỏi nhà và cấm chú không được chơi với con mình.

Rồi trận đòn của ông ngoại dáng xuống đầu chú. Nhưng tuổi thơ và tình bạn trong sáng ngây thơ không có gì có thể ngăn cản nổi. Chú vẫn tiếp tục chơi với bọn trẻ và quan hệ giữa họ càng ngày càng thân thiết gắn bó hơn. Chúng đã bí mật khoét một lỗ hồng giữa hàng rào để qua lại chơi với nhau. Chúng canh cho nhau để được nghe Aliôsa kể chuyện cổ tích về cuộc sống buồn tủi của những con chim….Có thể nói tuổi thơ của những đứa trẻ đầy ắp những kỉ niệm buồn, tội nghiệp và bất hạnh.

Xem thêm  Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương.

Nhưng vượt lên trên tất cả những bất hạnh buồn tủi ấy đó là tình bạn vô cùng hồn nhiên trong sáng và tươi đẹp. Tình cảm ấy như một dấu ấn giữa cuộc đời tác giả để rồi hơn bốn mươi năm sau ông vẫn còn nhớ như in  và kể lại hết sức chân thật và xúc động.

Tuổi thiw của Aliôsa may mắn được sống trong tình thương của bà ngoại. Bà ngoại là niềm hạnh phúc, nguồn sữa mát lành và ngọt ngào nuôi dưỡng tâm hồn chú. Bà là chỗ dựa tâm hồn mỗi khi em gặp chuyện chẳng lành. Chú rất tự hào kể bao nhiêu chuyện tốt đẹp về bà ngoại mình khiến lũ trẻ còn thấy buồn thở dài và nói: “có lẽ tất cả các bà rất tốt, bà mình trước đây cũng rất tốt”. Đó là câu nói hết sức giản dị và trong sáng xuất phát từ chính những cảm nhận của những đứa trẻ bất hạnh.

Tuổi thơ của Aliôsa trải qua những tình bạn và tình yêu thương ấm áp của bà. Chính tình bạn và tình yêu thương đã giúp Aliôsa vượt lên trên số phận bất hạnh của mình. Qua những dòng tâm sự của tác giả chúng ta hiểu thêm về một tâm hồn trong trẻo biết yêu bà, yêu bạn bè. Cũng nhờ đó chúng ta biết thấm thía thế nào là một tình bạn đẹp, tình bạn đẹp đó là tình bạn biết sưởi ấm sự trống trải quanh ta, thắp sáng niềm tin và đem lại hạnh phúc cho tuổi thơ. Đó là ý nghĩa nhân văn được toát ra từ vẻ đẹp văn chương của “thời thơ ấu”.

Xem thêm  Kể lại một lần mắc lỗi của em
Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *