Phân tích đức hạnh của Thúy Kiều qua câu thơ “Người sao hiếu nghĩa đủ đường…”

Đang tải...

Đề tài : Phân tích đức hạnh của Thúy Kiều qua câu thơ “Người sao hiếu nghĩa đủ đường…”

Bài làm

Truyện Kiều là thiên truyện nói về nỗi đau của con người trong một chế độ đầy rẫy những bất công. Truyện Kiều là bức tranh diễn tả tâm trạng của con người- nói rõ hơn và cụ thể hơn, của nàng Kiều trong chế độ ấy.

Nguyễn Du đã dành những tình cảm tốt đẹp nhất cho nhân vật của mình qua lời nhận xét đầy thán phục : Người sao hiếu nghĩa đủ đường. Thật vậy dưới ngòi bút thiên tài của  Nguyễn Du, nhân cách cao cả của Thúy Kiều dẫu được chôn dưới bùn lầy nhơ nhuốc vẫn lung linh tỏa sáng.

Chúng ta biết rằng Thúy Kiều là một người con gái đa tài, đa sắc, đa tình, đa cảm. Tài sắc của Kiều, đức hạnh của Kiều, hoàn cảnh sống của Kiều trong một gia đình” thường thường bậc trung” trong  xã hội phong kiến có thể cho phép nàng sống một cuộc sống hạnh phúc, một cuộc sống cho mình và cho tình yêu của mình. Nhưng vốn là một người  con gái đức hạnh nàng không thể làm ngơ trước tai biến gia đình.

Suốt đêm Thúy Kiều vật vã trong nỗi đau của gia đình và bản thân, trăn trở dằn vặt với câu hỏi xé lòng : “Bên tình, bên hiếu bên nào nặng hơn?” Rồi lại tự trả lời câu hỏi của mình sau khi đã cân nhân mọi chuyện: “Làm con trước phải đền ơn sinh thành”.

thuy-kieu-nguoi-sao-hieu-nghia-du-duong

Phân tích đức hạnh của Thúy Kiều qua câu thơ “Người sao hiếu nghĩa đủ đường…”

Mối tình đầu vừa mới chấm nở, tình yêu trong sáng và lời thề sắc son với chàng Kim Trọng giờ đây đã tan thành mây khói chỉ còn là màm đêm u ám bao trùm lên gia đình nàng và nàng mà thôi.  Tác giả đã miêu tả nỗi đau thương tột đỉnh của Thúy Kiều bằng ngòi bút dường như thấm máu và nước mắt, khiến người đọc rưng rưng xót xa, cảm phục và bằng hoàng trước nghĩa cử cao đẹp của nàng.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về sống có ích

” Dễ cho để thiếp bán mình chuộc cha”

Bán mình chuộc cha cái nghĩa cử cao đẹp ấy đã tôn vinh Thúy Kiều mãi mãi, suốt mười lăm năm bị lưu lạc, nàng bị vùi dập trong chốn bùn nhơ. Nguyễn Du đã chân thành khẳng định :” Như nàng lấy hiếu làm trinh, Bụi nào cho đục được mình ấy vay”. Thúy Kiều đúng là một tấm gương sáng đáng khâm phục trong lịch sử cổ kim. Đạo hiếu của nàng là bài học thấm thía có ý nghĩa muôn đời.

Chữ hiếu đã được đền đắp còn chữ trinh, chữ nghĩa với chàng Kim. Sóng gió của gia đình đã tạm yên nhưng sóng gió trong lòng Kiều lại nổi lên dữ dội hơn bao giờ hết.

Nàng quên nỗi bất hạnh cho riêng mình, Kiều chỉ xót xa cho người yêu đang ở chốn chân trời cuối đất. Chàng có biết chăng chỉ qua đêm nay thôi ngày mai nàng sẽ rơi vào tay kẻ khác. Thương hại thay đôi trai tài gái sắc đã bị cái thế lục bạo tàn, xã hội chó đểu đẩy vào thế phải li biệt.

Thúy Kiều chấp nhận, hi sinh tình yêu của mình vì chữ hiếu. Nhưng nàng cũng muốn bù đắp cho Kim Trọng bằng cách trao duyên cho Thúy Vân mặc dù nàng rất đau đớn.

” Cậy em , em có chịu lời,

Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

Giữa đường đứt gánh tương,

Keo loan chắp mối tơ thừa mặc em.

Kể từ khi gặp chàng Kim

Khi ngoài quạt ước khi đêm chén thề

Sự đâu sóng gió bất kì

Hiếu tình khôn lẽ hai bề vẹn hai.

Trong nỗi đau đớn tội nghiệp ấy, Kiều đã phải tỉnh táo để phân bày cùng em, kể lệ cùng em với mối tình cảu mình với Kim Trọng. Kiều đã phải nài nỉ Thúy Vân thay mình đền đáp ơn nghĩa của chàng Kim có như vậy nàng mới nhẹ lòng mà dứt áo ra đi làm lẽ cho dù phải chịu bao tủi cực, bao đau khổ vùi dập đi chăng nữa. Một lần nữa ta lại thấy được đức hi sinh cao cả và lòng vị tha của nàng.

Xem thêm  Nghị luận về lòng khiêm tốn

Mười lăm năm lưu lạc có biết bao nhiêu là nỗi đau: phải bán mình chuộc cha, phải quằn quại trong nhơ nhuốc lầu xanh, bị Hoạn Thư đánh ghen, mất Từ Hải, bị ép lấy Thổ Quan…

Nguyễn Du viết Truyện Kiều với cảm hứng chủ đạo là thân phận con người và xây dựng nhân vật Thúy Kiều như một tượng đài cho những gì đẹp nhất, tiết hạnh nhất, tinh hoa nhất của con người.

Bao thế kỉ đã trôi qua, nhân vật Thúy Kiều từ trong trang sách bước ra cuộc đời. Người đọc bao thế hệ đã yêu mến xót xa, và thương cảm không chỉ bởi tài sắc vẹn toàn của nàng mà còn bởi chính phẩm chất cao quý của nàng, một con người đầy tình nghĩa và hiếu hạnh.

Loading...

No comments yet.

Please Post Your Comments & Reviews

Your email address will not be published. Required fields are marked *