Phân tích đoạn trích “Nỗi thương mình” của Nguyễn Du

Đang tải...

Đề bài: Em hãy phân tích đoạn trích Nỗi thương mình của Nguyễn Du

Mỗi một nền văn học đều có một tác gia và một tác phẩm lớn. Nếu như Ấn Độ tự hào vì Tago, nhân dân Nga tự hào vì có Puskin thì Việt Nam ta tư hào khi có Nguyễn Du. Tác gia Nguyễn Du với tài năng cũng như tấm lòng nhân đạo của mình đã viết nên kiệt tác “truyện Kiều”. Với những giằng xé nội tâm nhân vật Thúy Kiều như đã lấy đi nước mắt của rất nhiều người. Và đoạn trích “Nỗi thương mình” được đánh giá là một trong những đoạn hay nhất và xúc động nhất khi nói về những tủi hờn của nàng Kiều. Nó là những nỗi đau chất chứa mãi không nguôi ngoai của Kiều.

“Nỗi thương mình” là một trong những đoạn trích hay và đặc sắc  kể về chuỗi ngày nhiều đau đớn và nước mắt của Thúy Kiều khi nàng đã mắc lừa Sở Khanh và bị bán vào lầu xanh, và chính dưới bàn tay của mụ Tú Bà ghê tởm. Có lẽ rằng chính cuộc đời nhơ nhớp, ô nhục của Thúy Kiều dường như cũng đã bắt đầu từ đây. Bằng chính những niềm xót thương vô hạn như thật da diết cho nhân vật của mình, Nguyễn Du dường như đã nhỏ máu trên từng trang viết khi kể về cuộc đời Thúy Kiều. Ta như thấy được những câu thơ mở đầu vén màn cho cuộc sống chốn lầu xanh phong trần, đã có rất nhiều nhơ nhớp mà Thúy Kiều phải chịu đựng:

Biết bao bướm lả ong lơi

Cuộc vui đầy tháng trận cười suốt đêm

Dập dìu lá gió cành chim

Sớm đưa Tống Ngọc tối tìm Trường Khanh

Và ta vẫn còn như đã nhớ được những hình ảnh mang tính chất ước lệ “Bướm lả ong lơi” “cuộc vui”, “trận cười suốt đêm…cũng như đã khiến người đọc liên tưởng đến khung cảnh nhộn nhịp, không thiếu vắng tiếng cười đùa, đùa giỡn chơi với nhau. Chiisnh ở đó là một nơi “mua người bán người” dường như cũng đã bao phủ lấy đoạn thơ, nó dường như cũng đã bao phủ lấy thân phận bé nhỏ của  người con gái ấy. Đặc biệt hơn ta như có thể thấy được hai điển cố Tống Ngọc và Trường Khanh dường như cũng để chỉ những khách làng chơi không bao giờ mà lại có thể thiếu thốn ở những nơi như thế này. Ta như đã thấy được cuộc sống tưởng chừng như vui vẻ, tràn ngập tiếng cười như vậy nhưng lại là ngục tù đày đọa thân xác của Thúy Kiều đến cơ sự này. Có thể nói rằng khi thả mình vào không gian như thế này, Thúy Kiều đau đớn và xót xa biết bao nhiêu.

Xem thêm  Soạn văn bài “Cảm xúc mùa thu” – Đỗ Phủ

Khi tỉnh rượu lúc canh tàn

Giật mình, mình lại thương mình xót xa

Ta như có thể thấy được trong không khí như thế này thì “rượu” chính là thứ để Thúy Kiều dường như cũng đã mượn tạm để giải sầu cho khuây khỏa, cho đỡ buồn chán và tẻ nhạt. Trong những lúc rượu tỉnh và đêm đã khuya khoắt đến tịch mịch và đến cô liêu thì nàng mới “giật mình” rồi lại như đã “thương mình xót xa”. Ta dường như cũng đã thấy được những phép điệp từ “mình” của đại thi hào Nguyễn Du như đã thêm một lần nữa lại gieo vào long người nỗi xót xa vô hạn. Thật là thương cho phận người con gái long đong, và hơn hết đó chính là thương cho số phận bạc bẽo nương nhờ chốn phong trần.

Phân tích đoạn trích “Nỗi thương mình” của Nguyễn Du- Văn 10

Phân tích đoạn trích “Nỗi thương mình” của Nguyễn Du- Văn 10

Ta như đã thấy được ở nhân vật Thúy Kiều đã có những tháng năm đày đọa thân xác nơi chốn nhơ nhuốc, dơ bẩn này:

Khi sao phong gấm rủ là

Giờ sao tan tác như hoa giữa đường

Mặt sao dày gió dạn sương

Thân sao bướm chán ong chường bất thân

Cũng có thể thấy được dường như không ai thương cho phận mình nên Thúy Kiều tự ôm lấy mình mà khóc, mà sầu, mà đau. Có lẽ rằng những cuộc vui chóng tàn, người rồi cũng đi, và chen vào đó chính là những sự cô đơn bóng lẻ. Tác giả Nguyễn Du như cũng đã ẩn dụ hình ảnh “hoa tàn” dường như để nói lên cuộc đời bị chà đạp, dường như cũng đã bị vùi dập như thẳng thừng, như không hề thương xót của người con gái mỏng manh này. Ta như thấy được chính một xã hội nhơ nhớp, dường như ở xã hội đó chỉ toàn những điều xấu xa, ta dường như thấy được con người yếu đuối thường rất dễ bị vùi dập và chà đạp như vậy.

Xem thêm  Phân tích bài “Độc Tiểu Thanh kí” của Nguyễn Du

Khung cảnh dường như cũng trở lên lạnh lẽo, cô đơn ấy khiến cho chính nàng Kiều Kiều tưởng chừng như mình đã chết :

Đòi phen gió tựa hoa kề

Nửa rèm tuyết ngâm bốn bề trăng thâu

Cảnh nào cảnh chẳng đeo sầu

Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ

Đòi phen nét vẽ câu thơ

Cung cầm trong nguyệt nét cờ dưới hoa

Có thể thấy được rằng giữa chốn lầu xanh dơ bẩn như thế này Thúy Kiều lúc này đây nàng như cũng chỉ biết làm ạn với thơ, với họa, với đàn. Nhưng có thể nói chính những điều đó nó lại khiến cho người con gái mỏng manh ấy cô đơn, xót xa. Nàng Kiều lúc này đây dường như đã không còn cảm thấy đam mê là nguồn sống nữa. Ta như thấy được những nỗi buồn bao phủ lấy cả cảnh vật nơi đây khiến cho cảnh cũng có tình, cũng biết buồn, và dường như là có cả biết gieo nỗi sầu như chính con người vậy.

Bằng việc sử dụng biện pháp tả cảnh ngụ tình rất tinh tế và điêu luyện, Nguyễn Du cũng như đã khắc họa tâm trạng nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích này như một cách chân thực và rõ nét nhất. Nỗi buồn chồng chất, như thật chất chứa biết bao nhiêu nỗi buồn khiến cho người con gái ấy tưởng chừng như gục ngã.

Khi mà nàng Kiều phải sống giữa chốn lầu xanh, Thúy Kiều dường như cũng đã phải gồng mình để sống, cố gắng để sống mà như đã chết:

Xem thêm  Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh

Vui là vui gượng kẻo là

Ai tri âm đó mặn mà với ai

Niềm vui đó đối với Thúy Kiều quả thật không hề trọn vẹn, mà nó dường như là một  niềm vui “gượng ép” để cho người ta thấy, cho người ta biết nhưng thực ra trong lòng lại không có một chút “mặn mà với ai”.

Như vậy, có thể thấy được rằng chỉ với một đoạn thơ ngắn “Nõi thương mình” nhưng Nguyễn Du thật tài tình khi ông cũng đã khiến cho người đọc không thể nén được cảm xúc khi người con gái tài sắc vẹn toàn ấy lại dường như cũng đã bị rơi vào bế tắc và khốn cùng như vậy.

Thúy Kiều đã lấy đi không ít nước mắt của người đọc và lấy đi không ít tâm huyết và tình yêu thương của Nguyễn Du.

Loading...
Share this Post :

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *